"สัณหพจน์"เสนอทำลายยาเสพติดทันทีกันเล็ดลอด

2022-10-10 17:37:57

 "สัณหพจน์"เสนอทำลายยาเสพติดทันทีกันเล็ดลอด

Advertisement


"สัณหพจน์"ขอบคุณ "นายก-รมว.มหาดไทย" เร่งปราบยาเสพติด ชงทำลายของกลางทันทีป้องกันเล็ดลอดจากระบบ

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่พ ล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มีบัญชาให้ตำรวจเร่งรัดปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดอย่างเร่งด่วน แบบครบวงจรและต่อเนื่อง รวมถึงคำสั่งของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยถึงผู้ราชการจังหวัด และฝ่ายปกครอง ให้ดำเนินการตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ว่า ตนขอแสดงความชื่นชมและขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และพล.อ.อนุพงษ์ รมว.มหาดไทย รวมถึงพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง และขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันตนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมความเข้มงวดด้านการจับกุมตรวจสอบ เช่นเดียวกับ การตรวจรับ ตรวจพิสูจน์ การเก็บรักษา การทำลาย การนำไปใช้ประโยชน์

นายสัณหพจน์ กล่าวต่อว่า จากการรายงานยาเสพติด ตามระเบียบคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งปัจจุบันได้กำหนดให้กระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นผู้เก็บรักษายาเสพติดของกลาง ณ คลังยาเสพติดของกลาง โดยในปี 2565 มีการเผาทำลายยาเสพติดถึง 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 5 ก.ค.65 ทำลายกว่า 40,706 กิโลกรัม จาก 185 คดี มูลค่ากว่า 34,688 ล้านบาท ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 30 ส.ค.65 มียาเสพติดของกลางที่ทำลายจำนวนรวมกว่า 32,194 กิโลกรัม จาก 120 คดี มูลค่ารวมกว่า 29,000 ล้านบาท (ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ทั้งนี้หากเป็นไปได้ตนอยากให้ คณะกรรมการตรวจรับยาเสพติดของกลาง ซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยงาน ได้แก่ ป.ป.ส. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ กองทัพบก และอย. เร่งพิสูจน์ตรวจสอบยาเสพติดของกลางให้รวดเร็วที่สุด ก่อนเผาทำลายในทันที เพื่อป้องกันการเล็ดลอดของยาเสพติดของกลางเข้าสู่ระบบของขบวนการค้ายาเสพติด

“การทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติด จำเป็นที่จะต้องทำงานอย่างเข้มงวด เคร่งครัดในทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันการเล็ดลอดของยาเสพติดที่จับกุมได้ออกไปสู่สังคมอีกครั้งหนึ่ง โดยที่ผ่านมากระแสสังคมต่างตั้งข้อสังเกตถึงการเพิ่มขึ้นของยาเสพติด ซึ่งอาจมีต้นทางที่มาหลากหลายนอกจากการลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นข้อครหาต่อสังคมว่าเจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนเกี่ยวข้อง ควรเผาทำลายยาเสพติดของกลางในทันทีที่เป็นไปได้” นายสัณหพจน์ กล่าว