ตำรวจทางหลวงตาไวรวบหนุ่มชุมพรใช้ใบขับขี่ปลอมตบตาขณะผ่านด่านแต่ไม่รอ ผู้ต้องหารับสารภาพซื้อจากเพื่อนใบละ 1,500 บาท ขณะที่กรมการขนส่งเตรียมทลายแก๊งทำใบขับขี่ปลอมกำลังระบาดหนักในหลายจังหวัดทั่วประเทศ
เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ขณะที่ พ.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ งามแฉ่ง สว.ส.ทล.3 กก.2 บก.ทล. จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจบริเวณถนนเพชรเกษมด้านหน้าสถานีตำรวจทางหลวง ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบครีขันธ์ พบรถกระบะยี่ห้อเชฟโรเลต หมายเลขทะเบียน บม 1245 ชุมพร ขับผ่านมาจึงส่งสัญญาณให้จอดเพื่อขอตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย ทราบชื่อคนขับว่า นายสมภพ กุรุพินธุ์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149/1 หมู่ที่ 9 ต.เขาทะลุ อ.สวี จ. ชุมพร พร้อมขอตรวจใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ตลอดชีพ ออกโดยนายทะเบียน กทม. พบว่าเป็นใบขับขี่ปลอม เนื่องจากภาพสะท้อนแสงป้องกันการปลอมแปลงตราสัญลักษณ์ของกรมการขนส่งทางบก เมื่อเอียงดูไม่เหมือนของจริงที่มีการผลิตในระบบโฮโลแกรม นอกจากนั้นยังมีลักษณะตัวอักษรหนาและมีสีเข้มกว่า เมื่อนำหมายเลขในใบอนุญาตไปตรวจสอบในสารบบไม่พบมีชื่อดังกล่าว จึงแจ้งข้อหานายสมภพใช้เอกสารของทางราชการปลอมตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 368
ด้านผู้ต้องหารับสารภาพ ว่า ได้ซื้อใบขับขี่ปลอมจากเพื่อนคนหนึ่งที่ จ.สมุทรปราการ เมื่อหลายปีก่อนในราคาใบละ 1,500 บาท และใช้แสดงใบขับขี่ปลอมให้เจ้าหน้าที่ดูผ่านจุดตรวจทุกครั้ง ไม่คิดว่าครั้งนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างละเอียดจนถูกจับกุม
ขณะที่ น.ส.ชุติมา ไทยเจียมอารีย์ หัวหน้าสำนักงานขนส่ง จ .ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าก่อนหน้านี้มีการจับกุมผู้ต้องหาใช้ใบขับขี่ปลอมโดยผู้ต้องหาสารภาพว่าซื้อจากผู้ผลิตรายหนึ่งในพื้นที่ จ.ชลบุรี ในราคา 4,000 บาท สำหรับคดีดังกล่าวนอกจากถูกดำเนินคดีในข้อหาใช้เอกสารปลอมแล้ว ผู้ครอบครองใบขับขี่ถือว่ามีความผิดเพิ่มจากการมีส่วนร่วมในการผลิตมีอัตราโทษทั้งจำคุกและปรับ เนื่องจากนำภาพถ่ายและข้อมูลส่วนตัวระบุเพื่อปลอมแปลงบัตรของทางราชการ ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อทลายแก๊งทำใบขับขี่ปลอม ซึ่งกำลังระบาดหนักในหลายจังหวัดทั่วประเทศ