"อนุชา" ชี้ "โน้ต อุดม"วิจารณ์นายกฯเกินเลยไป (มีคลิป)

2022-10-14 13:12:46

 "อนุชา" ชี้ "โน้ต อุดม"วิจารณ์นายกฯเกินเลยไป (มีคลิป)

Advertisement

"อนุชา" ชี้ "โน้ต อุดม"วิจารณ์นายกฯ หลายส่วนไม่เหมาะสม เกินเลยไปบ้าง ชี้ส่วนมากศิลปินจะไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เพราะเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางความคิด

จากกรณีการแสดงโชว์เดี่ยวไมโครโฟนของ "โน้ต อุดม แต้พานิช" ใน "เดี่ยว 13" ได้พูดตอนหนึ่งว่า "ใจถึงพึ่งไม่ค่อยได้ สร้างปัญหาต่อก่อปัญหาใหม่ ยืนยันเรื่องความโปร่งใสแต่ไม่ให้ตรวจสอบ พร้อมชนทุกปัญหาด้วยสติปัญญาที่มี 84,000 คือจำนวนเซลล์สมอง จุดแข็งคือหัว จุดอ่อนคือสิ่งที่อยู่ในนั้น ฉลาดพูด ตอนไม่พูดฉลาดกว่า นายกฯ ผู้แก้ปัญหาชาติด้วยการแต่งเพลง ท่านผู้อาสามากู้ชาติ ชาติล่าสุดพึ่งกู้ญี่ปุ่นไป เลือกชัชชาติก็ได้แค่ ทำงาน ทำงาน ทำงาน แต่ถ้าเลือกลุงตู่จะได้ ทำใจ ทำใจ ทำใจ สมมติว่าตอนนี้ เราขึ้นเครื่องบินลำเดียวกันอยู่ เป็นเครื่องบินที่เรียกว่าประเทศไทย ปกติเครื่องบินเนี่ย เขาขับด้วยกัปตันที่เชี่ยวชาญ แต่ตอนเนี่ย กัปตันทั้งหลายที่ขับเครื่องบินเก่ง ขับเป็น ไม่ได้ขับ ที่ขับอยู่คือ พนักงานรักษาความปลอดภัย"

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.65  นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในเรื่องนี้ว่า เป็นธรรมดาในเรื่องความคิดเห็นทางการเมืองที่มีความเห็นไม่ตรงกันเสมอ นี่คือระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นความคิดเห็นที่แตกต่างเป็นเรื่องธรรมดาของสังคม เมื่อถามว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังความคิดเห็นหรือไม่ นายอนุชา  กล่าวว่า  หากเป็นคำวิจารณ์ที่ตรงไปตรงมา ไม่ประกอบด้วยอคติเอาสนุกอย่างเดียว ก็คิดว่าไม่มีปัญหา แต่หากคำวิจารณ์นั้น ประกอบด้วยอคติ และใส่เจตคติบางอย่าง ก็ทำให้สังคมเกิดความเคลือบแคลงย่อมเป็นไปได้ เพราะเป็นศิลปิน  ตนมองว่าเป็นเซเลบและสังคมติดตามให้ความสนใจ โดยเรื่องนี้ส่วนมากศิลปินจะไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เพราะเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางความคิด ก็ต้องไปพิจารณาว่าอะไรเกิดขึ้นอย่างไร แต่สิ่งที่ตนกล่าวไป ทุกคนที่มีเจตนาบริสุทธิ์ เป็นเรื่องของประชาธิปไตย  มีหลายส่วนที่คิดว่าไม่เหมาะสม ในฐานะที่เรามีรัฐบาล มีผู้นำ บางอย่างคิดว่าเกินเลยไปบ้าง

ต่อข้อถามว่า จะมีการดำเนินคดีหรือให้ฝ่ายกฎหมายหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า  ไม่ทราบ และไม่ทราบว่านายกรัฐมนตรีได้ดูหรือยัง แต่ส่วนตัวดูคร่าว ๆ นิดหน่อย และเห็นกระแสวิเคราะห์ของสังคมที่แบ่งกันเป็นฝักเป็นฝ่าย เป็นกระแสวิจารณ์ทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ผู้สื่อข่าวถามว่า โน้ต อุดม  มีการวิพากษ์วิจารณ์มาหลายรัฐบาล  นายอนุชา กล่าวว่า ค่อนข้างที่จะไม่เหมือนกัน   ทุกคนก็เห็นว่าต่างกันหรือไม่ ต่างกันอย่างไร หากเปิดใจเป็นธรรมเราก็จะเห็น สื่อก็เห็นว่าการวิจารณ์อาจมีความแตกต่างกันบ้าง