วิปรัฐบาลเตรียมถกปัญหาสภาล่ม 7 พ.ย.

2022-11-05 15:06:45

วิปรัฐบาลเตรียมถกปัญหาสภาล่ม  7 พ.ย.

Advertisement

"ชินวรณ์"ระบุวิปรัฐบาลเตรียมถกปัญหาสภาล่ม  7 พ.ย. เล็งคุยฝ่ายค้านให้ชัด  ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติต้องร่วมมือกัน

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 65 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 4 พ.ย.65 ที่ผ่านมา ล่ม โดยพรรคเพื่อไทยต้องการให้ยกเลิกการประชุมสภาฯในวันศุกร์ ว่า วิปรัฐบาลจะมีการประชุมในวันที่ 7 พ.ย.นี้ เวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล คงต้องหยิบยกเรื่องนี้มาหารือ ขณะเดียวกันต้องพูดคุยกับฝ่ายค้านด้วยว่าการประชุมสภาฯ ในวันศุกร์เป็นวาระพิเศษ

นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ส่วนใหญ่ ประธานสภาฯ จะนัดพิจารณาวาระเรื่องรายการของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ซึ่งยังค้างอยู่มาก อีกทั้งรายงานส่วนใหญ่จะไม่มีการลงมติ และเมื่อไม่มีการลงมติ ก็ไม่ต้องมีการตรวจสอบองค์ประชุม แต่การประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา มีกรณีที่ฝ่ายค้านหยิบยกประเด็นที่ไม่เห็นชอบกับรายงานของกมธ. จึงต้องให้มีการลงมติ และตรวจสอบองค์ประชุม ดังนั้นต้องหารือกันให้ชัดเจน แต่ถ้าไม่ร่วมมือกัน ก็ต้องมีปัญหา เพราะส.ส.ลงพื้นที่ และช่วงในวันศุกร์ก็จะเจอปัญหาเรื่องเที่ยวบิน เนื่องจาก เรามีเวลาจำกัดในช่วงปลายสมัย และยังมีวันหยุดประชุมเอเปคอีก ส่วนตัวผมจึงเห็นว่าการประชุมวาระพิเศษยังเป็นประเด็น จึงเป็นเรื่องที่วิป 2 ฝ่ายต้องหารือกัน และการประชุมนัดพิเศษก็เพื่อเร่งพิจารณารายงานของกมธ.เมื่อสภาฯพิจารณาเสร็จแล้ว ก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชน เพราะต้องเสนอไปยังรัฐบาลต่อไป

ต่อข้อถามว่าต้องหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ด้วยหรือไม่ รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า เราต้องคุยกับฝ่ายค้านและรัฐบาลก่อน เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ ส่วนนายชวนต้องเห็นด้วยที่จะให้มีการประชุมนัดพิเศษในวันศุกร์