นายกฯร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมผู้เสียชีวิตโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู

2022-10-09 21:56:19

 นายกฯร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมผู้เสียชีวิตโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู

Advertisement

นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู และร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ณ วัดราษฎร์สามัคคี ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.65 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 15.30 น.   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ และนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุโศกนาฏกรรม ก่อนร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ณ จ.หนองบัวลำภู


โดยนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายชัยวุฒิ คุณหญิงกัลยา และนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ณ วัดเทพมงคลพิชัย ต.ด่านช้าง และวัดศรีอุทัย ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ตามลำดับ

โอกาสนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ร่วมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ดังนี้ กรณีเสียชีวิต 1) ค่าทดแทนการตาย รายละ 50,000 บาท 2) ค่าจัดการศพ รายละ 20,000 บาท 3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู รายละไม่เกิน 40,000 บาท รวมรายละ 110,000 บาท ทั้งนี้ สำหรับรายที่บาดเจ็บ อยู่ระหว่างการรักษาตัว จะดำเนินการช่วยเหลือในโอกาสต่อไป


นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรม จ.หนองบัวลำภู พร้อมเป็นกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บและครอบครัวทุกคน ขอทุกคนเข้มแข็ง ก้าวผ่านเหตุการณ์ความสูญเสียอันยิ่งใหญ่นี้ไปให้ได้ ยืนยันรัฐบาลจะดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมขอบคุณทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องทุกคน ทุกฝ่าย ที่ช่วยกันดูแลผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ด้วยความเสียสละทุ่มเทอย่างเต็มกำลังความสามารถ ขอทุกคนช่วยกันเติมเต็มกำลังใจที่เข้มแข็งให้กันและกัน เพื่อก้าวข้ามความยากลำบากไปด้วยกัน ในนามของรัฐบาลยืนยันให้การดูแลอย่างต่อเนื่องและดีที่สุด และจะอยู่เคียงข้างทุกคนด้วยความห่วงใยจากใจจริง เพราะทุกคนคือคนไทย

ต่อเวลา 17.30 น. นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต และร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ณ วัดราษฎร์สามัคคี  ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ร่วมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม กรณีเสียชีวิต รวมรายละ 110,000 บาท ส่วนรายที่บาดเจ็บอยู่ระหว่างการรักษาตัว จะดำเนินการช่วยเหลือในโอกาสต่อไป


นายกรัฐมนตรีแสดงความห่วงใยต่อผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และร่วมเป็นกำลังใจให้ในนามของคนไทยทั้งประเทศ ขอให้ทุกคนเข้มแข็ง คนไทยทุกคนมีความห่วงใยซึ่งกันและกัน ความปรารถนาดีที่มีต่อกันจะเป็นพลังกุศลอันยิ่งใหญ่ให้ทุกคนก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ และขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ทุกฝ่าย ที่ร่วมมือร่วมใจกันให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนและร่วมกันดูแลคนไทยด้วยความสามัคคี

สำหรับพิธีบำเพ็ญกุศล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ สวดพระอภิธรรม ถึงวันจันทร์ที่ 10 ต.ค.65 จากนั้นจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ ในวันอังคารที่ 11 ต.ค.65 เวลา 16.00 น.