กัมพูชาพบรูปปั้น "หัวพญานาค" ในนครวัด เก่าแก่หลายร้อยปี

2022-10-06 14:35:02

กัมพูชาพบรูปปั้น "หัวพญานาค" ในนครวัด เก่าแก่หลายร้อยปี

Advertisement

พนมเปญ, 6 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (5 ต.ค.) องค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา (ANA) เผยการค้นพบหัวพญานาคทำจากหินทรายอายุหลายร้อยปี บริเวณใกล้กับปราสาทเทพพระนาม (Tep Pranam) ภายในเมืองโบราณนครธม (Angkor Thom) อุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัดอันโด่งดังของกัมพูชา

รูปปั้นดังกล่าวถูกพบเมื่อต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่งล้มลง ทำให้สิ่งของที่ฝังอยู่ในดินเป็นเวลานานหลายปีปรากฏขึ้นจากรากของต้นไม้

โชค โสมาลา หัวหน้าทีมจดทะเบียนงานศิลปะจากสำนักอนุรักษ์อนุสรณ์สถานและโบราณคดีเชิงป้องกันขององค์การฯ กล่าวว่ารูปปั้นหัวพญานาคถูกฝังใต้ดินลึกครึ่งเมตร เมื่อต้นไม้ล้มลงจึงพบรูปปั้นที่รากของต้นไม้ ซึ่งเป็นหัวส่วนบนขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1.2 เมตร และหนา 0.3 เมตร

โสมาลาเสริมว่ารูปปั้นหัวพญานาคแบบบายนนี้อาจสร้างขึ้นพร้อมกับปราสาทบายนในช่วงปลายศตวรรษที่ 12 ถึงต้นศตวรรษที่ 13 ระหว่างยุคพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

ด้านองค์การฯ ระบุว่าขณะนี้รูปปั้นหัวพญานาคที่ค้นพบข้างต้นถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์พระนโรดมสีหนุ-อังกอร์แล้ว


อุทยานฯ ขนาด 401 ตารางกิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดเสียมราฐทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี 1992 และเป็นจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของกัมพูชา

อนึ่ง อังกอร์ เอนเทอร์ไพรซ์ (Angkor Enterprise) กล่าวว่าอุทยานฯ รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงถึง 2.2 ล้านคน ในปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่ และทำรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชม 99 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.68 พันล้านบาท)


(ภาพจากองค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา : คนงานทำความสะอาดรูปปั้นหัวพญานาคในจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา)