ปูตินเสนอส่งก๊าซให้ "ยุโรป" เพิ่ม ชี้นอร์ด สตรีม ถูกก่อการร้าย

2022-10-13 16:10:04

ปูตินเสนอส่งก๊าซให้ "ยุโรป" เพิ่ม ชี้นอร์ด สตรีม ถูกก่อการร้าย

Advertisement

มอสโก, 13 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (12 ต.ค.) วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เปิดเผยว่ารัสเซียพร้อมจัดส่งก๊าซธรรมชาติแก่สหภาพยุโรป (EU) เพิ่มเติมในช่วงฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว

ปูติน ซึ่งเข้าร่วมการประชุมเต็มคณะของการประชุมระดับนานาชาติ “สัปดาห์พลังงานรัสเซีย” (Russian Energy Week) ในกรุงมอสโก ระบุว่าหนึ่งในสองท่อย่อยของท่อส่งก๊าซ นอร์ด สตรีม 2 รอดพ้นจากเหตุรั่วไหลเมื่อไม่นานนี้ และรัสเซียยินดีจะส่งก๊าซแก่ยุโรปผ่านท่อย่อยดังกล่าว

“กำลังการจัดส่งของท่อย่อยนี้อยู่ที่ 2.75 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ซึ่งคิดเป็นราวร้อยละ 8 ของการนำเข้าก๊าซทั้งหมดของยุโรป โดยรัสเซียพร้อมเริ่มต้นการจัดส่งดังกล่าว ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสหภาพยุโรป” ปูตินกล่าว

ปูตินเสริมว่ารัสเซียอาจจัดส่งก๊าซชดเชยที่รั่วไหล ผ่านท่อนอร์ด สตรีม สู่ภูมิภาคทะเลดำ และสร้างสายอุปทานหลักสู่ยุโรปผ่านตุรกี (ทูร์เคีย) หากหุ้นส่วนสนใจสิ่งนี้

นอกจากนั้นปูตินแสดงความกังวลเกี่ยวกับราคาพลังงานที่ไร้เสถียรภาพ รวมถึงอุปทานและอุปสงค์ที่ไร้สมดุล พร้อมวิพากษ์วิจารณ์บางประเทศที่ดำเนินแนวทางของตนเองด้วยเป้าประสงค์ทางภูมิศาสตร์การเมือง โดยใช้การเลือกปฏิบัติอย่างสิ้นเชิงในตลาด

ปูตินชี้ว่าการก่อวินาศกรรมที่ท่อส่งก๊าซ นอร์ด สตรีม 1 และนอร์ด สตรีม 2 เป็น “การกระทำของลัทธิก่อการร้ายระหว่างประเทศ” และผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุนี้มุ่งทำลายสายสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหภาพยุโรป ลดทอนศักยภาพทางอุตสาหกรรมของยุโรป และยึดครองตลาด