"ซิดนีย์" ทุบสถิติเจอ "ฝนตกหนักสุด" ในปี 2022

2022-10-07 14:00:03

"ซิดนีย์" ทุบสถิติเจอ "ฝนตกหนักสุด" ในปี 2022

Advertisement

ซิดนีย์, 6 ต.ค. (ซินหัว) — สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งออสเตรเลีย (BOM) ระบุว่าปริมาณน้ำฝนรายปีในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย พุ่งแตะระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 2,199.8 มิลลิเมตร เมื่อ 15.30 น. ของวันพฤหัสบดี (6 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น แม้จะยังเหลือเวลาอีก 3 เดือนในปีนี้

ตัวเลขดังกล่าวเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่สถานีตรวจวัดสภาพอากาศออบเซอร์เวทอรี ฮิลล์ (Observatory Hill) เริ่มทำการบันทึกในปี 1858 ขณะสถิติฝนตกรายปีมากสุดก่อนหน้านี้อยู่ที่ระดับ 2,194 มิลลิเมตรเมื่อปี 1950

วันพฤหัสบดี (6 ต.ค.) สเต็ป คุก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงบริการฉุกเฉินของรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวกับสำนักข่าวเอบีซี นิวส์ (ABC News) ว่าขณะนี้พวกเขาพบความท้าทายหลายด้านทั่วรัฐ โดยระบบแม่น้ำหลายสายในพื้นที่ทางตะวันตกมีน้ำท่วมบางส่วน

คุกกล่าวว่าทางการเรียกร้องให้ชุมชนต่างๆ ปฏิบัติตามคำแนะนำจากสำนักฯ และหน่วยบริการฉุกเฉินของรัฐ เพื่อก้าวผ่านสิ่งที่อาจเรียกได้ว่าเป็นช่วงคืนวันอันท้าทาย

เมื่อวันพุธ (5 ต.ค.) สำนักฯ ได้ออกประกาศเตือนฝนตกหนักเป็นวงกว้างและพายุพัดเข้าพื้นที่ทางตะวันออกและใต้ของออสเตรเลียในสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายที่กำลังเอ่อท่วมอยู่แล้วเพิ่มสูงอีกครั้ง ขณะออสเตรเลียกำลังเผชิญปรากฏการณ์ลานีญาติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3

ด้านโดมินิก แพร์รอตต์ มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ แถลงว่าเรากำลังจะเข้าสู่สัปดาห์ที่ยากลำบาก พร้อมคาดการณ์ว่าทางรัฐมีโอกาสเผชิญฤดูร้อนที่ยากลำบากและน้ำท่วมสูงด้วย