"ไทยสร้างไทย-สร้างอนาคตไทย" รวมพรรคได้แต่จุดยืนต้องตรงกัน (มีคลิป)

2022-10-14 12:04:40

"ไทยสร้างไทย-สร้างอนาคตไทย" รวมพรรคได้แต่จุดยืนต้องตรงกัน (มีคลิป)

Advertisement

"ศิธา"ระบุ "ไทยสร้างไทย-สร้างอนาคตไทย" รวมพรรคได้แต่จุดยืนต้องตรงกันไม่เป็นนั่งร้านให้เผด็จการ

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.65  น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงยุทธศาสตร์ในการเลือกตั้งว่า หากการคำนวน ส.ส. ใช้สูตรหาร 100 โอกาสที่พรรคใหม่และพรรคเล็กจะได้ ส.ส. ถึง 25 คน ตามเกณฑ์ขั้นต่ำที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้ชื่อที่เสนอเป็นแคนดิเดตนายกมีผลตามกฏหมายได้ยากมาก ทำให้แต่ละพรรคต้องรวมกันถึงจะมีโอกาสมากขึ้น แต่การรวมกันต้องพูดคุยกันอีกเยอะ ยังไม่คืบหน้าเท่ากับที่สื่อมวลชนคาดการณ์ เพราะหากเป็นปลาคนละน้ำก็รวมกันลำบาก

เมื่อถามว่าพรรคไทยสร้างไทยกับพรรคสร้างอนาคตไทยจะรวมกันได้หรือไม่ น.ต.ศิธา กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย กับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยก็เคยทำงานร่วมกันมา โดยสมัยพรรคไทยรักไทย คุณหญิงสุดารัตน์ดูแลด้านสาธารณสุข สังคม และยาเสพติด นายสมคิดดูแลด้านเศรษฐกิจ และร.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ ดูแลด้านกฎหมาย แต่นายสมคิดเองก็เคยเข้าร่วมรัฐบาลกับ พล.อ.ประยุทธ์ มาก่อน จึงต้องดูว่าที่แยกตัวออกมาจากรัฐบาล เป็นเพราะเรื่องผลประโยชน์หรืออุดมการณ์ไม่ตรงกัน หากเป็นเพราะอุดมการณ์ที่ไม่ตรงกับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็อาจจะรวมกันได้ เพราะพรรคไทยสร้างไทยมีจุดยืนไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการอยู่แล้ว หากจุดยืนตรงกันก็สามารถคุยกันได้ และการพูดคุยจะไม่ทำอย่างลับๆ ล่อๆ แน่นอน  ขณะเดียวกันก็ต้องเข้าใจว่า ตอนที่คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ก็มีนักการเมืองหลายคนที่เคยย้ายจากพรรคเพื่อไทยไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ เพราะถูกเอาคดีความหรือการฟ้องน้องมาเป็นชนักติดหลัง แต่ตอนนี้ก็เริ่มกลับมาอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยแล้ว ดังนั้นหากจะรวมกันก็ต้องชัดเจนทั้งสองฝ่าย

ผู้สื่อข่าวถามกรณีเดี่ยว 13 ของโน๊ต อุดมแต้พานิช น.ต.ศิธา มองว่าเป็นเรื่องบวก เพราะในระบอบประชาธิปไตยต้องพูดคุยได้วิจารณ์ผู้มีอำนาจได้ ผู้นำต้องใจกว้าง เข่นเดียวกับกรณีของนักร้อง 4 คนที่ร้องเพลงเสียดสีนายกรัฐมนตรี ถ้าเอาคดีความมาปิดปิกไม่ให้เขาพูด ปราบสิบจะเหลือเป็นหมื่นเป็นแสน ดังนั้นต้องเปิดเสรีภาพในการแสดงความเห็นปละเปิดใจรับฟัง บางคนพูดแล้วมีเหตุผลมากกว่าผู้นำประเทศบางคน พร้อมยืนยันว่าเรายืนอยู่ข้างประชาชนตลอด