"ศุภชัย"วอนยุติเกมการเมือง เร่งคลอดร่าง พ.ร.บ.กัญชา

2022-10-11 18:02:05

"ศุภชัย"วอนยุติเกมการเมือง เร่งคลอดร่าง พ.ร.บ.กัญชา

Advertisement

"ศุภชัย"ส่ง ร่าง พ.ร.บ.กัญชาให้ "ชวน"บรรจุ พ.ย.นี้ วอนยุติเกมการเมือง รีบออกกฎหมายคุ้มครองเด็ก เยาวชน สตรีมีครรภ์

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญ ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ...สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าถึงความคืบหน้า ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ ที่ได้มีการเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร และมีส.ส.ได้ลุกอภิปรายว่า ร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ เป็นกฎหมายที่ยังไม่มีความสมบูรณ์ มีข้อบกพร่องต่างๆ ในที่สุดสภาฯ ได้มีความเห็นชอบให้ กมธ.ได้ถอนร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ ที่ได้พิจารณาแล้วเสร็จไปพิจารณาทบทวนเสียใหม่อีกครั้งหนึ่ง ว่า ตนได้เชิญกมธ. เข้ามาประชุมอีกครั้ง ขณะเดียวกันได้มีการทำหนังสือไปถึงหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ขอให้ส่งความคิดเห็นข้อห่วงใยเข้ามายังกมธ. เพื่อจะได้พิจารณากัน และในที่สุดทั้ง 2 พรรค ก็ได้ส่งกลับเข้ามา เข้าใจว่าเป็นความตั้งใจของพรรคการเมืองที่มีเจตนาที่จะทำให้กฎหมายนี้มีความสมบูรณ์ที่สุด และพบว่าที่ท่านห่วงใยและเสนอมา ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ ทุกเรื่องมีอยู่ในร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้แล้ว

นายศุภชัย กล่าวยืนยันว่า สิ่งที่กมธ.ได้ร่วมกันทำงาน ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้จะเสนอโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แต่เมื่อเสนอเข้าไปสู่การพิจารณาของกมธ.แล้ว ร่างทั้งหมดเป็นร่างของ กมธ. ไม่ได้เกี่ยวกับพรรคการเมืองไหน และเป็นการใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด เป็นประโยชน์ในเชิงทางการแพทย์ และในเชิงเศรษฐกิจต่อไปในอนาคต จึงขอวิงวอนต่อ ส.ส.ว่า ได้โปรดเร่งที่พิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ให้แล้วเสร็จเสียโดยเร็วเพื่อจะได้ใช้ได้ทัน และขอเรียกร้องต่อท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรให้เร่งบรรจุร่างพ.ร.บ. ให้เร่งนำเรื่องนี้เข้ามาพิจารณาในวาระต้นๆ ในการเปิดประชุมสภาฯ เดือนพ.ย.65 นี้ของเราเพื่อจะทำให้กฎหมายนี้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ และขอร้องอย่าทำเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมือง เพราะเรื่องนี้เป็นผลประโยชน์ของบ้านเมือง ขอให้ได้ทำให้ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง โปรดก้าวข้ามเรื่องการเมืองเสีย แล้วเราจะทำให้พี่น้องประชาชนจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

" เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปประชุมกลุ่มประเทศ G20 ที่นครจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย วันนี้ส.ส.กำลังเตรียมร่างพ.ร.บ.กัญชาทางการแพทย์ เพื่อจะเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรของเขา เพื่อจะออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้ เพื่อจะนำกัญชาซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทั้งการแพทย์ และในเชิงเศรษฐกิจต่อไปได้ด้วย ขณะนี้ ประธานาธิบดี โจ ไบเด็น ของประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้อำนาจของ ประธานาธิบดี มีการออกนิรโทษกรรม สำหรับผู้ต้องขังที่ผู้ต้องโทษที่อยู่ในเรือนจำทั้งประเทศที่มีความผิดฐานเรื่องของการมีกัญชาไว้ในครอบครอง ออกจากเรือนจำทั้งหมดแล้ว ซึ่งแปลว่า ทิศทางของโลกกำลังมุ่งไปในทิศทางเดียวกัน แต่ทำไมเราจะปล่อยปะละเลยทั้งๆ ที่เรามีความพร้อมแล้ว มีภูมิประเทศที่พร้อมเพรียง มีผู้ที่มีความเข้าใจ รู้เรื่องกัญชาในการปลูกกัญชาได้ไม่น้อย และข้อสำคัญก็คือวันนี้เรามีกฎหมายที่พร้อมที่จะเสนอ ยิ่งเร็วที่สุดโอกาสที่จะได้ประโยชน์จากกัญชากว่าประเทศอื่นจะมาถึงเรา เพราะฉะนั้นขอวิงวอนให้ร่วมกันผลักดันเรื่องนี้ให้สำเร็จด้วย "นายศุภชัย กล่าว