จีนเผยความสูงใหม่ "ต้นไม้สูงสุด" ในประเทศ คาดอายุ 380 ปี

2022-10-10 16:05:06

จีนเผยความสูงใหม่ "ต้นไม้สูงสุด" ในประเทศ คาดอายุ 380 ปี

Advertisement

เซี่ยงไฮ้, 10 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (9 ต.ค.) ทีมสำรวจทางวิทยาศาสตร์ของจีน เปิดเผยความสูงของต้นเฟอร์อวิ๋นหนานหวงกั่ว (Abies ernestii var. salouenensis) ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีความสูงมากที่สุดในจีน เพิ่มขึ้นเป็น 83.4 เมตรแล้ว

ต้นเฟอร์อวิ๋นหนานหวงกั่วต้นนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่หุบเขาในเขตปกครองตนเองทิเบต (ซีจ้าง) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บริเวณดังกล่าวมีปริมาณหยาดน้ำฟ้ามาก อุณหภูมิพอเหมาะ และแสงแดดปานกลาง ด้วยระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 2,800 เมตร

สถาบันพฤกษศาสตร์ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ค้นพบต้นไม้นี้ครั้งแรกระหว่างการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ในป่าธรรมชาติเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยคณะนักวิจัยพบต้นไม้ยักษ์จำนวนหนึ่งที่สูงเกิน 75 เมตร และหนึ่งในนั้นคือต้นเฟอร์อวิ๋นหนานหวงกั่ว ซึ่งตอนแรกใช้โดรนวัดความสูงได้ 83.2 เมตร

ต่อมาทีมสำรวจจากสถาบันพฤกษศาสตร์ สวนพฤกษศาสตร์เซี่ยงไฮ้ เฉินซาน และสถาบันอื่นๆ ตรวจวัดความสูงของต้นไม้นี้อีกครั้งในเดือนสิงหาคม และยืนยันความสูงแตะ 83.4 เมตร โดยเหล่านักวิจัยยังวัดเส้นผ่านศูนย์กลางระดับอกของต้นไม้นี้ได้ 207 เซนติเมตร และลงความเห็นว่ามีอายุประมาณ 380 ปี

(ภาพจากสถาบันพฤกษศาสตร์ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน : ต้นเฟอร์อวิ๋นหนานหวงกั่วกลางป่าดิบในอำเภอฉาอวี๋ เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน)