"ชัยวุฒิ"หวั่นคันกั้นน้ำขาดเร่งระบายด่วน

2022-10-09 13:39:38

 "ชัยวุฒิ"หวั่นคันกั้นน้ำขาดเร่งระบายด่วน

Advertisement


"ชัยวุฒิ"ลงพื้นที่สิงห์บุรี หวั่นคันกั้นน้ำขาด  คุมมวลน้ำไม่ได้ เร่งระบายด่วน

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.65  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ลงพื้นที่บริเวณเเนวคันกั้นน้ำขาด เเละเสียหายที่บริเวณวัดประสาท อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี พร้อมกับนายสุพจน์ ยศสิงห์คำ  ผวจ.สิงห์บุรี และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยนายชัยวุฒิ ได้ให้กำลังใจ พร้อมพูคคุยกับผู้ประสบภัย ขณะที่ จ.สิงห์บุรี ได้นำอาหารเเห้ง จากผู้มีจิตศรัทธามามอบให้ผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 2,000 ครอบครัว

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญตอนนี้เราเน้นจะดูเรื่องอาหารการกินมีการตั้งโรงครัวพระราชทานให้ถุงยังชีพน้ำดื่มสะอาด แล้วก็ดูแลเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนผู้สูงอายุ คนป่วยติดเตียงที่มีสุขภาพไม่ดี ก็จะนำมาพักอยู่ที่โรงพยาบาล อ.พรหมบุรี ซึ่งจะรองรับผู้ป่วยติดเตียง รวมถึงขณะนี้ เราเตรียมศูนย์พักพิงไว้ทุกๆอําเภอเพื่อ รองรับผู้ประสบภัย ที่น้ําท่วมหนัก นอกจากนี้ก็มีการจัดตั้ง สุขาชั่วคราวในทุกๆจุดที่ประชาชนบ้านถูกนำ้ท่วมด้วย  โดยในภาพรวมถือว่าจ.สิงห์บุรี เเละจังหวัดในพื้นที่ ภาคกลาง ได้มีการวางแผนมาอย่างดี


นายชัยวุฒิ กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงเเละเป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้คือเรื่องการระบายน้ำเพราะว่าวันนี้ปริมาณน้ำที่มี ถ้าดูจากระดับความสูง ก็เท่าๆกับประมาณปี 54 ปริมาณฝนที่ตกจริงๆ ทั้งประเทศก็ใกล้เคียงกับปี54 สิ่งที่เรากลัวคือถ้าน้ำล้นจากระบบชลประทานป้องกันน้ำท่วมมันก็จะเกิดความเสียหาย ปริมาณน้ำที่มากจะกระจาย ความเเรงของน้ำ จะทำให้เกิดความเสียหายในพื้นที่วงกว้างซึ่งรัฐบาลได้วางแผนไว้แล้ว มีนโยบายให้เราปล่อยน้ำลงทุ่ง เพื่อหน่วงน้ำ  ลดปริมาณน้ำที่จะเข้าสู่เจ้าพระยา ซึ่งก็ดําเนินการไปบางส่วนแล้ว

นายชัยวุฒิ กล่าวยอมรับว่า บางจุดที่จ.สิงห์บุรีน้ำก็ยังไม่ได้ออกไปเป็นระบบมากเท่าที่ควร ทำให้คันกั้นน้ำต่างๆล้นไปท่วมบ้านเรือนประชาชน เเละคันกันน้ำหลายจุด ก็กําลังจะพังแล้ว ดังนั้นถ้าเราไม่มีการบริหารจัดการน้ำ ปล่อยน้ำออกไปบ้าง ตนเชื่อว่าเดี๋ยวคันกั้นน้ำจะขาด คลองชลประทานขาด ก็จะคุมมวลน้ำมหาศาลไม่ได้เลย จะเสียหายหนัก ทั่งพื้นที่เศรษฐกิจ เเละเกษตรกรรม อย่างไรก็ตามจะติดตามกับทางชลประทานว่าได้มีการะบายน้ำอย่างไรเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาล ก็คือ การ เอาน้ำลงทุ่ง 11 ทุ่ง ตามมติ ครม. ที่กําหนดไปแล้ว