"วีระกร" บี้นายกฯสวมเสื้อ พปชร. ช่วยคิดนโยบายเรียกศรัทธา ปชช.

2022-10-14 16:50:41

"วีระกร" บี้นายกฯสวมเสื้อ พปชร. ช่วยคิดนโยบายเรียกศรัทธา ปชช.

Advertisement

"วีระกร" ลั่น พปชร.ไม่ขอปรับ ครม. บี้นายกฯสวมเสื้อ พปชร. ช่วยคิดนโยบายพรรค เรียกศรัทธา ปชช.

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.65  นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกร้องให้ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในโควตา พปชร. จะเสนอปรับ2 ตำแหน่งที่ว่างด้วยหรือไม่ ว่า พปชร. น่าจะไม่ขอปรับ เพราะในพรรคเราไม่ค่อยวุ่นวาย ไม่มีความเคลื่อนไหวภายในพรรค แม้สมาชิกบางคนจะอยากเป็นรัฐมนตรี แต่ตอนนี้ใกล้เลือกตั้งแล้ว คนจะมาเป็นรัฐมนตรีคงจะลำบาก หากปรับก็จะยุ่งที่คนนั้นได้คนนี้ไม่ได้เป็น มีพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเดียวที่ปรับให้นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง เป็น รมช.มหาดไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า พปชร. จะเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯช่วงใด นายวีระกร กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า พปชร. จะคุยกันเมื่อใด เราส่งสัญญาณว่าต้องรีบคุยกันแล้วแต่ยังเงียบ จะรอถึงหน้างานแล้วค่อยคิดว่าจะเอาใคร ไม่ได้ เพราะเงื่อนไขชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ได้ 2 ปี จึงต้องเลือกว่าจะให้พล.อ.ประยุทธ์ หรือพล.อ.ประวิตร เป็นนายกฯ ยอมรับว่า พปชร. อ่อนเรื่องหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ หากจะให้ประชาชนมีหวัง ต้องมีแกนนำด้านเศรษฐกิจ หรือ มือเศรษฐกิจที่ประชาชนไว้ใจ เข้ามาเป็นแคนดิเดตนายกฯ อีกคนหนึ่งให้ครบ 3 รายชื่อ เพื่อเรียกความนิยมให้พรรค ถ้าไม่ชอบคนนั้นอาจจะชอบคนนี้ ให้ประชาชนมั่นใจ

เมื่อถามว่า พปชร. หามือเศรษฐกิจ ที่จะมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ได้หรือไม่ นายวีระกร กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ ประเทศไทย หาคนเด่นเรื่องเศรษฐกิจยาก จะเป็นข้าราชการ หรือจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือภาคเอกชน ก็ไม่มีใครเด่น พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องสรรหาคนที่ใช้ได้และประชาชนยอมรับ และพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร ต้องคุยกันให้จบ อย่าเกรงใจกัน ใครจะเป็นแคนดิเดตเบอร์ 1 และเบอร์ 2 เพราะเหลือเวลาอีก 5-6 เดือน ต้องรีบสร้างความมั่นใจ และรีบประกาศนโยบายพรรค

"พล.อ.ประยุทธ์ ต้องรีบเข้ามาเป็นสมาชิก พปชร. ลงมาช่วยพรรคโดยด่วน มาเป็นกรรมการบริหารพรรค ช่วยพล.อ.ประวิตร เรียกประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เขียนนโยบายให้โดนใจประชาชน อย่าไปยืนไม่รู้ร้อนรู้หนาวอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ เราเป็นส.ส.และนักการเมืองที่อยู่กับประชาชนตั้งแต่เกิด รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร แต่ทหารไม่มีความเข้าใจ นโยบายที่ออกมาอาจจะไม่โดนใจประชาชน แม้จะบอกว่าทำดีที่สุดแล้วแต่ไม่โดนใจชาวบ้าน" นายวีระกร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวมีชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย (พท.)นายวีระกร กล่าวว่า ไม่จริง นายทักษิณ ชินวัตร คงจะมีลูกเล่น ตอนนี้เป็นแค่การโยนหินถามทาง ยังไม่มีความแน่นอน ปล่อยข่าวลวงกันไป ยังไม่จริงจังอะไร ส่วนที่มีแกนนำพรรคแสดงท่าทีสนับสนุนทั้งสองคนนั้น พรรคนี้อยู่ที่นายทักษิณ คนเดียว คนอื่นพูดก็พูดไป เพราะนายทักษิณ จะหักมุมช่วงใกล้เลือกตั้ง ที่เราคาดไม่ถึง และมีตัวอย่างที่เปิดตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชิงนายกฯก่อนยุบสภา และเลือกตั้งไม่กี่เดือน นายทักษิณ มองไว้แล้วว่าจะเอาใคร น.ส.แพทองธาร อาจจะอยู่ในใจ แต่พรรษาทางการเมืองยังไม่ได้ ส่วนนายเศรษฐา ก็ไม่มีความเด่นอะไรมากมาย