รวบนายทุนจีนลอบขายสินค้าปลอมแบรนด์ดังในเฟซบุ๊ก

2022-10-12 10:44:18

รวบนายทุนจีนลอบขายสินค้าปลอมแบรนด์ดังในเฟซบุ๊ก

Advertisement

รวบนายทุนจีนคาอาคารพาณิชย์ลอบขายสินค้าปลอมแบรนด์ดังในเฟซบุ๊กนับแสนชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้าน

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.65 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปอศ. พ.ต.ท.คมสัน ศรีงิ้ว รอง ผกก.1 บก.ปอศ.  เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.วีระพงษ์ หอมหวล รอง ผกก.1 บก.ปอศ.  พ.ต.ท.ธีรโชติ นุ่นสพ สว.กก.1 บก.ปอศ.พร้อมเจ้าหน้าตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. และ และนายภัสส์ธพงษ์ เชียงกะเสม ผู้รับมอบอำนาจ จากบริษัทคาลวิน ไคลน์ เทรดมาร์ด ทรัสต์ ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย  1นาย CHUGUANG สัญชาติ จีน อายุ 60 ปี และ  นาย ANXIN  สัญชาติ จีน อายุ 34 ปี  ดำเนินคดีในความผิดฐาน "ร่วมกันเสนอจำหน่าย และร่วมกันมีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม เครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร และร่วมกันเสนอจำหน่าย สินค้าที่เอา ชื่อ รูป รอยประดิษฐ์ หรือข้อความใดๆ ในการประกอบการค้าของผู้อื่นมาใช้ หรือ ทำให้ปรากฏชื่อสินค้าเพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นสินค้าหรือการค้าของผู้อื่น" โดยจับกุมได้ที่อาคารพาณิชย์ย่านทาวน์อินทาวน์ ซอย 8/2 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. 


ทั้งนี้สืบเนื่องจากคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และคำสั่งกองบัญชาการสอบสวนกลางโดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมทั่วไปและการกระทำความผิดรวมถึงการก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับการละเมิดทรพย์สินทางปัญญา ซึ่งต่อมา กก.1 บก.ปอศ. ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่าได้ทำการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ ประเภทชุดชั้นในยี่ห้อ CK จากทางเฟซบุ๊กชื่อ Outfitshop โดยทางเพจแจ้งว่าสินค้าของตน เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศอเมริกา ไต้หวัน และออสเตรีย ผู้บริโภคจึงเข้าใจว่าเป็นสินค้าของแท้นำเข้าจากต่างประเทศ แต่เมื่อได้รับสินค้าแล้ว พบว่าสินค้าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพต่ำ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสั่งซื้อสินค้า และนำไปตรวจสอบกับผู้เสียหาย (เจ้าของแบรนด์) พบว่าเป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าเพจดังกล่าว มีโกดังเก็บของอยู่บ้านพักย่าน ทาวน์อินทาวน์ ซอย 8/2 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร โดยมีนายทุนชาวจีนเป็นเจ้าของสินค้าดังกล่าว จึงขออนุมัติศาลเพื่อเข้าตรวจสอบ ผลการตรวจค้นพบของกลาง ประเภท เสื้อ กางเกง รองเท้า  กางเกงชั้นใน ถุงเท้า  ที่ปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อ CK หลุยส์วิตตอง ชาแนล ดิออร์ ไนกี้ พูม่า และอื่นๆ รวมจำนวนกว่า 159,000 ชิ้น นับเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท จึงได้ตรวจยึดเป็นของกลาง จับกุมตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

​จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า สินค้าดังกล่าวนั้นเป็นของตนจริง โดยผู้ต้องหาได้สั่งซื้อสินค้าที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน และเสนอจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป มานานกว่า 3 ปีผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Outfitshop โดยเสนอจำหน่ายในราคาหลักร้อยบาทต่อชิ้น และยังจำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่าสินค้าของแท้ นอกจากนี้ผู้ต้องหาก็ไม่ได้เป็นตัวแทนของบริษัทเครื่องหมายการค้ายี่ห้อต่างๆแต่อย่างใด และทราบดีว่าสินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตฐาน ไม่มีคุณภาพ และเป็นสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า ​ตำรวจสอบสวนกลางจึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชน โดยแนะนำว่าการซื้อสินค้าให้ซื้อกับตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น หากซื้อตามสื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊กร้านค้าออนไลน์ หรือร้านค้าหน้าร้านทั่วไป มีโอกาสที่จะได้รับสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า ซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีคุณภาพ