"สุชาติ"ชี้ ส.ส.ร่วมงานวันเกิด "เนวิน" เรื่องปกติ

2022-10-05 15:08:31

"สุชาติ"ชี้ ส.ส.ร่วมงานวันเกิด "เนวิน" เรื่องปกติ

Advertisement

"สุชาติ"ระบุ ส.ส.ร่วมงานวันเกิด "เนวิน" เป็นเรื่องปกติ ชี้อนาคตทางการเมืองเป็นเอกสิทธิ์ส่วนตัว

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 65 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ผอ.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่มี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิดของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.)  ว่า ตนคิดว่าในการจัดงานดังกล่าวสามารถไปร่วมงานได้ แม้แต่ตนยังเคยไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิดนายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย แต่ความชัดเจนที่ว่าใครจะอยู่ตรงไหนหรือจะย้ายไปต่ออย่างไรนั้น อีกซักระยะหนึ่งทุกคนจะได้ทราบ แต่วันนี้ถือว่า ส.ส.ทุกคนยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐอยู่ สำหรับ ส.ส.ที่ไปร่วมงานดังกล่าว ถือว่าเป็นเพื่อน ซึ่งเราไม่สามารถที่จะไปบังคับการดำเนินชีวิตทางการเมืองของแต่ละคนได้ เพราะแต่ละคนที่เข้ามาเป็น ส.ส.ต่างมีอุดมการณ์ เป็นของตัวเอง ควรปล่อยให้เป็นเอกสิทธิ์ส่วนตัว การที่คนเป็นเพื่อนกันและไปร่วมแสดงความยินดีต่อกันถือเป็นเรื่องปกติ ส่วนตัวไม่คิดว่าเป็นประเด็นทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการพูดคุยกับ ส.ส.ที่เดินทางไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิดของนายเนวินบ้างหรือไม่ ว่าจะยังปักหมุดอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า เวลาที่คุยกันทุกยืนยันว่าอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ แต่ในอนาคตเมื่อถึงเวลาทุกคนจะได้เห็นกันหมดว่า ใครพร้อมที่จะเดินก้าวไปด้วยกัน หรือใครมีแนวทางและความคิดที่จะเดินไปในแนวทางอื่น ถือเป็นเอกสิทธิ์ส่วนตัว

เมื่อถามว่ากรณีที่มีกระแสข่าวว่ามี ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ ไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยเพิ่มขึ้นจาก 2 คน เป็น 8 คน คิดว่าเป็นเพราะกระแสพรรคในระยะหลังหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า คิดว่ามุมมองของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับกระแสพรรคพลังประชารัฐที่ทุกคนคิดว่าไม่ดีนั้น อาจจะเป็นแค่เรื่องการคิดเองเออเอง หรือแค่ไปติดตามจากสื่ออีกช่องทางหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามพรรคพลังประชารัฐ แต่หากติดตามการทำงานของพรรคพลังประชารัฐ และหัวหน้าพรรคอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รวมถึงรัฐมนตรีและ ส.ส. ประชาชนก็จะเห็นภาพสะท้อนว่าพักได้ทำอะไรมาหลายๆ อย่าง อย่างตนในฐานะ รมว.แรงงาน ได้เสนอเรื่องสำคัญให้ที่ประชุมคณะมนตรี เพื่อดูแลประชาชน 20-20 ล้านคน ดูแลแรงงานนอกระบบ ดังนั้น ถ้าจะมาบอกว่ากระแสพรรคพลังประชารัฐไม่ดีหรือไม่ได้ทำอะไรเลยนั้นไม่จริง เพราะถ้าจะให้เขียนก็มีเยอะมากบรรยายจนไม่หมด คิดว่าสถานการณ์การเมืองในขณะนี้เป็นช่วงนับถอยหลัง แม้พรรคของเราจะมีคนออกบ้างแต่ก็มีคนเข้ามา เช่นเดียวกับพรรคอื่นที่มีทั้งขนเข้าและคนออก ถือเป็นเรื่องปกติที่จะมีการหมุนเวียนกันไป แต่คนที่เป็น ส.ส.ไม่ว่าจะย้ายเข้าไปอยู่กับพรรคไหน ก็ไม่ได้หมายความว่า ส.ส.ทั้ง 500 คนในขณะนี้ จะได้รับเลือกกลับมาทั้งหมดในการเลือกตั้งครั้งหน้า การเมืองมีคนใหม่ๆ เข้ามา ขณะที่คนเก่าอาจสอบไม่ผ่าน ถือเป็นเรื่องปกติ สิ่งสำคัญอยู่ที่ความนิยม และอยู่ที่ว่าเมื่อได้รับเลือกเข้ามาเป็น ส.ส.แล้ว ได้ปฏิบัติตัวกับประชาชนอย่างไร

เมื่อถามถึง กระแสข่าว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. จะมาเป็นทายาททางการเมืองต่อจาก พล.อ.ประยุทธ์ และปัจจุบันเข้ามามีบทบาทภายในพรรคพลังประชารัฐแล้ว นายสุชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ เริ่มเข้ามาช่วยงานในพื้นที่โซนภาคอีสาน เพราะเป็นพื้นที่ที่พรรคยังอ่อนแอ และไม่ได้เข้าไปยุ่งในส่วนอื่น ต่อข้อถามว่าจะมีชื่อติด 1 ใน 3 ของผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า เรื่องนี้พูดไม่ได้เพราะต้องเป็นมติพรรค ถ้าพูดไปก่อนจะเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก แต่ยืนยันในพรรคพลังประชารัฐยังไม่ได้พูดคุยกันถึงเรื่องนี้