"วีระกร" กางปฏิทินคาด 10 มี.ค.66 ยุบสภา

2022-11-05 16:46:31

"วีระกร"  กางปฏิทินคาด 10 มี.ค.66 ยุบสภา

Advertisement


"วีระกร"  กางปฏิทินคาด 10มี.ค.66 ยุบสภา แจงเหตุสภาล่ม เพราะส.ส.ขยันลงพื้นที่ เหตุใกล้เลือกตั้งยังไม่ชัด "บิ๊กตู่ -บิ๊กป้อม” ใครจะเป็นนายกฯของ พปชร.

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.65 นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงเหตุการณ์สภาล่ม เมื่อวันที่4พ.ย. ระหว่างลงมติรายงานการศึกษาการปิดอ่าวมาหยา จ.กระบี่ ของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่ดิน และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด ฝล้อม สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า ปกติญัตติที่เป็นรายงานการศึกษาของกมธ. จะไม่ค่อยมีการลงมติ จะใช้ข้อบังคับการประชุมข้อ 88 สภาผู้แทน ราษฎร ขอยกเว้นไม่ต้องลงมติ หากไม่มีเสียงคัดค้าน แต่กรณีญัตติปิดอ่าวมาหยานั้น นายพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ไม่เห็นด้วย ขอให้ลงมติ จึงต้องนับองค์ประชุมเพื่อลงมติ ทำให้สภาล่ม ส.ส.อยู่ไม่ครบ เนื่องจากเป็นสัปดาห์สุดท้ายที่จะมีทอดกฐิน ส.ส.หลายคนรีบลงพื้นที่ไปร่วมงานในจังหวัดตัวเอง จะไม่ขยันได้อย่างไรเพราะใกล้ครบวาระรัฐบาล ต้องขยันลงพื้นที่เป็นพิเศษ ใกล้เลือกตั้งแล้ว การประชุมวันศกร์ถ้าเป็นญัตติไม่น่าสนใจของทุกฝ่าย ส.ส.จะไปลงพื้นที่ดีกว่า

นายวีระกร กล่าวต่อว่า ส่วนการคาด การณ์ส.ส.จะทยอยลาออกตั้งแต่วันที่24ธ.ค.เป็นต้นไป ให้ทันเงื่อนไขเป็นสมาชิกพรรค 90วัน ในกรณีรัฐบาลอยู่ครบวาระ 4ปีนั้น คิดกันไปเอง ถึงอย่างไรพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยุบสภาแน่ คาดว่าจะเป็นช่วงวันที่ 10มี.ค.2566 หรือบวกลบ 10วัน คือประมาณปลายก.พ.ถึงวันที่20มี.ค.2566 เป็นเทคนิคกฎหมาย ไม่มีรัฐบาลใดอยู่ครบ 4ปีเต็ม แต่กกต.ตื่นตูมไปประกาศกฎ180วัน ควบคุมการหาเสียงนักการเมือง ตั้งสมมติฐานรัฐบาลจะอยู่ครบวาระ4ปีเต็ม ที่ผ่านมาไม่มีรัฐบาลใดอยู่ครบ 4ปีเต็ม ทั้งนี้ถ้าไม่มีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้น ส่วนใหญ่ยุบสภาก่อนครบวาระ 1-3สัปดาห์ เพื่อให้มีเงื่อนเวลาสังกัดสมาชิกพรรค30วัน อย่าไปกลัวจะมีส.ส.ลาออกก่อน รัฐบาลต้องการเป็นรัฐบาลทุกวินาที ส.ส.ก็อยากเป็นส.ส.ทุกวินาทีเช่นกัน แต่ตามเทคนิคจะยุบก่อนครบวาระเล็กน้อย พล.อ.ประยุทธ์ไม่อยู่ครบ4ปีเต็ม เพื่อแก้เผ็ดส.ส.ไม่ให้ย้ายพรรคได้ทัน เพราะท่านไม่เล่นการเมือง ไม่มีการเมืองในสมอง

“ส่วนพรรคพลังประชารัฐจะชูพล อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อหรือไม่นั้น ยังไม่มีความคืบหน้า แต่พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐ มนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นพี่น้องกัน เกรงใจกันมาก การจะไปพูดทำร้ายจิตใจอีกคนคงไม่มี แต่ทั้ง 2คน ควรไปตกลงกัน ใครจะเป็นนายกฯ ในนามพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งสมัยหน้า ถึงอย่างไรก็ต้องคุยกัน” นายวีระกร กล่าว