เลขาฯ ยูเอ็นเรียกร้องยก "สุขภาพจิต" เป็นปัญหาสำคัญระดับโลก

2022-10-11 17:50:23

เลขาฯ ยูเอ็นเรียกร้องยก "สุขภาพจิต" เป็นปัญหาสำคัญระดับโลก

Advertisement

สหประชาชาติ, 11 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (10 ต.ค.) อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องการหยิบยกประเด็นสุขภาพจิตเป็นปัญหาสำคัญระดับโลก และกระตุ้นการส่งเสริมการดูแลสุขภาพจิตที่มีคุณภาพในระดับสากล เนื่องในวันสุขภาพจิตโลก (World Mental Health Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา

กูเตอร์เรสระบุว่าประชาชนเกือบ 1 พันล้านคนต้องอยู่ร่วมกับปัญหาสุขภาพจิต ทว่ามันยังเป็นประเด็นการดูแลสุขภาพที่ถูกละเลยมากที่สุด

“บางประเทศมีบุคลากรด้านสุขภาพจิตเพียง 2 คน ต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งส่งผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างลึกซึ้ง” กูเตอร์เรสกล่าว พร้อมชี้ว่าความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าเพียงอย่างเดียว สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกราว 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 38.15 ล้านล้านบาท) ต่อปี

กูเตอร์เรสย้ำความจำเป็นในการเสริมสร้างศักยภาพของบริการสุขภาพ เพื่อดูแลผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว ทั้งเสริมว่าต้องมีการทำงานเพื่อรับมือการตีตราและเลือกปฏิบัติ ควบคู่กับการทลายอุปสรรคที่ขัดขวางผู้คนเข้ารับการดูแลและความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ กูเตอร์เรสกล่าวถึงความสำคัญของการป้องกันต้นตอปัญหาสุขภาพจิต อาทิ ความรุนแรงและการล่วงละเมิด พร้อมเผยว่าสหประชาชาติมุ่งทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพจิตที่ดี

กูเตอร์เรสกล่าวทิ้งท้าย เราควรจัดให้ประเด็นสุขภาพจิตเป็นปัญหาสำคัญระดับโลกและลงมือจัดการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ผู้คนจากทุกพื้นที่เข้าถึงบริการสุขภาพจิตที่มีคุณภาพ