มาเฟียกลางกรุง ไล่ที่คนจน รุมกระทืบ ชักปืนยิง เรียกค่าคุ้มครอง

2022-10-10 18:45:30

  มาเฟียกลางกรุง ไล่ที่คนจน รุมกระทืบ ชักปืนยิง เรียกค่าคุ้มครอง

Advertisement

กรณีพ่อค้าหมูปิ้ง ถูกกลุ่มมาเฟีย 10 กว่าคนบุกเข้าไปเรียกทรัพย์ ต้องจ่ายค่าคุ้มครอง จ่ายค่าที่ ทั้งที่ได้รับอนุญาตจากการรถไฟให้ขายได้ แต่ไม่จ่าย ก่อนถูกคนร้ายรุมกระทืบ และชักปืนยิง แต่ปืนขัดลำกล้อง

รายการโหนกระแสวันที่ 10 ต.ค. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์ วิ - กุล พ่อค้าแม่ค้าผู้เสียหาย ,รองแต้ม พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ,เอกภพ เหลืองประเสริฐ เพจสายไหมต้องรอด ที่มาดูแลเรื่องนี้

คุณเอกเจอแต่เรื่องหนักๆ?

เอก : ครับ แต่เรื่องนี้ตรวจสอบดีแล้วครับ ไม่เหมือนเรื่องก่อน (หัวเราะ) เรื่องนั้นทัวร์ลงเยอะครับพี่เป็นผู้เสียหาย เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?

วิ : ผมขายข้าวเหนียวหมูปิ้งมาตั้งแต่ปี 54 ขายที่แผงกั้นรถไฟแถวๆ ทางการรถไฟเพลินจิต ขายมาเรื่อยๆ จนปี 59 ทางคู่กรณีได้บอกว่ามีผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่ให้เขาดูแล จะมายึดพื้นที่ของผม ผมก็สอบถามเขาว่าจะมายึดได้ยังไง ผมอยู่ในที่ของการทางรถไฟ ถ้าพี่ตั้งเต็นท์ ตั้งอะไรให้ผมได้ ทำถูกต้อง ผมก็ยินดีที่จะจ่าย หลังจากนั้นมา เขาก็หายไป

ตอนปี 54 พี่ขออนุญาตใครก่อน?

วิ : ผมขออนุญาตทางการรถไฟที่มักกะสัน เขาก็ไม่ได้ให้หรอกครับ แต่เขาอนุโลมให้เราทำมาหากิน โดยเราไม่ได้ทำความสกปรกเขา หรือกีดขวางเขา

เมื่อไหร่เขาต้องการเรียกคืนพื้นที่เราก็พร้อมที่จะไป?วิ : ครับ เขาอนุโลมให้เราเป็นชาวบ้านหาเช้ากินค่ำ

ผ่านไป 59 มีกลุ่มบุคคลกลุ่มนี้ คนนี้เลยใช่มั้ย?

วิ : ใช่ครับ เขามาที่ร้านเลยครับ บอกว่าที่ตรงนี้ผู้ใหญ่ยกให้เขาแล้ว เขาไม่ได้บอกว่าคือใคร เขาบอกว่าผู้ใหญ่ยกพื้นที่ตรงนี้ให้เขาแล้ว แล้วเขาให้ผมออกจากที่ตรงนั้น เขาบอกเขาจะทำอะไรต่างๆ ของเขา ผมก็พยายามไม่ออก เขาบังคับว่าให้ออก 11 โมงแล้วเอาคนของเขามาขาย หลังจากนั้นผมกลัวก็ยินยอมทำตามเขา จากนั้นผ่านไป 2 ปี สัญญาที่เขาสัมปทานได้หมดลงครับ

เขาได้จริงๆ เหรอ?

