"มนัญญา"ซัด กมธ.ไม่แมนนำปม "ไทย-เดนมาร์ก"มาโจมตีกัน

2022-11-05 14:57:47

 "มนัญญา"ซัด กมธ.ไม่แมนนำปม "ไทย-เดนมาร์ก"มาโจมตีกัน

Advertisement

"มนัญญา"ซัด กมธ.ไม่แมนนำปม "ไทย-เดนมาร์ก"มาโจมตีกัน ลั่นพร้อมแจง  กมธ.

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.65  นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร รับตรวจสอบกระทรวงเกษตรฯ ในกรณีที่มีการร้องเรียนจากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ที่เป็นเจ้าของแบรนด์นมตราไทย-เดนมาร์กกำลังจะมีการอนุญาตให้แบรนด์เอกชนต่างชาตินำแบรนด์ไทย-เดนมาร์กไปใช้เพื่อทั้งผลิต จำหน่าย และส่งออก  ว่า ตนสงสัยว่าการที่จะตรวจสอบเรื่องนี้จุดเริ่มต้นมาจากตรงไหน แต่ชั่วโมงนี้เป็นชั่วโมงสุดท้ายก่อนของเลือกตั้ง อะไรที่จะฉกฉวยมาโจมตีกัน ตนมองว่า มันไม่แมนเลย อย่าทำตัว เหมือนพวกเคี้ยวหมากฝรั่ง เอาความหวานเก็บไว้กับตัวเองแล้วคายกากให้คนอื่น

นางมนัญญา ระบุว่า เรื่องนี้ ผอ.องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กำกับดูแลอยู่ มีประธานบอร์ดและคณะกรรมการอีกหลายคน ดังนั้นการทำอะไรก็แล้วแต่ไม่สามารถทำได้เพียงคนเดียว และทุกอย่างมีกฎระเบียบ ข้อบังคับ คนพูดต้องศึกษารายละเอียดทุกตัวหนังสือก่อนที่จะพูด จะมาพูดแล้วตีกินแบบนี้ อาจจะใช้กับคนอื่นได้แต่ใช้กับรัฐมนตรีมนัญญาไม่ได้ ยืนยันว่าไม่มีใครเอาไทย-เดนมาร์ก ไปขาย อย่าพูดเอาสนุก แล้วไปเกี่ยวโยงกับทางการเมือง เพราะเป็นเรื่องของเกษตรกร ที่เราต้องดูแลอีกมากมาย อย่าทำให้เขาเกิดความหวั่นไหวหรือ เกิดความไม่มั่นใจกับไทย-เดนมาร์ก และตอนนี้กำลังต่อสู้ว่าปี 2568 จะต้องมีนมผงเข้ามา และหากจะคิดหรือทำสิ่งใดก็แล้วแต่ประโยชน์จะต้องตกอยู่ที่ อ.ส.ค. ไม่มีใครสามารถเอาแบรนด์ไทย-เดนมาร์กไปได้ พูดกันไปเรื่อย

ส่วนเรื่องขายแบรนด์ให้ต่างชาติจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และเรื่องนี้จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่นั้น นางมนัญญา กล่าวว่า ขอไปสอบถาม ผอ. อ.ส.ค. ก่อนว่าจุดเกิดเหตุมาจากตรงไหน และมีกระแสข่าวนี้ออกมาได้อย่างไร แต่ในฐานะที่กำกับดูแลยังไม่เคยเห็นเรื่องนี้ แต่เชื่อว่า อ.ส.ค. จะไม่ทำอะไรที่ทำร้ายตัวเอง และพร้อมจะชี้แจงต่อ กมธ.