"ประชาชนเบียร์"ยื่น "ชาติพัฒนา" หนุน พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า

2022-11-02 15:51:30

"ประชาชนเบียร์"ยื่น "ชาติพัฒนา" หนุน พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า

Advertisement

"ประชาชนเบียร์"ยื่น "ชาติพัฒนากล้า" หนุน พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า  ติงกฎใหม่รัฐบาล ทำไม่สุด ผลิตได้ แต่ขายยาก

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 65 ที่รัฐสภา พรรคชาติพัฒนากล้า  นำโดยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรค นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรค นายบุญสืบ จันทร์แจ่มศรี และนายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม ผู้เสนอตัวสมัคร ส.ส.กทม. รับหนังสือจากกลุ่มประชาชาเบียร์ เพื่อขอให้สนับสนุนร่างแก้ไข พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต หรือ "พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า" ที่เข้าสู่การพิจารณาวาระ 2

นายเทวัญ กล่าวว่า ตอนนี้รัฐบาลออกกฎกระทรวง เพื่อปลดล็อกเรื่องสุราให้มีความเสรีมากขึ้น ซึ่งพรรคชาติพัฒนากล้าก็ให้การสนับสนุน เพราะเป็นเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นการปลดล็อคการผูกขาดสุรา และเป็นการรักษาภูมิปัญญาชาวบ้าน นำผลผลิตทางการเกษตรกลับมาผลิตเป็นเครื่องดื่มสุราได้ แต่เนื่องจากกลุ่มประชาชนเบียร์เห็นว่า แม้จะมีการปลดล็อกตามกฎกระทรวงที่รัฐบาลได้แก้ไขก็ตาม แต่ยังมีหลายประเด็นที่ยังไม่สามารถทำให้เสรีได้อย่างเหมาะสม จึงได้นำเรื่องมาให้พรรคชาติพัฒนากล้า ดำเนินการตามที่เรียกร้อง เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ผลิต ทั้งรายเล็ก ขนาดกลางทำได้

นายบุญสืบ กล่าวว่า แม้ภาครัฐออกกฎกระทรวงมา แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่ปลดล็อคไม่เต็มที่ ประชาชนคนตัวเล็กๆ เกษตรกร หรือวิสาหกิจชุมชน ผลิตสุราขึ้นมาได้ แต่ก็ยังขายไม่ได้เพราะยังมี พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เป็นอีกหนึ่งอุปสรรค ทำให้ประชาชน ผู้ประกอบการรายเล็ก วิสาหกิจชุมชน ไม่สามารถขายสุราได้อย่างเหมาะสม เพราะตอนนี้สุราระบุได้แค่ สุราขาวหรือเหล้าขาวเท่านั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าคือ จิน รัม หรือวอดก้า ห้ามขายออนไลน์  ห้ามขายตอนบ่าย 2 ถึง 5 โมงเย็น เรื่องพวกนี้เป็นอุปสรรคที่ไม่สามารถทำให้ประชาชนคนตัวเล็ก เกษตรกร สามารถขายสุราได้ มีวิสาหกิจชุมชนที่ทำสุราเป็นพันแห่ง แต่ขายสุราได้ยากมากๆ ดังนั้นพรรคชาติพัฒนากล้า จะนำเสนอสนับสนุนร่างแก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของภาคประชาชน ที่จะเข้าสู่การพิจารณาในอนาคตด้วย