ออสเตรเลียจ่อเผชิญ "สภาพอากาศรุนแรง" นาน 7 เดือน

2022-10-11 18:25:20

ออสเตรเลียจ่อเผชิญ "สภาพอากาศรุนแรง" นาน 7 เดือน

Advertisement

ซิดนีย์, 11 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (10 ต.ค.) สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งออสเตรเลีย (BOM) เผยแพร่คาดการณ์สภาพอากาศรุนแรงในระยะยาว พร้อมเตือนภัยน้ำท่วม คลื่นความร้อน พายุฝนฟ้าคะนอง และพายุหมุนเขตร้อนตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเมษายน

สำนักฯ กล่าวว่าสภาพอากาศรุนแรงที่กำลังมาเยือนนี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงน้ำท่วมเป็นวงกว้างทางตะวันออกและตอนเหนือของประเทศ ขณะพื้นที่ชายฝั่งของรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐควีนส์แลนด์อาจเผชิญน้ำท่วมบริเวณชายฝั่ง

ขณะเดียวกันพื้นที่ตอนใต้อาจเผชิญคลื่นความร้อนยาวนานกว่า อากาศช่วงกลางคืนอบอุ่นกว่า และมีความชื้นมากกว่า ซึ่งล้วนเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้คน

ทั้งนี้ พายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่นขึ้น โดยเฉพาะทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตอนใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ พื้นที่ภายในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และทั่วพื้นที่เขตร้อนทางตอนเหนือ

สำนักฯ ยังประกาศเตือนการอุบัติของโรคหอบหืดจากพายุฝนฟ้าคะนอง หลังจากการเจริญเติบโตของหญ้าทางตอนใต้ของประเทศระหว่างเดือนตุลาคมถึงธันวาคม ส่งผลให้จำนวนละอองเกสรสูงขึ้น

นอกจากนั้น ออสเตรเลียมีโอกาสมากกว่าร้อยละ 70 ที่จะเผชิญพายุหมุนเขตร้อนอย่างน้อย 11 ลูก ในช่วงฤดูพายุหมุนเขตร้อนของประเทศระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน ซึ่งอาจพัดพาลมแรง ฝนตกหนัก และอันตรายอื่นๆ รวมถึงดินถล่มและการกัดเซาะชายฝั่ง