คนไทยถูกหลอกไปเก็บเบอร์รี่ร้อง กมธ.เปิดโปงขบวนการค้าแรงงานทาส

2022-10-12 13:53:41

คนไทยถูกหลอกไปเก็บเบอร์รี่ร้อง กมธ.เปิดโปงขบวนการค้าแรงงานทาส

Advertisement

คนไทยถูกหลอกไปเก็บเบอร์รี่ที่ฟินแลนด์ยื่นหนังสือขอประธาน กมธ.แรงงาน เปิดโปงขบวนการค้าแรงงานทาส ด้าน "สุเทพ"ประสาน รมว.แรงงานช่วยรายงาน 3 หมื่น 

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.65 กลุ่มคนงานเก็บเบอร์รี่ป่าฟินแลนด์ ปี 2556 ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ใ ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร

นายธีรศักดิ์ ภักดีนพรัตน์ ตัวแทนกลุ่มเปิดเผยว่า  ตนและเพื่อนคนไทยรวม 50 ชีวิต ได้เดินทางไปเก็บเบอร์รี่ที่ประเทศฟินแลนด์ในปี 2556 เมื่อไปถึงกลับต้องเผชิญกับสภาพการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม กฎหมายแรงงานไม่ให้ความคุ้มครอง จึงเรียกร้องให้ทางรัฐบาลฟินแลนด์รับทราบปัญหาและขอความช่วยเหลือในระหว่างที่อยู่ในประเทศฟินแลนด์และมีการดำเนินการส่งตัวกลับประเทศไทยนับตั้งแต่เดือน ต.ค.2556 จากนั้นได้ดําเนินการขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2557 แต่กลับถูกเพิกเฉยมาตลอด 9 ปี จนถึงบัดนี้ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆจากรัฐบาลไทย ทั้งที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคนงาน 50 ชีวิต สร้างความทุกข์และความเดือดร้อนให้พวกเขาและครอบครัว แรงงานบางรายต้องขายบ้านขายที่ดินเพื่อหาทุนเดินทางไป บางคนหมดเนื้อหมดตัวดิ้นรนเพื่อหาเงินมาชดใช้หนี้ ซึ่งการเข้ายื่นหนังสือต่อ กมธ.แรงงานในวันนี้หวังว่าจะสามารถเปิดโปงขบวนการค้าแรงงานทาสมาทำงานที่ฟินแลนด์ซึ่งขบวนการนี้มีอิทธิพลสูงและมีการจ่ายรับสินบนเพื่อให้การขนแรงงานไปทำงานที่ประเทศฟินแลนด์อย่างราบรื่นไม่ถูกสกัดกั้น

ด้านนาย ศิริบูรณ์ ชื่นชม ตัวแทนกลุ่มอีกราย กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่เห็นคือการร่วมมือของกระทรวงแรงงานในการส่งเสริมธุรกิจค้าแรงงานไทยไปเป็นแรงงานทาสเก็บเบอร์รี่ฟรีให้กับอุตสาหกรรมเบอร์รี่ป่าของฟินแลนด์มาโดยตลอด แรงงานไทยหลายร้อยชีวิตโดนหลอกไปทำงาน ระยะเวลาร่วม 3 เดือน ทำงานเฉลี่ยวันละ 14-15 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด สุดท้ายกลับบ้านมือเปล่าแถมยังมีหนี้สินที่ต้องชดใช้ ทั้งหมดนี้หากกระทรวงแรงงานไม่รับรองให้นายหน้าคนไทยและอุตสาหกรรมเบอร์รี่ฟินแลนด์สามารถนำแรงงานไปได้คนงานไทยหลายร้อยชีวิตก็ไม่ต้องมีชะตากรรมเช่นนี้

ขณะที่นายสุเทพ อู่อ้น ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน กล่าวว่า ได้ทำหนังสือเตรียมไว้แล้วและจะนำหนังสือร้องเรียนไปยื่นต่อ รมว.แรงงานในวันนี้เพื่อขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และขอให้กระทรวงแรงงาน อนุมัติเงินช่วยเหลือคนงานที่ประสบปัญหาในวงเงินคนละ 30,000 บาท ให้กับคนงานทุกคนที่เสียหายจากฤดูกาลเก็บเบอร์รี่ปี 2565 โดยเร่งด่วน แม้ว่าเงินจํานวนนี้ยังไมพอที่จะจ่ายหนี้สินที่กู้ยืมไปทํางานก็ตาม แต่เชื่อว่าสามารถแบ่งเบาได้ไม่มากก็น้อยอีกทั้งจะให้กลไกกรรมาธิการเพื่อติดตามความเป็นธรรมในพี่น้องแรงงานจนถึงที่สุด อี