ซีเรียพบ "พื้นกระเบื้องโมเสก" เก่าแก่หายาก

2022-10-14 15:15:23

ซีเรียพบ "พื้นกระเบื้องโมเสก" เก่าแก่หายาก

Advertisement

ฮอมส์, ซีเรีย, 14 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (12 ต.ค.) คณะนักโบราณคดีจังหวัดฮอมส์ทางตอนกลางของซีเรีย เปิดเผยการค้นพบพื้นกระเบื้องโมเสกยุคโรมันสภาพดีในย่านชานเมืองที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่งของเมืองอัล-ราสถาน

คณะนักโบราณคดีซีเรียกล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่ากระเบื้องดังกล่าว ซึ่งมีอายุสืบย้อนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 4 ถูกฝังเลี่ยมด้วยชิ้นส่วนโมเสกหลากสีสันหลายพันชิ้น ซึ่งทำจากเม็ดหินและแก้วขนาดเล็กในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น

คณะนักโบราณคดีจากฮอมส์และดามัสกัสกล่าวว่ากระเบื้องปูพื้นความกว้าง 6 เมตร และยาว 20 เมตรดังกล่าว เป็นของห้องโถงสิ่งปลูกสร้างหลังหนึ่ง ซึ่งมีแนวโน้มเป็นปราสาท ทว่ายังไม่พบชิ้นส่วนอื่นๆ ของกระเบื้องโมเสกทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ฮุมมัม ซาอาด ผู้อำนวยการด้านการขุดค้นและการศึกษาโบราณคดีจากกองอำนวยการโบราณวัตถุและพิพิธภัณฑ์ กล่าวว่ารายละเอียดของจิตรกรรมบนกระเบื้องมากกว่าร้อยละ 90 ยังคงอยู่ในสภาพดี และถือเป็นจิตรกรรมอัน “สมบูรณ์และหายากที่สุด” ที่ขุดพบในซีเรีย

ฮุสซัม ฮามิช ผู้อำนวยการสำนักงานโบราณคดีของฮอมส์ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่ากระเบื้องถูกค้นพบในสภาพดีมากและมีความสำคัญระดับโลกในแง่ของภาพโบราณและงานฝีมือที่เกี่ยวข้อง

ซาอาดชี้ว่ากระเบื้องโมเสกนี้แสดงให้เห็นภาพอันหายากของชาวแอมะซอน (Amazon) ซึ่งเป็นเทพแห่งน้ำและนางไม้ในตำนานกรีกอย่างละเอียดแม่นยำ พร้อมแสดงรายชื่อกษัตริย์ที่เข้าร่วมรบสงครามกรุงทรอย (Trojan War) อันเป็นตำนานในคาบสมุทรอนาโตเลียฝั่งตะวันตก

ทั้งนี้ คณะนักโบราณคดีซีเรียยังตรวจพบกระเบื้องโมเสกอีก 8 แผ่น ในเมืองอัล-ราสถาน และยังคงอยู่ระหว่างการดำเนินงานขุดค้นต่อไป

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนดูพื้นกระเบื้องโมเสกยุคโรมันในเมืองอัล-ราสถาน จังหวัดฮอมส์ของซีเรีย วันที่ 12 ต.ค. 2022)