"หมอระวี"มั่นใจปัญหา ก.ม.ลูกไม่ทำให้เกิดสุญญากาศการเมือง

2022-10-05 17:06:41

"หมอระวี"มั่นใจปัญหา ก.ม.ลูกไม่ทำให้เกิดสุญญากาศการเมือง

Advertisement

"หมอระวี" ไม่ติดใจ ศาล รธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม มั่นใจปัญหากฎหมายลูก ไม่ทำให้เกิดสุญญากาศการเมือง ขอสภาฯส่งรายละเอียดก่อน 8 ต.ค. ด้าน "หมอสุกิจ" ยันทุกหน่วยงานเร่งทำข้อมูลส่งศาล คาดส่งได้ 10 ต.ค.

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 65 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะผู้นำยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา กล่าวว่าจากการสอบถามไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พบว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ร้องขอรายละเอียดเพิ่มเติมจากผู้ร้อง เพราะมีเพียงการร้องขอเอกสารการประชุมที่เกี่ยวข้องจากสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เท่านั้น ดังนั้นตนจึงไม่ต้องทำคำชี้แจงใดๆ เพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นเชื่อว่าสำนักงานเลขาธิการสภาฯ จะจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ทันกำหนดเวลา คือ ก่อนวันที่ 8 ต.ค.นี้ ขณะที่ประเด็นในคำร้องซึ่งระบุถึงความไม่ชอบต่อของร่างพ.ร.ป. เพราะมีการใช้เทคนิคทางกฎหมายไม่เข้าประชุม ทำให้การประชุมล่มจนระยะเวลาพิจารณาเกิน 180 วัน ตนได้ระบุไว้ในคำร้องไว้หมดแล้วแม้จะมีคนตีความว่า ส.ส.ที่ไม่เข้าประชุมนั้นเป็นเอกสิทธิโดยชอบเช่นกัน ซึ่งประเด็นดังกล่าวขึ้นอยู่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาอย่างไร

เมื่อถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเห็นชอบตามผู้ร้อง จะทำให้เกิดสุญญากาศการเมืองหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า คำร้องของตนมี 2 ประเด็น คือ ว่าจะใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยจำนวน 500 คน หาค่าเฉลี่ย หรือ 100 คนหาค่าเฉลี่ยส.ส.บัญชีรายชื่อ และ การพิจารณาของรัฐสภานั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำชี้แจงจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแล้ว จะวินิจฉัยได้ภายใน 14 วัน ดังนั้นที่กังวลว่าจะมีการยุบสภาก่อนและไม่มีกฎหมายลูกใช้บังคับนั้น ตนไม่เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้นเพราะประเมินถึงการยุบสภาว่าจะเกิดขึ้นช่วงเดือนม.ค.- ก.พ. 66 ดังนั้นหากต้องแก้ไขร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ตามคำวินิจฉัยศาล จะมีเวลาที่รัฐสภาสามารถทำได้ทัน

นพ.ระวี กล่าวด้วยว่า แต่หากทำไม่ทัน และยุบสภาเกิดขึ้นก่อน เชื่อว่าไม่มีสิ่งที่ต้องกังวล เพราะตามอำนาจของรัฐบาลสามารถออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. ได้ โดยยึดตามเนื้อหาที่รัฐสภาผ่านวาระสองมาแล้ว อาทิ ใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยจำนวน 500 ส่วนร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง หากศาลเห็นชอบตามผู้ร้อง มีประเด็นพิจารณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส. ที่จะใช้ตามการแก้ไขของส.ส. หรือ ส.ว.

ด้าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสภาฯ ซึ่งเตรียมข้อมูลตามที่ศาลรัฐธรรมนูญร้องขอเพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ได้ดำเนินการรวบรวมรายละเอียดเพื่อเตรียมส่งศาลรัฐธรรมนูญใกล้แล้วเสร็จแล้ว และคาดว่าจะใช้เวลาเตรียมความพร้อมอีกไม่นาน ก่อนจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ตามกำหนด ทั้งนี้ตามที่ศาลกำหนดให้ส่ง คือวันที่ 8 ต.ค. แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ จึงคาดว่าจะส่งไปให้ศาลได้ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ ซึ่งเอกสารที่นำส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นไปตามข้อเท็จจริง เป็นข้อมูลดิบ โดยไม่มีการนำเสนอความคิดเห็นใดๆ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญมีข้อมูลเพื่อประกอบการวินิจฉัยในคำร้องที่เกี่ยวข้อง