วิ : ไม่รู้ว่าได้ถึงที่เราหรือเปล่า มีที่ที่เขาได้อยู่ แต่ว่าตรงแผงกั้นรถไฟ เขาอ้างว่าเขาได้ มันคนละระยะทางกับเต็นท์

จุดนั้นมีพ่อค้ากี่คน?

วิ : เยอะครับ ทั้งแถบเลย

จะหมดสัมปทานตรงไหน?
รองแต้ม : คืองี้ ที่ริมทางรถไฟ โดยมากการรถไฟก็ให้เช่า แต่คนฟังเป็นสัมปทาน เขาให้คนเช่าพื้นที่ คนเช่าพื้นที่ก็เอาพื้นที่มาหารายได้ พอคุณไม่ได้เช่าพื้นที่แล้วตรงนี้ช่องว่างไง ที่บอกว่าไม่มีสัมปทาน อาจจะหมดสัญญาเช่าแล้ว คนที่ไปเก็บเป็นผู้มีอิทธิพล พวกนี้คือคนชั่วร้ายมาก เพราะคุณไปหากินบนหลังคน ไปทำคนจนในยุคนี้ ถือว่าเลวร้ายมาก

พอสองปีเขาหลุดไปแล้ว คุณก็กลับไปขายใหม่?วิ : ผมก็ขายตลอดครับ ไม่ได้ออกไปไหน ผมขายต่อเนื่องเลย ตอนเขาให้ออก เราก็ไม่ออก เขาบังคับให้เราขายถึง 11 โมง พอเที่ยงก็เอาคนของเขามาขาย จริงๆ ผมขายถึงบ่ายโมง แต่เขาบังคับให้ผมออก 11 โมง

กุล : ตอนที่เขาให้ขายถึง 11 โมง เขาเรียกเก็บเงินเดือนละ 1 พันบาท

แสดงว่าตั้งแต่ปี 54-59 คุณขายตั้งแต่เช้าถึงบ่ายโมง แต่พอเขามา เขาบอกถ้าไม่จ่ายเงินขายได้แค่ถึง 11 โมง แต่คุณไม่จ่าย คุณก็ขายได้จนถึง 11 โมง จากนั้น มีเจ้าอื่นเข้ามาแทนที่เราตรงนั้น?

วิ : มาแบ่งครึ่งครับ

ผ่านไป 2 ปี ลักษณะเหมือนสัมปทานเขาหมด คุณก็กลับมาขายถึงบ่ายโมงเหมือนเดิม?

วิ : ใช่ครับ จนถึงวันนี้

ตั้งแต่ 61 ถึงวันนี้ เจอเขามั้ย?

วิ : ตั้งแต่หมดสัมปทานไป 2 ปี ผมไม่เจอเขาเลยครับ จนกระทั่งล่าสุดเขาโทรมาบอกว่าจะเอาที่เขาคืน ผมก็บอกว่าตอนผมยอมจ่าย 1 พันบาท คุณบอกว่าคุณสัมปทานได้ แต่ถ้าหมดไปแล้ว ไม่มีใครจ่ายแล้ว แม่ค้าไม่เสียแล้ว เขามาบีบเอาเฉพาะที่ผมคนเดียวครับ โทรมาหาวันที่ 21 ส.ค. โทรมาข่มขู่ว่าถ้าไม่เก็บออกภายใน 3 วัน

กุล : เขาบอกที่ตรงนี้กูจะเอา กูจะเอาตรงไหนก็ได้ รู้มั้ยใครใหญ่ พูดแบบนี้เลย เราก็บอกว่าคุยกันก่อน คุยกันดีๆ เขาบอกกูจะเอา มึงต้องเก็บออกไป เราโทรเรียกตร. เขาบอกว่าโทรมาเลย ไม่กลัว เขาบอกมีแบ็กใหญ่ หนูก็เลยร้องสื่อทุกสื่อ ให้รู้ว่าแบ็กเขาจะใหญ่เท่าไหร่ หนูอยากรู้ แล้วจะมารังแกประชาชนคนทำมาหากินอย่างนี้ จะให้พวกหนูทำยังไง จะให้ไปหากินยังไง เราทำมาค้าขายโดยบริสุทธิ์ไม่ได้ไปเบียดเบียนใครเลย เขาอนุโลมเพราะเรามีทั้งลูกเล็ก ลูกพิการนอนติดเตียง แต่ก่อนเอาไปป้อนข้าวป้อนน้ำตรงนั้นลูกค้าเห็น ไม่ใช่ด้วยความอยาก แต่ด้วยความเมตตาสงสารเวทนาเรา เขาจึงช่วยซื้อเรามาโดยตลอด ธนาคารกรุงไทยซื้อตลอด ซิกมาร์อุดหนุน เพราะเห็นเรามีทั้งลูกเล็ก มีทั้งคนพิการ เราก็ปักหลักสู้อยู่ตรงนั้น เราเอาไปอยู่ด้วยเพราะไม่มีใครดูแล ตากแดดตากฝนก็ต้องเอาไปอยู่ด้วย

หลังคุณไม่ยอมออก เขามาเลยเหรอ?

วิ : ไปแจ้งความก่อนครับ ตร.บอกว่าเขาไม่กล้าหรอก แค่ขู่อย่างนั้นแหละ ใครจะมากล้า สมัยนี้โซเชียลมันแรง ผมเอาคลิปเสียงไปเปิดให้ฟัง เขาก็ไม่ฟัง

หลังจากนั้นเป็นไง?

วิ : ผมก็กลับมา จนถึงวันที่ 6 ผมกำลังตั้งร้านอยู่ เขาขี่มอเตอร์ไซค์กันมา 6 คน และที่จอดอยู่ห่างๆ มอเตอร์ไซค์ซ้อนสอง สามคัน ไม่รู้เกี่ยวข้องกันหรือเปล่า เขามาจอดดูเชิง หลังจากนั้นเขาก็เข้ามาคุย ผมเห็นหลายคนก็เข้าไปอยู่ในร้าน เพื่อเว้นระยะห่างกับคู่กรณี ผมก็บอกว่าขอโทรหาตร. เอามาเป็นตัวกลาง เขาบอกจะโทรทำไม กูไม่กลัวหรอก แล้วเขาก็ทำร้ายผมเลยครับ

ระหว่างชุลมุน เขาก็ชักปืน แต่ปืนขัดลำกล้อง เรื่องทั้งหมดคุณไปแจ้งความหรือยัง?

วิ : แจ้งแล้ว แต่ตร.กำลังติดตามตัวให้เร็วที่สุด พี่เอกพาไปแจ้งความเอก : หลังทราบเรื่องพี่เขา พี่เขาบอกว่าเขาเป็นกังวล เพราะวันที่ 21 เขาถูกข่มขู่มา มีการไปแจ้งความเอาคลิปให้ตร.ลุมพินีได้ฟังแล้ว แต่พี่ตร.บอกว่าเรื่องยังไม่เกิด มันทำอะไรไม่ได้ แต่ทางนี้บอกว่าอยากให้ช่วยโทรศัพท์ไปหาเบอร์ที่โทรมาได้มั้ยเพื่อระงับยับยั้งก่อน แต่พี่ตร.เขาคงไม่ได้โทรไป มันเลยนำสู่เหตุการณ์อย่างในคลิปที่ถูกทำร้ายกัน หลังเกิดเหตุผมเลยประสานไปที่ผู้การมอส ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ซึ่งท่านเคยเป็นผู้กำกับสายไหม ก็คุ้นกับท่านอยู่ ท่านผู้การพอทราบเรื่องก็สั่งการทันทีว่าให้เอาตัวมาได้ให้ภายในวันนี้ และสั่งคัดค้านการประกันตัวด้วย ก็ขอบคุณท่านผู้การด้วย ที่เร่งรัดและให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย ซึ่งผมเองมองว่าเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง เกิดเรื่องสองท่านนี้อยู่ในร้านของเขา แล้วคุณมาหาเรื่องเขา ยังพกพาอาวุธปืน แล้วตรงนั้นเป็นใจกลางเมือง ฝรั่งก็เดินผ่านช่วง 6 โมงเช้า คนเดินพลุกพล่านไปหมดเลย ก็ยังใช้ปืนแบบนี้ เป็นที่ที่ไม่ควรเกิดขึ้น แล้วมันสร้างความเสียหายให้กับบ้านเมืองเราด้วย

กุล : เขาทำอุกอาจเกินไป เขาจ่อยิงเลย บอกว่ามึงจะเอาด้วยใช่มั้ย พี่มองดูปืนแล้วกลั้นหายใจ มันดังแป๊ก แล้วเขาก็ชกหน้าพี่เลย ถ้าไม่มีแบ็ก คนธรรมดาจะอุกอาจขนาดนั้นมั้ยคะ จะกล้าพกปืนไปยิงคนอื่นอุกอาจขนาดนั้นมั้ย ถ้าเป็นพ่อค้าธรรมดาอย่างที่ข่าวบอกว่าเขาเป็นพ่อค้าธรรมดา พ่อค้าธรรมดา มีปืนเหรอคะ

ตอนนี้ถูกจับกี่คน?

กุล : 4 คน แต่ไปมากกว่า 10 แต่เขาไม่ได้มารุม เขาล้อมไว้ คุมเชิงไว้ค่ะ

มันเกิดอะไรขึ้นพี่แต้ม?

รองแต้ม : เรื่องนี้สังคมเขารู้หมดแหละ สิ่งที่จะยับยั้งได้คือเจ้าหน้าที่รัฐ ตร.นั่นเอง ผมถามว่าทุกวันนี้คนแถวนั้นก็รู้หมดว่ากลุ่มคนพวกนี้เป็นใคร เก็บค่าคุ้มครองยังไง แล้วตร.ไม่รู้ได้ไง ตร.ต้องรู้ แล้วยิ่งเวลาเขาไปขอความช่วยเหลือ ตร.ก็ไม่กระตือรือร้นไม่ทำอะไร คนก็เลยมองว่าสิ่งที่เขาเข้าใจเป็นเรื่องจริง งั้นคนเก็บค่าคุ้มครอง คนมีสีแน่นอน กลุ่มนึง ที่อยู่เบื้องหลัง เดิมๆ เราก็รู้จักอยู่แล้ว เก็บทุกที่ แทบจะเก็บทั่วกรุงเทพฯ คนนี้เป็นมือเก็บ เก็บแล้วเอาไปแบ่งกัน ตามส่วนคนที่รับผิดชอบ หรือคนที่เป็นลูกพี่ใหญ่ พวกนี้มีกลุ่มผู้มีสี เขาจะใช้ใครก็ใช้กลุ่มคนที่กว้างขวางอยู่แถวนั้น คนนี้ก็ถือว่าเป็นกลุ่มผู้กว้างขวาง แล้วกลุ่มนี้เขาไม่ได้เก็บที่นี่รายเดียว เขาเก็บทั้งเส้นทองหล่อ ตามฟุตบาธ สถานบันเทิงต่างๆ แล้วตามเก็บแบบนี้ ถือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลมั้ย ผมพูดให้ฟัง งานนี้ตร.ต้องเอาจริงเอาจังแล้วเข้ากฎหมายฟอกเงิน ถือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลนะ ยึดทรัพย์ให้หมด ถ้าไม่เอาชาวบ้านเดือดร้อน

เขายืนยันว่าเขามีแบ็กดี แล้วแบบนี้จะถูกปล่อยตัวออกมามั้ย?

กุล : นี่คือความเป็นกังวลและไม่ปลอดภัยกับเรา มีแม่ค้าบางคนโดนข่มขู่เรียกเงินด้วย แต่เขาไม่กล้ามา โดนตีจนสลบไปแจ้งความข้อหาพยายามฆ่า เรื่องยังเงียบเลยค่ะ สน.ลุมพินี เขาก็กลัว หนีออกไปเลย ไม่มาขายที่นี่แล้ว

โดนกลุ่มนี้เหรอ?

กุล : ใช่ค่ะ โดนไอ้ต๊ะ คนที่ชี้ปืนตีจนสลบ เขาก็กลัว ย้าย ขนของหนีไปหมดเลย เขาอาจมีที่อื่นก็ได้ แต่เราหลังชนฝา จนตรอกแล้ว ยังไงกูก็ต้องสู้ ตายดีกว่าท้องหิวนะคะพี่หนุ่ม

ในภาพทางนี้หยิบมีดมาสู้เหมือนกัน ถือว่าเป็นการป้องกันตัวได้มั้ย?

รองแต้ม : ป้องกันตัวต้องสมกับเหตุ ถ้าเขาใช้อาวุธปืนยิง ถ้าเราจะตาย จะถูกยิง เราสามารถใช้อาวุธมีดป้องกันตัวเราได้ เขาเรียกว่ามันพอๆ กัน แต่ถ้าเขามาชกเรา เราใช้มีด มันอาจอ้างเหตุป้องกันไม่ได้ แต่ถ้ามีปืนเราอ้างเหตุป้องกันตัวได้

พี่ผู้หญิงไปกันเขาไว้เหรอ?

กุล : เขาเหยียบน้อง พี่ก็ไปผลักเขาออก มือเปล่าๆ นี่แหละค่ะ เขาชกหน้าพี่ก่อน ผู้ชายหัวเกรียน ชกหน้าพี่สองครั้ง

รองแต้ม : น่าสมเพชมาก เกิดใจกลางเมือง

เอก : ไม่ต้องเป็นพี่เขาหรอก เป็นผม ขายของอยู่ในบ้าน มีคนเอาคนมาเป็นสิบกระทืบผม ผมคว้าอะไรได้ก็เอาแล้ว ไม่งั้นก็ตาย ก็ต้องสู้ก่อน คว้าอะไรไม่สำคัญ

ใครทุบต๊ะ?

กุล : พ่อค้าแถวนั้นมาช่วยค่ะ ตอนนั้นเขาไม่กลัวแล้วค่ะ

รองแต้ม : พวกทำมาหากินต้องปลุกกระแสกันขึ้นมา อย่าไปกลัว ดูดิมันจะอยู่ได้ไงแต่มันมีปืน?

รองแต้ม : ถ้าเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยเอาไว้ ก็อย่าเป็นตร.กันเลย คุณปล่อยให้คนมารังแกชาวบ้าน ไม่ได้รังแกคนเดียว ทั้งแถบเลย แบบนี้มันไม่ไหว

เอก : วันที่ลงพื้นที่ มีพ่อค้าแม่ค้ามาด้วย แล้วบอกว่าสุขุมวิททั้งเส้น ถูกเก็บหมดเลย ต้องจ่ายกับกลุ่มนี้ทั้งหมด ต้องฝากทั้งกรุงเทพมหานคร ตร.นครบาล ฝากไปดูทีว่าข้อเท็จจริงมันเป็นยังไง อย่าไปปล่อยปละละเลย มันเอาเปรียบคนมาก แล้วเรื่องนี้ต้องขอบคุณทางการถไฟ เขาอนุโลมให้ทางนี้ได้ขายเพราะเขาเห็นว่ามีลูกพิการ ก็เลยสงสารให้ขาย ไม่ได้จัดเก็บอะไร

แต่กลุ่มไอ้ต๊ะมาไล่ที่เขา จะเอาอย่างเดียว?

