เฉลยแล้วรถหรูจอดที่คนพิการ?

2022-10-06 11:26:25

เฉลยแล้วรถหรูจอดที่คนพิการ?

Advertisement

ผอ.สุวรรณภูมิเผยรถฝ่าฝืนจอดที่สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุเฉลี่ยวันละ 2-3 คัน เดิมใช้มาตรการล็อกล้อ ให้ไปจ่ายค่าปรับ สภ.สุวรรณภูมิ  1,000 บาท แต่ไม่เป็นผล จึงต้องเพิ่มมาตรการทางสังคมนำป้ายมาติดหน้ารถ เฉลยแล้วรถหรูที่เป็นข่าวเป็นของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง นำมาจอดไว้ก่อนเดินทางไป ตปท. 

จากกรณีโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chatree Sintateeyakorn ที่โพสต์ภาพรถหรูคนหนึ่งซึ่งจอดอยู่ในที่จอดรถของสนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีป้ายตักเตือนจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ติดอยู่ตรงกระจกหน้ารถ และถูกล็อกล้อ โดยข้อความบนป้ายเตือนระบุว่า "ที่จอดรถเฉพาะผู้พิการและผู้สูงอายุ จากการตรวจสอบจากกล้อง CCTV คุณไม่ใช่ผู้พิการและผู้สูงอายุ"

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.65 เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ของ "พี่ยุทธ" ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า 
นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีรถฝ่าฝืนกฎ เข้าไปจอดในที่คนพิการอยู่ตลอดเวลา เฉลี่ยวันละ 2-3 คัน ซึ่งเดิมท่าอากาศยานจะใช้มาตรการล็อกล้อ และให้ไปจ่ายค่าปรับที่ สภ.สุวรรณภูมิ แต่พบว่า ค่าปรับ 1,000 บาท ไม่กระทบกระเทือนกับผู้ที่ละเมิดเท่าใดนัก และยังคงนำรถมาจอดอยู่เสมอ ทำให้ต้องเพิ่มมาตรการทางสังคม ด้วยการนำป้ายมาติดบริเวณหน้ารถ เพื่อให้รับทราบว่า การกระทำดังกล่าวละเมิดสิทธิผู้พิการและไม่ถูกต้อง เพราะไม่ควรมีใครถูกละเมิดสิทธิ ซึ่งมาตรการดังกล่าวเพิ่งเริ่มใช้ในสัปดาห์นี้

สำหรับรถคันดังกล่าวที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ พบว่า เป็นหนุ่มสาวคู่หนึ่ง นำรถมาจอดในที่จอดรถคนพิการ ก่อนที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดแล้ว ไม่ได้เป็นคนพิการ และไม่ใช่คนสูงอายุ ตามที่กำหนดไว้ว่า มีสิทธิจะจอดรถในช่องดังกล่าวได้

ขอบคุณเพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว