ยอดดับ "พายุนัลแก" ถล่มฟิลิปปินส์ แตะ 132 ราย สูญหายนับสิบ

2022-11-02 11:45:32

ยอดดับ "พายุนัลแก" ถล่มฟิลิปปินส์ แตะ 132 ราย สูญหายนับสิบ

Advertisement

มะนิลา, 1 พ.ย. (ซินหัว) — วันอังคาร (1 พ.ย.) สำนักงานการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนของฟิลิปปินส์ เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุพายุโซนร้อนนัลแก (Nalgae) พัดถล่มในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ที่อย่างน้อย 132 ราย เมื่อนับถึงวันจันทร์ (31 ต.ค.) โดยนัลแกจัดเป็นหนึ่งในพายุไซโคลนที่มีกำลังทำลายล้างมากที่สุดที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ ซึ่งก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม

ทว่าสภาการจัดการและการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ รายงานยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 110 ราย ซึ่งได้รับการระบุตัวตน 79 ราย และอยู่ระหว่างตรวจสอบ 31 ราย ขณะยอดผู้สูญหายอยู่ที่ 33 ราย แบ่งเป็นผู้ได้รับการยืนยันตัวตน 23 ราย และอยู่ระหว่างตรวจสอบอีก 10 ราย

สภาฯ ระบุว่าเขตปกครองตนเองบังซาโมโรในมินดาเนามุสลิม (BARMM) ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ รายงานยอดผู้เสียชีวิต 59 ราย และผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 16 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตที่เหลืออยู่ในภูมิภาค 9 แห่งบนเกาะลูซอน พื้นที่ตอนกลางของฟิลิปปินส์ และพื้นที่อื่นๆ บนเกาะมินดาเนานอกเขตปกครองฯ

พายุโซนร้อนนัลแกยังส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 2.4 ล้านราย สร้างความเสียหายแก่ถนน 364 สาย และสะพาน 82 แห่ง ทั้งทำให้ไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ โดยนัลแกเป็นพายุหมุนเขตร้อนลูกที่ 16 ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ในปีนี้ ซึ่งพัดผ่านจังหวัดคาตันดัวเนสในภูมิภาคบิโคล เมื่อช่วงก่อนรุ่งเช้าวันเสาร์ (29 ต.ค.) ที่ผ่านมา

อนึ่ง ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่เสี่ยงต่อภัยพิบัติมากที่สุดในโลก เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณแนววงแหวนแห่งไฟและแนวเข็มขัดไต้ฝุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิก โดยประเทศหมู่เกาะแห่งนี้เผชิญพายุไต้ฝุ่นเฉลี่ย 20 ลูกต่อปี ซึ่งบางลูกเป็นพายุรุนแรงและสร้างความเสียหายหนักหน่วง

เมื่อเดือนเมษายน พายุโซนร้อนเมกีได้ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ของฟิลิปปินส์ รวมถึงน้ำท่วมในหลายพื้นที่และดินถล่ม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 220 ราย


(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินฝ่าน้ำท่วมในจังหวัดคาวีเตของฟิลิปปินส์ วันที่ 30 ต.ค. 2022)