รองแต้ม : จะเอาพื้นที่นี้ไปให้คนอื่นอีก

กุล : ใช่ค่ะ เพราะคนนี้แข็งไม่อยากจ่ายแล้ว ต้องเอาคนที่อ่อนกว่าคนนี้มาเช่า

ธรรมดาเขาเก็บหัวเท่าไหร่?

กุล : ร้านละ 4,000-8,000 ต่อเดือนค่ะ ถ้าไม่ได้ก็ต้องออกไป แล้วแต่ขนาด แล้วแต่ของที่คุณขาย

รองแต้ม : 4 พัน 100 ร้านก็ 4 แสนแล้ว

กุล : ใช่ค่ะ เขาถึงมีเงินซื้อแบรนด์เนม ซื้อปืนมาข่มขู่ เขาก็ขูดรีดมาจากแบบนี้ เขาใส่แบรนด์เนมทั้งชุดนะคะ

วิ : หมวกก็แบรนด์เนม ราคาเป็นหมื่น

ของก็อปหรือเปล่า?

กุล : (หัวเราะ) ไม่ใช่ค่ะ

รองแต้ม : เรื่องนี้ตร.ต้องเอาจริง สังคมจับตามองอยู่ ผมนี่รักตร.นะ แต่ถ้าใครมาวิพากษ์วิจารณ์แล้วตร.ปกป้องเอง ผมไม่ชอบ รับไม่ได้ ต้องดำเนินการถึงที่สุด มันมีคดีที่ใหญ่กว่านี้อีกคือฟอกเงิน หากินบนหลังคน ถ้าใช้คนต่างด้าวอีกก็เข้าข่ายค้ามนุษย์ ต้องเอาให้ทุกข้อหา ทำร้าย ฟอกเงิน พยายามฆ่า เอาให้เป็นตัวอย่าง

เอก : เขาบอกว่าผู้ใหญ่ยกพื้นที่ให้ อยากรู้ใครยกพื้นที่ให้เขา

ต๊ะต้องตอบ แต่ต๊ะจะยอมตอบหรือเปล่า?

รองแต้ม : ไม่ตอบหรอก

มีคนเข้ามาพยายามขอเจรจาเหรอ?

วิ : มีคนเข้ามาขอเจรจากับตัวผมครับ แต่ฝากคนมา บอกว่าจะเอาเงินเท่าไหร่ไม่ให้มีคดีปืน เดี๋ยวเขาเคลียร์เอง เขาบอกแบบนี้ครับ เพราะเขารู้ว่าแมกกาซีนปืนเขาหล่นตรงนี้ และเขาไม่รู้ว่าผมมีคลิป เขารู้ว่าผมมีแมกกาซีนปืน พยายามเคลียร์ปืนออก แต่พอดีผมส่งคลิปให้นักข่าวหมดแล้ว คนที่จะมาติดต่อเขาเลยไม่ยุ่งครับ

รองแต้ม : ปืนจะเป็นองค์ประกอบ ทำให้ข้อหาหนัก ดังนั้นถ้าเขาเคลียร์ปืนได้ ข้อหาจะเบา ก็ฝากตร.อย่าทำเด็ดขาด คิดก็อย่าทำจะทำยังไงต่อไป?

รองแต้ม : ก็ดำเนินคดีไป ข้อหาเขาข้อหาหนักอยู่แล้ว พยายามฆ่า ร่วมกันทำร้ายร่างกายเป็นอันตรายสาหัส

เขาจะยังขายของได้เหรอ?

รองแต้ม : ได้สิ พื้นที่นั้นเป็นของคนอื่นนี่ ไม่ใช่ของพวกมัน

ถ้าคนโตเขาลงมาจัดการเองล่ะ?

