อีลอน มัสก์ กลับลำเสนอซื้อ "ทวิตเตอร์" ราคาเดิม 4.4 หมื่นล้านดอลล์

2022-10-06 09:55:39

อีลอน มัสก์ กลับลำเสนอซื้อ "ทวิตเตอร์" ราคาเดิม 4.4 หมื่นล้านดอลล์

Advertisement

ซานฟรานซิสโก, 5 ต.ค. (ซินหัว) — อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา (Tesla) เสนอการเข้าซื้อกิจการของทวิตเตอร์ ณ ราคาเดิม 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.64 ล้านล้านบาท) ผ่านเอกสารงบการเงินเมื่อวันอังคาร (4 ต.ค.)

ข้อเสนอดังกล่าวมีขึ้นก่อนการพิจารณาคดีความที่ศาลรัฐเดลาแวร์ของสหรัฐฯ ในวันที่ 17 ต.ค. ซึ่งทวิตเตอร์ร้องขอคำสั่งให้มัสก์ปิดข้อตกลงซื้อกิจการในราคา 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

จดหมายจากมัสก์ถึงทวิตเตอร์ระบุว่าเขาเสนอจะเดินหน้าข้อตกลงดังกล่าว หากศาลฯ สามารถเลื่อนการพิจารณาคดีและการดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ด้านแถลงการณ์จากทวิตเตอร์เมื่อวันอังคาร (4 ต.ค.) ระบุว่าบริษัทฯ ได้รับจดหมายดังกล่าวแล้ว และมุ่งปิดการซื้อขายหุ้นในราคาเดิม ซึ่งเสนอโดยทีมงานของมัสก์

เมื่อเดือนเมษายน มัสก์ประกาศการซื้อกิจการทวิตเตอร์ มูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ทว่าระงับข้อตกลงซื้อขายชั่วคราวในเดือนพฤษภาคม หลังขอรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนสแปมและบัญชีปลอมบนแพลตฟอร์มดังกล่าว ต่อมามัสก์ยุติข้อตกลงซื้อขายในเดือนกรกฎาคม โดยกล่าวหาว่าทวิตเตอร์ปิดบังข้อมูลจำนวนสแปมและบัญชีปลอม

ทั้งนี้ ทนายความของมัสก์อ้างว่าทวิตเตอร์ไม่สามารถปฏิบัติตามข้อผูกมัดในข้อตกลงควบรวมกิจการและ “ทำผิดเงื่อนไขที่เป็นสาระสำคัญหลายประการ” ของข้อตกลงดังกล่าวที่ลงนามในเดือนเมษายน