รมว.ทส.วอน ปชช.อดใจรออีกสักนิด อย่าเพิ่งเที่ยวอุทยานที่มีน้ำตก

2022-10-05 21:14:31

 รมว.ทส.วอน ปชช.อดใจรออีกสักนิด อย่าเพิ่งเที่ยวอุทยานที่มีน้ำตก

Advertisement

รมว.ทส. วอนประชาชนอดใจรออีกสักนิด อย่าเพิ่งเที่ยวที่มีน้ำตก ป่า  ภาคเหนือปิด  100% เพราะล่อแหลม ส่วนที่อื่นให้หัวหน้าอุทยานพิจารณาตามความเหมาะสม 

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 65 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปิดอุทยานแห่งชาติ ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ ว่ากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานต่างๆ พิจารณาตามความเหมาะสม เพราะขณะนี้อุทยานต่างๆ ได้รับผลกระทบแตกต่างกันไป เช่น ในภาคเหนือ อุทยานที่มีน้ำตกจะปิด 100% เพราะอยู่ในสถานการณ์ล่อแหลม ไม่มีความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว  ขณะที่อุทยานบางส่วนที่ยังไม่ได้ปิด ได้ให้เจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว สภาพโดยรวม รวมถึงสถานการณ์ดินโคลนถล่ม ฝากเตือนประชาชนว่าในอุทยาน ที่มีน้ำตกและป่า ขอให้ประชาชนอดใจรออีกสักนิด เพราะการท่องเที่ยวช่วงนี้นอกจากไม่สวยงามแล้ว ยังเป็นอันตราย เวลาไปเที่ยวน้ำตก หากเห็นน้ำเปลี่ยนสีจากใสเป็นโคลน ให้รีบออกจากพื้นที่นั้นทันที เพราะน้ำป่ากำลังจะมา ส่วนอุทยานทางทะเล ฝั่งอันดามัน ฤดูกาลดำน้ำกำลังจะเปิด จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยว แต่ขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อน

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลาง ได้ให้กรมทรัพยากรน้ำประสานงานกับสำนักงานในพื้นที่ โดยขณะนี้กรมทรัพยากรน้ำได้ส่งเครื่องสูบน้ำ ไปกว่า 70 เครื่องแล้ว ใน 35 จังหวัด นอกจากนี้ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยังได้จัดเตรียมน้ำดื่มเกือบ 1 แสนขวด ไว้แจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ที่ต้องใช้การจราจรทางเรือ และได้ให้กรมอุทยานฯ  กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สนับสนุนพาหนะและกำลังพล