อินเดียเร่งสอบ "ยาแก้ไอ" เอี่ยวเด็กแกมเบียดับ 66 ราย

2022-10-07 14:05:01

อินเดียเร่งสอบ "ยาแก้ไอ" เอี่ยวเด็กแกมเบียดับ 66 ราย

Advertisement

นิวเดลี, 7 ต.ค. (ซินหัว) — องค์กรควบคุมมาตรฐานยาส่วนกลางของอินเดีย เริ่มตรวจสอบยาแก้ไอ 4 รายการ ซึ่งผลิตโดยเมเดน ฟาร์มาซูติคอลส์ จำกัด (Maiden Pharmaceuticals) บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติอินเดีย หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่าตัวยาเหล่านี้มีการปนเปื้อน และอาจเชื่อมโยงกับกรณีเด็กในแกมเบียมีภาวะไตวายเฉียบพลันจนเสียชีวิต จำนวน 66 ราย

แถลงการณ์จากกระทรวงสาธารณสุขกลางของอินเดีย เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ต.ค.) ระบุว่าผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบบริษัทฯ ได้รับอนุญาตให้ผลิตยาแก้ไอดังกล่าวเพื่อส่งออกเท่านั้น โดยมีการผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์สู่แกมเบียเพียงแห่งเดียว และไม่มีการวางจำหน่ายในอินเดียแต่อย่างใด

กระทรวงฯ เผยว่าองค์กรควบคุมมาตรฐานยาส่วนกลางได้ยื่นขอองค์การอนามัยโลกแบ่งปันรายงานความเชื่อมโยงระหว่างการเสียชีวิตของเด็กในแกมเบียกับยาแก้ไอที่ปนเปื้อนแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ (5 ต.ค) ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ แถลงว่าแม้ตอนนี้จะมีการตรวจพบยาแก้ไอปนเปื้อนเฉพาะในแกมเบีย ทว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจถูกส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย องค์การฯ จึงแนะนำทุกประเทศตรวจหาและนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกจากตลาดเพื่อป้องกันอันตราย

ด้านผลการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการขององค์การอนามัยโลก ยืนยันว่าตัวอย่างยาแก้ไอทั้งสี่รายการข้างต้นมีสารไดเอทิลีนไกลคอล (diethylene glycol) และเอทิลีนไกลคอล (ethylene glycol) ในปริมาณสูงเกินเกณฑ์

อนึ่ง กระทรวงฯ เสริมว่าองค์กรควบคุมมาตรฐานยาส่วนกลางได้เก็บตัวอย่างยาแก้ไอข้างต้นและส่งทดสอบแล้ว และจะนำผลลัพธ์มาเป็นแนวทางสำหรับการทำงานขั้นถัดไป รวมทั้งมอบความกระจ่างแก่ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกเพิ่มเติม