"ชัชชาติ" ชี้การอ่านเปลี่ยนชีวิต เป็นผู้ว่าฯกทม.ส่วนหนึ่งมาจากการอ่านหนังสือ (มีคลิป)

2022-10-13 09:49:25

 "ชัชชาติ" ชี้การอ่านเปลี่ยนชีวิต เป็นผู้ว่าฯกทม.ส่วนหนึ่งมาจากการอ่านหนังสือ (มีคลิป)

Advertisement

"ชัชชาติ" เปิดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 ชี้การอ่านคือการเปลี่ยนชีวิต เป็นผู้ว่าฯกทม.ได้ส่วนหนึ่งมาจากการอ่านหนังสือ

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 65 ที่ผ่านมา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.  เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 (Book Expo Thailand 2022) ภายใต้แนวคิด “BOOKTOPIA: มหานครนักอ่าน เพราะการอ่านคือจุดเริ่มต้นของการสร้างเมือง" โดยมี น.ส.ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมและผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมงาน ณ ชั้น LG ฮอลล์ 7 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เขตคลองเตย

ผู้ว่าฯกทม.  กล่าวว่า กทม. ขอต้อนรับการกลับมาของงานหนังสือหลังจากผ่านไป 3 ปี  ซึ่งต่อไปงานนี้จะยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จะเป็นงานที่อยู่ในปฏิทินระดับโลกไม่ใช่เฉพาะของไทย  สำหรับในนโยบายเรื่องการอ่านเป็นเรื่องสำคัญมาก เชื่อว่าการอ่านคือการเปลี่ยนชีวิต  ต้องให้ทุกคนเข้าถึงหนังสือได้ง่าย เราไม่เน้นที่ต้องมีห้องสมุดมาก แต่จะเน้นบ้านหนังสือที่อยู่ใกล้เด็กใกล้ชุมชน  เคยได้ไปเยี่ยมบ้านหนังสือมาแถวดินแดงพบว่าไม่มีห้องแอร์ เด็กมาก็นั่งร้อนกัน   จึงบอก ผอ. เขตให้ทำเป็นห้องแอร์เพราะเด็กใช้เวลาอ่านหนังสือ เด็กจะได้มีความพัฒนา

"ถ้าถามผมว่าผมเป็นผู้ว่าฯ กทม. ได้อย่างไร ส่วนหนึ่งมาจากการอ่านหนังสือ เพราะว่าถ้าเราไม่รู้เรื่องต่าง ๆ ดีจริงพอ เราอย่ามาทำงานด้านนั้น"นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า จำได้ว่าตอนแรกที่อาสามาสมัครเป็นผู้ว่าฯกทม.  3 ปีที่แล้ว สิ่งแรกที่ทำคือสั่งหนังสือเกี่ยวกับเมืองจาก AMAZON ทุกเล่มที่อยู่ใน AMAZON 30 กว่าเล่ม ตั้งแต่เรื่องเศรษฐกิจ การสร้างเมือง ห้องน้ำสาธารณะ เรื่องการปลูกต้นไม้ เพราะหนังสือเป็นแหล่งความรู้ที่คนอื่นเขากลั่นมาให้เราแล้ว  ป้ายหาเสียงขนาดเล็กที่เห็นก็ได้ไอเดียมาจากการอ่านหนังสือ Think Again ซึ่งเป็น Top Hit ที่แปลเป็นไทย ให้สงสัยในความเชื่อเดิม อย่าไปยึดติดกับความเชื่อเดิม  ซึ่งการใช้ป้ายหาเสียงเล็กไม่เกะกะ ไม่ทำร้ายเมือง กลายเป็นสิ่งที่ดีที่คนตอบรับพวกนี้มากขึ้น ก็มาจากการอ่านหนังสือของเรานี่แหละ บางอย่างเราคิดเองไม่ได้ ต้องใช้เวลานานในการกลั่นกรอง

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวด้วยว่า  กทม. จะต้องเป็นเมืองแห่งการอ่านหนังสือ ดูจากแนวโน้มแล้วเขื่อว่าคน กทม.  อ่านมากขึ้น อาจจะไม่ได้อ่านหนังสือ แต่เป็นการอ่านออนไลน์จาก Social Media เชื่อว่าการอ่านทำให้เราคุ้นเคย แล้วเดี๋ยวเราก็จะรักการอ่านมากขึ้น ขณะนี้ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ได้ปรับปรุงใหม่โฉมใหม่ การเดินทางดีขึ้น เชื่อว่านักอ่านจะมาร่วมงานหนังสือไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านคน ยอดขายเพิ่มขึ้น จุดประกายสร้าง กทม. ให้เป็นเมืองแห่งความรู้ เป็นเมืองของการอ่าน กระจายให้ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงหนังสือได้ กทม. จะทำหน้าที่เป็นผู้เตรียมหนังสือให้หลากหลาย ให้ทุกคนเข้าถึงการอ่านได้อย่างสะดวก และได้ทุกเรื่องที่ตัวเองอยากอ่าน

โอกาสนี้ ผู้ว่าฯกทม.ได้มอบโล่แก่ผู้สนับสนุนการจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 27 พร้อมทั้งเยี่ยมชมกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ ภายในงาน ซึ่งประกอบด้วย โซนหนังสือ 6 หมวด ที่น่าสนใจ อาทิ หนังสือเด็กและการศึกษา หนังสือทั่วไป หนังสือเก่า หนังสือประวัติศาสตร์และการเมือง หนังสือนิยายและวรรณกรรม และหนังสือการ์ตูนและวัยรุ่น อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ Landmark จุดเช็คอินถ่ายรูป มุมมอง Bird Eye View 360 องศา นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการ Booktopia เมืองในฝันของนักอ่าน กิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น Live-Brary  กิจกรรม Book Club คุยกับนักเขียน การจัดเวิร์คช็อป วาดภาพ-ออกแบบปกหนังสือ กิจกรรม Book Factory จำลองโรงพิมพ์  การบริจาคหนังสือ การมอบทุนผู้ชนะการประกวด ‘อ่านได้ เล่าสนุก ปลุกไอเดีย ครั้งที่ 2’ กิจกรรมเสวนา เปิดตัวซีรีส์ใหม่ บริการส่งหนังสือกลับบ้าน และโปรโมชันส่วนลดจากสำนักพิมพ์สูงสุดถึง 70% ตั้งแต่วันนี้ถึง 23  ต.ค.65 เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ฮอลล์ 5 – 7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์