ผบ.ทบ.เผยนายกฯ ห่วงประชาชน หลังเกิดเหตุป่วนใต้

2017-04-20 15:05:56

ผบ.ทบ.เผยนายกฯ ห่วงประชาชน หลังเกิดเหตุป่วนใต้

Advertisement

ผู้บัญชาการทหารบก เผย นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงประชาชน หลังเกิดเหตุป่วน 13 จุด คาดกลุ่มผู้ก่อเหตุแค่อยากแสดงศักยภาพให้เห็นว่ามีตัวตน และตอบโต้หลังมีแนวร่วมมอบตัว พบกลุ่มก่อเหตุเชื่อมโยงเหตุการณ์ 6 เมษายน 60  พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยถึงเหตุระเบิดและกราดยิง รวมทั้งหมด 13 จุด ในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี และบางอำเภอของจังหวัดสงขลา ว่า เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ ผู้ก่อเหตุเลือกเป้าหมายที่ง่ายต่อการเข้าถึงและใช้วิธีโยนระเบิดเข้าไป แสดงให้เห็นว่า ต้องการแสดงศักยภาพของกลุ่มผู้ก้อเหตุ เพราะมีการก่อเหตุพร้อมกันหลายจุด แต่ไม่มีความเสียหายมากนัก
ทั้งนี้ ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยที่เป็นเป้าหมายหลัก ทั้ง อส. และตำรวจ เพิ่มมาตรการป้องกันฐานปฏิบัติการ แม้การโจมตีของผู้ก่อเหตุที่ผ่านมาไม่สามารถเข้าถึงที่ตั้งได้ก็ตาม โดยสั่งการให้ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ดำเนินการป้องกันจุดต่างๆให้เป็นรูปธรรม
ส่วนเหตุผลในการก่อเหตุ ยังไม่สามารถระบุชัดเจนได้ แต่เชื่อว่า เป็นการแสดงตัวว่ายังมีศักยภาพ และตอบโต้ที่มีกลุ่มแนวร่วมเข้ามอบตัวกับรัฐมากขึ้น อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบผู้ที่เสียชีวิตทั้งสองราย พบว่า เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุเมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา


ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการเข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า นายกรัฐมนตรี ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ แต่เป็นห่วงว่า จะกระทบกับประชาชนในพื้นที่ จึงฝากให้ดูแลความปลอดภัยด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง