อิหร่านยอมรับส่ง "โดรน" ให้รัสเซียก่อนไฟขัดแย้งยูเครนปะทุ

2022-11-07 13:05:13

อิหร่านยอมรับส่ง "โดรน" ให้รัสเซียก่อนไฟขัดแย้งยูเครนปะทุ

Advertisement

เตหะราน, 6 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (5 พ.ย.) ฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาฮีอาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน เปิดเผยว่าอิหร่านได้จัดส่งอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนจำนวนหนึ่งแก่รัสเซียก่อนความขัดแย้งยูเครนปะทุขึ้นมา

“เราจัดส่งโดรนแก่รัสเซียก่อนเกิดสงครามในยูเครนนานหลายเดือน ซึ่งเราจะไม่นิ่งเฉย หากพิสูจน์ได้ว่ารัสเซียใช้โดรนของอิหร่านในการทำสงครามกับยูเครน” ไออาร์เอ็นเอ สำนักข่าวทางการอิหร่าน อ้างอิงคำกล่าวของอามีร์-อับดุลลาฮีอาน ในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน

“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครนตกลงกับเราว่าจะส่งเอกสารที่แสดงว่ารัสเซียได้ใช้โดรนของอิหร่านในยูเครน หากมี” อามีร์-อับดุลลาฮีอาน กล่าวในการหารือนอกรอบของการประชุมคณะผู้ประสานงานระดับชาติของกลุ่มมิตรด้านการป้องกันประเทศแห่งกฎบัตรสหประชาชาติ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านออกมาชี้แจงดังกล่าว หลังจากยูเครนและกลุ่มประเทศตะวันตกอย่างสหรัฐฯ กล่าวหาว่าอิหร่านส่งออกโดรนพลีชีพให้รัสเซีย สำหรับใช้งานระหว่างมีความขัดแย้งกับยูเครน

อามีร์-อับดุลลาฮีอาน ยังปฏิเสธการโหมกระพือข่าวของสื่อมวลชนตะวันตกเกี่ยวกับการจัดส่งขีปนาวุธของอิหร่านแก่รัสเซีย ชี้ว่า “สิ่งที่สื่อมวลชนเหล่านั้นรายงานเป็นข้อผิดพลาดอย่างที่สุด” พร้อมเน้นย้ำจุดยืนของอิหร่านในการแก้ไขวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน และเรียกร้องการเจรจาทางการเมืองระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้อง

อนึ่ง กลุ่มมิตรด้านการป้องกันประเทศแห่งกฎบัตรสหประชาชาติ ก่อตั้งเดือนมีนาคม 2021 ประกอบด้วย 19 ประเทศ มีเป้าหมายสงวน ส่งเสริม และปกป้องกฎบัตรสหประชาชาติ


(ภาพจากทำเนียบประธานาธิบดีอิหร่าน : อิบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีอิหร่าน (ขวา) จับมือกับวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ในกรุงเตหะรานของอิหร่าน วันที่ 19 ก.ค. 2022