กทม.เฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน คาดผ่านวันนี้ไปสถานการณ์จะดีขึ้น

2022-10-10 17:52:42

กทม.เฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน คาดผ่านวันนี้ไปสถานการณ์จะดีขึ้น

Advertisement


กทม.เฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน คาดผ่านวันนี้ไปสถานการณ์จะดีขึ้น แต่ไม่ประมาทเตรียมทำ Big bag 1,000 ลูกวางจุดเสี่ยง

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 65  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 22/2565 ณ ห้องประชุมชั้น 19 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

นายชัชชาติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้มีการรายงานสถานการณ์น้ำของเมื่อวันที่ 9 ต.ค.65 ที่มีเหตุน้ำท่วมสุขุมวิท ซึ่งเป็นจังหวะที่น้ำ 3 น้ำ ได้แก่ น้ำฝน น้ำเหนือ และน้ำหนุนมาเจอกัน ส่งผลให้น้ำที่บางเขนสูงถึง 2.40 เมตร ปากคลองประมาณ 2.30 เมตร ทำให้การระบายน้ำออกทำได้ช้า แต่น้ำก็ลงหมดพอเที่ยงคืนก็แห้งหมด ตอนนี้ก็คงต้องรอฝนอีกวันหนึ่ง ฝากประชาชนเฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน ถ้ามีฝนตกในพื้นที่น้ำก็น่าจะขึ้นสูงมาอีก วันที่ 11 ต.ค.65 ไปน่าจะเบาลง น้ำที่ต้องติดตามคือที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่มีน้ำเกิน 100% อยู่ที่ 114% จะมีการผันน้ำลงมา แต่กรมชลประทานยืนยันว่าจะไม่ผันน้ำเข้าสู่กรุงเทพมหานคร จะดึงออกทางบึงฝรั่ง ออกทางคลองนครเนื่องเขต ในพื้นที่แปดริ้ว พยายามระบายออกทางตะวันออกให้มากที่สุด แต่เราไม่ประมาท คงต้องทำคันกั้นน้ำเสริมทางตะวันออกไว้ ถ้าเกิดต้องระบายลงมาจะลงคลองทางตะวันออกแล้วมาทางคลองลำปะทิว ลงมาถึงลาดกระบัง ตอนนี้ได้นำ Big bag ไปทำทำนบกั้นน้ำเสริมความมั่นใจตามตำแหน่งต่าง ๆ ไว้ เพื่อชะลอน้ำให้สามารถผันน้ำได้ดีขึ้น สภาพโดยรวมน้ำเหนือดูจากเขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนภูมิพล น้ำยังไม่ถึง 100% สามารถชะลอการปล่อยน้ำเหนือลงมาได้ และกรมชลประทานก็บอกว่าจะชะลอการปล่อยน้ำลงมา สถานการณ์ว่าจะพอผ่านพ้นไปได้ ซึ่งผ่านวันนี้ไปน้ำฝนน่าจะเบาลง เหลือการดูแลด้านตะวันออก จากนั้นก็จะผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ นอกจากนี้ได้มีการวางแผนดำเนินการถึงปีหน้าด้วย

นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ตอนนี้ได้จัดเตรียมทำ Big bag จำนวน 1,000 ลูก แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้ทั้งหมด เบื้องต้นจุดที่ยืนยันตอนนี้อยู่ที่คลอง 8 คลอง 9 คลอง 10 คลอง 11 และคลองหกวาสายล่าง