"หมอบัญญัติ"จี้รัฐบาลเร่งตั้งศูนย์เฝ้าระวังอาการทางจิตจากสารเสพติด

2022-10-07 19:29:58

"หมอบัญญัติ"จี้รัฐบาลเร่งตั้งศูนย์เฝ้าระวังอาการทางจิตจากสารเสพติด

Advertisement


"หมอบัญญัติ"จี้รัฐบาลเร่งตั้งศูนย์เฝ้าระวังอาการทางจิตจากสารเสพติด เป็นวาระแห่งชาติ หากปล่อยไว้เหมือนระเบิดเวลาในสังคม

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 65  ที่รัฐสภา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)   ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีสืบเนื่องจากโศกนาฏกรรมที่ จ.หนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ในนามส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ขอแสดงความเสียอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และขอแสดงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิตด้วย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นโศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญต่อพี่น้องชาว จ.หนองบัวลำภู และชาวไทยทุกคน ที่ต่างรู้สึกร่วมกันว่าภัยจากสารเสพติดเป็นภัยใกล้ตัวเข้ามาทุกที เปรียบได้เป็นระเบิดเวลาของสารเสพติดกับสุขภาพจิต ที่ซุกซ่อนอยู่ในสังคมไทยที่พร้อมระเบิดได้อยู่ตลอดเวลา จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนในสังคมต้องช่วยกันระดมสมองหากลไก เพื่อปลดชนวนระเบิดเวลาเหล่านี้โดยเร็วที่สุด จึงขอเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เร่งยกระดับการบำบัดรักษาสารเสพติด และสุขภาพจิต เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อเป็นกลไกปลดชนวนระเบิดเวลาจากสารเสพติด

"ผมอยากเห็นนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้โดยเร่งตั้งศูนย์เฝ้าระวังอาการทางจิตจากสารเสพติด (ศจส.) โดยขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี เวลามีระเบิดเป็นลูกๆอยู่ในหน่วยงานใด เรามักจะได้ยินว่ามีหน่วยอีโอดีเก็บกู้วัตถุระเบิดเหล่านั้น แต่ผู้ติดสารเสพติด มีปัญหาสุขภาพจิต เมื่อมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป กลับไม่มีกลไกเช่นเดียวกับอีโอดีไปแก้ปัญหา แต่ปล่อยให้เขาดำรงชีวิตอยู่ในสังคม ทำให้สังคม และผู้ติดสารเสพติดอยู่ในภาวะอันตราย ผมขอเสนอกระบวนการบำบัดรักษาผู้ติดสารเสพติด และสุขภาพจิต ให้มีคุณลักษณะเช่นเดียวกับหน่วยอีโอดี ในการไปเก็บกู้ผู้ติดสารเสพติด และสุขภาพจิต ซึ่งผมยังไม่เคยได้ยินจากปาก รมว.สาธารณสุขเกี่ยวกับเรื่องนี้” นพ.บัญญัติ กล่าว

นพ.บัญญัติ กล่าวต่อว่า ส่วนกลไกที่ระบุว่าผู้เสพคือผู้ป่วย เป็นหลักปฏิบัติทางข้อกฎหมาย แต่ในความเป็นจริงทั้งระดับอำเภอ ตำบล และจังหวัด ไม่มีมาตรการที่ทำให้บุคคลเหล่านี้เว้นระยะห่างจากชุมชน จึงจำเป็นต้องมีศูนย์ฟื้นฟูผู้ติดสารเสพติดในชุมชน ซึ่งสารเสพติดนั้น หมายรวมถึงสุรา บุหรี่ และกัญชาด้วย