"อนุทิน" บินด่วนจาก สปป.ลาว ลงพื้นที่หนองบัวลำภูดูแลผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิง (มีคลิป)

2022-10-06 19:14:45

"อนุทิน" บินด่วนจาก สปป.ลาว ลงพื้นที่หนองบัวลำภูดูแลผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิง (มีคลิป)

Advertisement

"อนุทิน" บินด่วนจาก สปป.ลาว ลงพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู มอบ ปลัด สธ.  อธิบดีกรมสุขภาพจิต บัญชาการเหตุการณ์ช่วยผู้บาดเจ็บ เตรียมระบบการแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศรองรับการส่งต่อผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.65  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเหตุกราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภูทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก ว่า เหตุการณ์นี้มีผู้บาดเจ็บด้วย ก็ต้องเร่งให้การช่วยเหลือ ส่วนผู้เสียชีวิต เราก็เร่งดูแลเยียวยาจิตใจครอบครัว ขณะนี้ ตนได้สั่งการให้ นพ.โอภาส การย์กวินพงษ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ลงพื้นที่ จ.หนองบัวลำภูโดยด่วน เพื่อบัญชาการเหตุการณ์อยู่ที่ รพ.อุดรธานี เนื่องจากตรงนั้นเป็นโรงพยาบาลศูนย์ พร้อมทั้งจัดเตรียมทีมแพทย์ระดมเลือดสำรอง จาก จ.ขอนแก่น อุดรธานี สกลนคร หนองคาย ซึ่งโรงพยาบาลเหล่านี้ยังมีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่คอยรับส่งต่อผู้ป่วยไปดูแลต่อเนื่อง ส่วนตน กำลังเดินทางกลับจาก สปป. ลาว และจะเร่งเดินทางลงพื้นที่หนองบัวลำภูเช่นเดียวกันเพราะถือเป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินและอุกอาจมาก อย่างไรก็ตามช่วงเวลานี้ ตนได้มีการประสานผ่านทางโทรศัพท์กับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อยู่ตลอดเวลาหากจำเป็นจะต้องมีการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลที่มีศักยภาพสูงกว่านั้น ก็ให้มีการเตรียมระบบการแพทย์ฉุกเฉินผ่านทางอากาศเอาไว้รองรับด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทินได้ยกเลิกภารกิจที่หลวงพระบางประเทศลาว ในการหารือเรื่องโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟ ช่วงหนองคาย–เวียงจันทน์ โดยได้รับเดินทางด้วยเครื่องบิน กลับมายัง จ.อุดรธานี แล้วเดินทางต่อไปยัง จ.หนองบัวลำภูทันที เพื่อดูแลสถานการณ์ การรักษาพยาบาล กรณีเหตุกราดยิง  นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์อีกว่า  เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ตอนนี้ มีผู้ได้รับผลกระทบทางจิตใจด้วย ได้สั่งให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข บินขึ้นไป จ.หนองบัวลำภู เพื่อไปพบกับผมที่นั่น เราจะตั้งศูนย์ดูแลผู้ป่วย ทั้งกาย และใจ และให้การสนับสนุนในการรักษาพยาบาล ตอนนี้ ได้ประสานกับจังหวัดใกล้เคียง ในการจัดหาโลหิต เพื่อสำรองใช้แล้ว ที่ จ. หนองคายเอง ก็มีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ที่มีความพร้อมมาก ตอนนี้ เราต้องทำให้คนที่บาดเจ็บรอดชีวิต นี่คือเหตุการณ์ที่ฉุกเฉินมาก ผมรอไม่ได้