รองแต้ม : ไม่กล้าหรอก

เอก : ผมก็ไม่กลัว เพราะผมมีพี่แต้ม (หัวเราะ) ทั้งสองท่านไม่ต้องกังวล ท่านผู้การมอสทุกอย่างเป๊ะตรงไปตรงมาไม่มีอ้อมค้อมอยู่แล้ว ท่านสั่งการทุกข้อหา เอาหมด และสั่งคัดค้านการประกันตัวด้วย เขาก็คงมีอิทธิพลแหละ ระหว่างนั่งในรายการพี่หนุ่ม มีผู้ใหญ่ท่านนึงส่งแมสเสจมาว่าเรื่องนี้ถ้าปล่อยได้ก็ให้ปล่อย เข้าใจว่าท่านเป็นห่วง แต่ก็ไม่ทันแล้ว

กุล : อย่าปล่อยมือพวกหนูนะคะ (หัวเราะ)

เอก : เรื่องนี้เต็มที่เพราะยอมไม่ได้ ถ้าผมยอม พี่แต้มยอม ประชาชนลำบากหมด

รองแต้ม : ไม่เข้าใจว่าผู้ใหญ่ที่เขาอ้างจิตใจชั่วได้ไง มาเก็บเงินกับคนจน เขาหากิน พวกคุณเคยไปดูสภาพบ้านเขามั้ยอยู่ยังไง คุณไปเอาเงินที่เขาทำมาหากินบนแรงเหงื่อเขาเนี่ย มันชั่วขนาดไหน แค่คิดก็ชั่วแล้ว

เอก : ขายของทั้งวันกำไร 300-400 ต้องแบ่งให้เขา

ร้านอื่นก็ประมาณนี้มั้ย?

กุล : แล้วแต่บางวันค่ะ บางวันฝนตกไม่ได้เลยก็มี บางวันแดดดีก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง

สมมติกำไรวันนึง 400 เดือนนึงได้ 12,000 เสียค่านี่ไป 4 พัน เหลือ 8 พัน ลูกพิการ ค่าเช่า ค่าน้ำค่าไฟ มันเยอะมาก ไม่เหลือเลยนะ?

รองแต้ม : อยากให้คนใหญ่ของเขา วิงวอนเถอะ เลิกหากินกับคนแบบนี้

กุล : ถ้าจะสนับสนุนคนแบบนี้มาเป็นอันธพาลเพื่อเป็นแบบนี้ เขาก็คงคับประเทศไทยมากเกินไป เขาจะไม่เกรงกลัวกฎหมาย

รองแต้ม : อยากวิงวอนให้พ่อค้าแม่ค้าลุกขึ้นมาสู้ อย่ายอม ทุกคน เข้ามาร้องโวยวายเอาให้หมด ดูสิ จะยืนอยู่ในสังคมยังไง ตร.เป็นต้นทางในการจัดการคนกลุ่มนี้ ถ้าตร.ไม่จัดการก็ไม่มีใครจัดการได้หรอก เพราะตร.เป็นผู้รักษากฎหมาย เป็นผู้ถือกฎหมาย ตร.ก็อย่ายอม ถ้ายอมก็เป็นขี้ปากชาวบ้านแบบนี้แหละ

ถ้าตร.ยอม แบ็กต้องใหญ่กว่าตร.เหรอ?

รองแต้ม : ผมว่าไม่ใช่แบ็ก ถือว่ามีผลประโยชน์ร่วมกันหนักกว่าแบ็กอีกนะ?

รองแต้ม : ผมพูดได้แค่นี้ ถ้าคุณเป็นข้าราชการ คุณจะกลัวใคร ถ้ากลัวแสดงว่าคุณมีผลประโยชน์

เอก : แต้มบุญพี่ทั้งสองคนยังสูง ปืนยิงไปแล้วนะ แต่ขัดลำกล้อง โชคดีนะ พี่ห้อยตะกรุดหลวงปู่บุญ

วิ : ตะกรุดหลวงปู่ทิม เบี้ยแก้หลวงปู่บุญ

กุล : ไม่งั้นก็ไม่เหลือ คงไม่ได้มานั่งอยู่ตรงนี้ คงทำการเผาไปแล้ว

เอก : เขามาเอาเปรียบประชาชนมันก็คงทำให้ปืนเขาขัดลำกล้อง ยิงสองครั้ง สองกระบอก ขัดทั้งสองกระบอก

นายต๊ะและพรรคพวก ถ้าหลุดออกมาต้องทำยังไง?

