"นิวเซาท์เวลส์" ยังเสี่ยงเผชิญน้ำท่วมสูง แม้ฝนหยุดตก

2022-10-11 14:05:48

"นิวเซาท์เวลส์" ยังเสี่ยงเผชิญน้ำท่วมสูง แม้ฝนหยุดตก

Advertisement

ซิดนีย์, 10 ต.ค. (ซินหัว) — วันจันทร์ (10 ต.ค.) หน่วยงานและคณะนักอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย ประกาศเตือนว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์อาจเผชิญสภาพอากาศอันเลวร้ายยิ่งขึ้น แม้ว่าฝนที่ตกหนักมาหลายวันนั้นตกน้อยลงก็ตาม

สเต็ป คุก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงบริการฉุกเฉินของรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่าเราอาจเห็นฝนตกน้อยลงในช่วงสองสามวัน แต่เราจะเข้าเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากมากขึ้นไปจนถึงช่วงปลายสัปดาห์

ดีน นาร์รามอร์ นักอุตุนิยมวิทยาของสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งออสเตรเลีย (BOM) เผยว่าฝนที่ตกน้อยลงในวันจันทร์ (10 ต.ค.) ไม่นับเป็นสัญญาณการสิ้นสุดของน้ำท่วม พร้อมชี้ว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์อาจเผชิญฝนตกเป็นวงกว้างสูงถึง 100 มิลลิเมตรตั้งแต่วันพุธ (12 ต.ค.) ซึ่งอาจนำไปสู่น้ำท่วมระดับปานกลางหรือน้ำท่วมในแม่น้ำสายสำคัญ

ปัจจุบันคำเตือนภัยอุทกภัยกว่า 100 รายการยังคงมีผลบังคับใช้ทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ ขณะหน่วยบริการฉุกเฉินของรัฐ (SES) ได้ตอบรับการโทรขอความช่วยเหลือกว่า 1,000 สาย และเข้าช่วยเหลือสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำท่วมแล้ว 44 ครั้ง นับตั้งแต่เย็นวันศุกร์ (7 ต.ค.) ด้านเกษตรกรและผู้ครอบครองที่ดินได้รับคำเตือนให้วางแผนล่วงหน้าและรายงานความเสียหายที่เกิดจากเหตุน้ำท่วม

ซาเวียร์ มาร์ติน ประธานกลุ่มเกษตรกรแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่าอันตรายจากน้ำท่วมยังคงมีอยู่แม้ฝนหยุดตกไปแล้ว โดยส่งผลกระทบต่อทั้งคน สัตว์ พืชผล ทุ่งเลี้ยงสัตว์ ถนน และทางรถไฟ พร้อมเรียกร้องให้ทุกคนระมัดระวังตัวเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อนนี้ ขณะประสบกับปรากฏการณ์ลานีญาติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3