ฮือฮากฐินวัดป่าริมคลองเลขเด็ดขันน้ำมนต์ตรงกับยอดทำบุญ (มีคลิป)

2022-11-07 14:34:30

ฮือฮากฐินวัดป่าริมคลองเลขเด็ดขันน้ำมนต์ตรงกับยอดทำบุญ (มีคลิป)

Advertisement

ชาวบ้านฮือฮากฐินวัดป่าริมคลอง  จ.กาฬสินธุ์ ส่องเลขเด็ดขันน้ำมนต์ ตรงกับยอดทำบุญ

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาประชาคมบ้านโนนตูม หมู่ 8 ต.ลำคลอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านใน ต.ลำคลอง โดยการนำของนายกังวาน นันรัศมี ผู้ใหญ่บ้านโนนตูม พร้อมด้วยนายชาติ เขียวเชย ผู้ประสานงาน และผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ร่วมกันจัดงานบุญกฐินสามัคคี ประจำปี 2565 และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ไปประดิษฐานที่พักสงฆ์วัดป่าริมคลอง โดยมีญาติธรรมทั้งภายใน จ.กาฬสินธุ์ และต่างจังหวัด จัดต้นดอกเงิน เครื่องไทยธรรม ร่วมขบวนแห่ไปตามถนนสายหลักเชื่อม 3 หมู่บ้าน เพื่อบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บอกกล่าวเทพยดา พระแม่ธรณี พญานาคราช และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้รับรู้รับทราบถึงความสมัครสมานพร้อมเพรียง ในการจัดงานบุญกฐินสามัคคีในครั้งนี้


นายชาติ เขียวเชย ผู้ประสานงานในการจัดงานบุญกฐินสามัคคี กล่าวว่า บุญกฐินสามัคคีเป็นหนึ่งในฮีต 12 คอง 14 ของพุทธศาสนิกชน ซึ่งจะจัดในช่วงหลังวันออกพรรษา ทั้งนี้ เพื่อนำปัจจัยไทยธรรม ถวายพระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาจนครบไตรมาส และนำจตุปัจจัยบำรุงศาสนสถาน เป็นการต่อยอดบวรพระพุทธศาสนา ซึ่งในการจัดงานบุญกฐินสามัคคีปีนี้ พี่น้องชาวตำบลลำคลอง 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วยบ้านโนนตูม หมู่ 4, บ้านปลาเค้าใหญ่ หมู่ 5 และบ้านมิตรสัมพันธ์ หมู่ 8 ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดตั้งกองกฐิน 500 กอง พร้อมอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย ไปประดิษฐานที่วัดป่าริมคลอง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนกราบไหว้บูชา และเป็นที่ยึดเหยี่ยวจิตใจของคนในชุมชนต่อไป

ด้านนายคมกฤช บุญมา สมาชิกสภาเทศบาลตำบลหนองสอ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่าการจัดกองบุญกฐิน นอกจากจะเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามแล้ว ยังเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับในโอกาสเดียวกันอีกด้วย ถือเป็นบุญสังฆทานใหญ่ ที่พี่น้องประชาชนชาวพุทธ โดยเฉพาะประชาชน 3 หมู่บ้าน ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทำบุญใหญ่ เพื่อต่อยอดบวรพระพุทธศาสนา และให้ทานโดยการบริจาคทำบุญ เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยมีการจัดริ้วขบวนแห่ เพื่อการมีส่วนร่วม แสดงความพลังความสมัครสมานสามัคคีของประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ในรูปแบบของความเรียบง่าย ประหยัดเงิน ได้บุญ ได้กุศล โดยได้ยอดเงินทำบุญกฐินสามัคคีในครั้งนี้จำนวน 137,810 บาท


ขณะที่นางศุจินันท์ บุญมา อายุ 49 ปี ชาวบ้านโนนตูม กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา และเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ในกลุ่มของผู้นิยมเสี่ยงโชคลาภ ที่จะมองหาเลขเด็ดจากขันน้ำมนต์ ที่ได้จากหยดเทียนหรือน้ำตาเทียนขณะพระคุณเจ้าเจริญพระพุทธมนต์ รวมทั้งยอดเงินที่ได้จากการทำบุญ ในครั้งนี้ก็เหมือนกันที่ชาวบ้านได้ส่องหาเลขเด็ดจากขันน้ำมนต์ พบน้ำตาเทียนปรากฏเป็นเลข 1 กับ เลข 0 ชัดเจน ซึ่งตรงกับจำนวนเงิน 10 สองตัวท้ายของยอดทำบุญ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความบังเอิญหรืออย่างไรไม่ทราบได้ จึงต่างฮือฮาและสุดทึ่งเป็นอย่างมาก โดยจะนำไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลหวังเงินรางวัลก้อนใหญ่ในงวดวันที่ 16 พ.ย.ที่จะถึงนี้