รายงานชี้ ยอดขาย "ยานยนต์ไฟฟ้า" ในออสเตรเลีย พุ่ง 65%

2022-10-14 15:50:43

รายงานชี้ ยอดขาย "ยานยนต์ไฟฟ้า" ในออสเตรเลีย พุ่ง 65%

Advertisement

แคนเบอร์รา, 14 ต.ค. (ซินหัว) — รายงานล่าสุดจากสภายานยนต์ไฟฟ้าออสเตรเลีย (EVC) เปิดเผยยอดจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้าในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นร้อยละ 65 ในช่วง 12 เดือน เมื่อนับถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ครองสัดส่วนร้อยละ 3.39 ของยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดของประเทศ

ตัวเลขดังกล่าวยังเพิ่มขึ้นร้อยละ 65 จากปี 2021 ซึ่งมียอดจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้าครองสัดส่วนร้อยละ 2.05 ของยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ทั้งหมด

ช่วงเวลาเดียวกัน จำนวนสถานที่ชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าแบบเร็วและเร็วพิเศษ เพิ่มขึ้นร้อยละ 22 รวมอยู่ที่ 350 แห่งทั่วประเทศ

เขตเมืองหลวงออสเตรเลีย (ACT) เป็นผู้นำของประเทศในการเปลี่ยนผ่านสู่การขนส่งระบบไฟฟ้า โดยมียานยนต์ไฟฟ้าคิดเป็นร้อยละ 9.5 ของยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ทั้งหมด เทียบกับเขตนอร์ธเทิร์นเทอร์ริทอรี (NT) ซึ่งอยู่ที่เพียงร้อยละ 0.8

อย่างไรก็ดี ยอดจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้าของออสเตรเลียยังห่างไกลจากยอดจำหน่ายของประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

เจค ไวท์เฮด หัวหน้าฝ่ายนโยบายของสภาฯ แถลงข่าวว่าแม้แนวโน้มการจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้าในออสเตรเลียดีขึ้นต่อเนื่อง แต่เมื่อเทียบกับยอดจำหน่ายในประเทศและภูมิภาคอื่นๆ อย่างเยอรมนี (ร้อยละ 26) สหราชอาณาจักร (ร้อยละ 19) แคลิฟอร์เนีย (ร้อยละ 13) รวมถึงค่าเฉลี่ยทั่วโลก (ร้อยละ 8.6) แล้วนั้นหนทางของออสเตรเลียยังถือว่าอีกยาวไกล

ไวท์เฮดเสริมว่าชาวออสเตรเลียกระตือรือร้นที่จะขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้า แต่พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงได้เหมือนตลาดอื่นๆ เนื่องจากรัฐบาลออสเตรเลียยังคงล้าหลังในด้านนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าและการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก ดังนั้นผู้บริโภคชาวออสเตรเลียจึงมีตัวเลือกน้อยกว่า และอาจต้องรอเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีเพื่อรับมอบรถยนต์ใหม่