สหรัฐฯ สำรวจพบ "ผู้หญิง" ป่วยลองโควิดมากกว่า "ผู้ชาย"

2022-11-02 16:00:17

สหรัฐฯ สำรวจพบ "ผู้หญิง" ป่วยลองโควิดมากกว่า "ผู้ชาย"

Advertisement

นิวยอร์ก, 2 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (31 ต.ค.) สำนักข่าวซีเอ็นบีซี อ้างอิงข้อมูลจากสำนักการสำรวจสำมะโนประชากรและศูนย์สถิติสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ที่เผยแพร่เดือนตุลาคม ระบุว่าผู้หญิงมากกว่าร้อยละ 17 เผชิญอาการลองโควิด (Long COVID) หลังป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขณะตัวเลขดังกล่าวในกลุ่มผู้ชายอยู่ที่ร้อยละ 11

รายงานระบุว่าลองโควิดคืออาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นนาน 3 เดือนขึ้นไปหลังจากป่วยโรคโควิด-19 โดยข้อมูลล่าสุดถูกเก็บรวบรวมผ่านการสำรวจประชากรวัยผู้ใหญ่มากกว่า 41,000 คน ผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงสองสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 17 ต.ค.

ผู้หญิงยังมีแนวโน้มได้รับผลกระทบจากลองโควิดในระดับรุนแรงมากกกว่า โดยราวร้อยละ 2.4 เผชิญกลุ่มอาการที่ไปจำกัดการทำกิจกรรมต่างๆ ตามปกติของพวกเธออย่างมีนัยสำคัญ ขณะตัวเลขดังกล่าวในกลุ่มผู้ชายอยู่ที่ร้อยละ 1.3

ทั้งนี้ การสำรวจพบว่าผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ มากกว่าร้อยละ 14 เคยมีอาการลองโควิดในช่วงเวลาหนึ่งระหว่างการระบาดใหญ่ ส่วนผู้ใหญ่ร้อยละ 7 กำลังเผชิญอาการลองโควิดอยู่ในตอนนี้ ซึ่งหากตัวเลขเหล่านี้เป็นจริงในกลุ่มประชากรทั่วไป นั่นหมายความว่าผู้ใหญ่ 36 ล้านคนอาจเคยมีอาการลองโควิด ขณะอีก 18 ล้านคนกำลังรับมือกับอาการดังกล่าว