เมียนมาพร้อมรับ "ชาวโรฮีนจา" กลับประเทศ

2018-01-25 07:50:00

เมียนมาพร้อมรับ "ชาวโรฮีนจา" กลับประเทศ

Advertisement

เมียนมาเตรียมรับผู้อพยพชาวโรฮีนจากลับประเทศ โดยจะรับได้ 300 คนต่อวัน ขณะที่ บังกลาเทศระบุคาดส่งตัวกลับไม่ทันตามกำหนด เพราะต้องรวบรวมรายชื่อผู้ประสงค์จะกลับเมียนมา


สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า รัฐบาลเมียนมาเตรียมรับผู้อพยพชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจาหลายแสนคนที่หลบหนีเข้าไปลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศเมื่อปีที่แล้ว กลับประเทศ โดยรัฐบาลได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ที่ศูนย์ผู้อพยพใกล้พรมแดนติดกับบังกลาเทศ รัฐมนตรีเมียนมา ที่รับผิดชอบในกระบวนการส่งตัวชาวโรฮีนจากลับประเทศ กล่าวว่า รัฐบาลเมียนมาพร้อมรับชาวโรฮีนจาได้ 300 คนต่อวัน

ทั้งนี้ สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประเมินว่า มีชาวโรฮีนจากว่า 688,000 คน ทิ้งบ้านเรือนหลบหนีเมื่อปีที่แล้ว หลังกองทัพเมียนมาปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรงโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา

บ้านเรือนและหมู่บ้านของชาวโรฮีนจาจำนวนมากถูกเผาวอด ทางการเมียนมาต้องสร้างค่ายพักผู้อพยพขึ้นมาใหม่เพื่อรับผู้ลี้ภัยที่รอกลับบ้าน ขณะที่ รัฐบาลบังกลาเทศเปิดเผยว่า บังกลาเทศต้องการเวลามากกว่านี้ เพื่อรวบรวมรายชื่อของชาวโรฮีนจาที่ต้องการเดินทางกลับเมียนมา และว่า การส่งตัวกลับจะไม่ได้เริ่มตามแผนที่วางเอาไว้

CR. www3.nhk.or.jp