วิจัยพบ "ค่าความดันเลือด" ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้นช่วงโควิด-19

2022-11-03 14:10:26

วิจัยพบ "ค่าความดันเลือด" ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้นช่วงโควิด-19

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 2 พ.ย. (ซินหัว) — ผลการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร (1 พ.ย.) รายงานว่าผู้ใหญ่ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมีค่าความดันเลือดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอย่างต่อเนื่องในช่วง 8 เดือนแรกของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

การระบาดของโรคโควิด-19 บีบบังคับให้มีการใช้คำสั่งหลีกเลี่ยงการเดินทางและมาตรการล็อกดาวน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งกระตุ้นให้เหล่านักวิจัยบางส่วนสำรวจผลกระทบที่มีต่อผู้ป่วยเหล่านี้

คณะนักวิจัยในการศึกษาข้างต้น ซึ่งได้รับเงินทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (NIH) อ้างอิงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ของผู้ใหญ่ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง 137,593 คน พร้อมดำเนินการเปรียบเทียบผลความดันเลือดช่วงก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่และระหว่างการเกิดโรคระบาดใหญ่

สถาบันฯ กล่าวว่าการค้นพบครั้งนี้ช่วยสนับสนุนหลักฐานที่ว่าผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมีความสามารถในการควบคุมความดันเลือดลดลงในช่วงเดือนแรกๆ ของการระบาดใหญ่ ทว่าปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด ซึ่งอาจเป็นผลมาจากความรวดเร็วในการประยุกต์ใช้ระบบการแพทย์ทางไกลและการตรวจวัดความดันเลือดเองที่บ้าน

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ระบุว่าความดันโลหิตสูงส่งผลกระทบต่อผู้คนกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก โดยพบว่ามีผู้ใหญ่ชาวอเมริกันที่เป็นโรคนี้เพียงราว 1 ใน 4 สามารถควบคุมโรคได้