รองแต้ม : คิดว่าศาลไม่ให้ประกันตัวหรอก เพราะถือเป็นผู้มีอิทธิพล ถ้าออกมาแล้วเขาทำอีก ก็จะเพิ่มโทษ เพิ่มข้อหา สิ่งที่เราเป็นกังวลคือกลุ่มคนของคนอีกกลุ่มนึงที่เหนือกว่า คนยับยั้งได้คือตร. ต้องจัดการ

พี่เอกอยากเรียกร้องให้คนที่ถูกนายต๊ะข่มเหง เรียกเงิน ออกมาแจ้งความ?

เอก : ต้องบอกพ่อค้าแม่ค้าทุกคน ใครที่ถูกนายต๊ะกลุ่มนี้ไปรีดไถเงินไม่ถูกไม่ควร วันนี้เป็นประเด็นของสังคมมาแล้ว ขอให้ออกมา ไปแจ้งสน.ลุมพินีก็ได้ หรือมาทางเพจสายไหมต้องรอดก็ได้ หรือมาทางพี่แต้มก็ได้ ต้องลุกขึ้นมาสู้ ปัญหานี้จะได้หมดไป และฝากกลุ่มผู้ก่อเหตุที่ถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ถ้าถูกปล่อยตัวมาก็กลับตัวกลับใจซะ ประกอบอาชีพสุจริต สังคมยุคนี้ ไม่สามารถทำแบบนี้ได้แล้ว ถ้าทำก็เข้าตัวท่านเอง ไม่ว่าใครยิ่งใหญ่ขนาดไหน ก็ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย กฎหมายเอาผิดได้ทุกๆ คนครับ

อยู่ที่ผู้กำกฎหมายจะจัดการด้วยหรือเปล่า ที่สำคัญต้องฝากตร. ว่ายังไงก็อย่าทิ้งตร. ตร.ต้องจับมือเราไว้ด้วย?

กุล : ถ้าสื่อถ้าตร.ปล่อยมือเรา เราก็เหมือนผักเหมือนปลา แค่นั้นแหละค่ะ ไม่มีโอกาสลืมตาอ้าปากได้ เราลำบากมากพออยู่แล้ว พอมาเจอแบบนี้สภาพจิตใจเราก็แย่

คำพูดนึงสะเทือนใจมาก ที่พี่บอกว่ายอมตายดีกว่ายอมไม่มีกิน?

กุล : ใช่ค่ะ ยอมตายค่ะ ทุกวันนี้ปักหลักสู้ กลัวน้องตาย พี่ตายไม่เป็นไร ลูกพี่โตแล้ว น้องอย่าตาย น้องยังมีลูกเล็กๆ พิการอีก พี่ยอมตายแทนน้องได้ค่ะ แต่ถ้าสังคม สื่อ และตร. ไม่เห็นใจพวกเรา เราก็อยู่ไม่ได้แล้วค่ะ ไม่มีใครเหลียวแลเราได้เลย เราก็ขอฝากให้สื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียงให้เราด้วย ช่วยเราด้วย เราไม่ต้องการขอเงินคุณมากิน เราต้องการทำมาหากินด้วยแรงของเราเอง เราจะทำเอง แต่ขอร้องอย่าบีบบังคับเราให้มากนัก เห็นใจเราบ้าง ฝากขอความเห็นใจจากทุกหน่วยงานเลยค่ะ (เสียงสั่นเครือ)