ปลัด สธ.มอบ "หมอทวีศิลป์" สอบหักหัวคิวค่าเสี่ยงภัยโควิด

2022-10-04 19:34:16

  ปลัด สธ.มอบ "หมอทวีศิลป์" สอบหักหัวคิวค่าเสี่ยงภัยโควิด

Advertisement

ปลัด สธ.มอบ "หมอทวีศิลป์" ตรวจสอบปมหักหัวคิวค่าเสี่ยงภัยโควิด 

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 65 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าว รพ.แถบอีสานใต้ ให้บุคลากรเบิกค่าเสี่ยงภัยโควิด-19 ออกมาเป็นเงินสด ส่งเข้ามาสมทบเพื่อทำ OD ว่า ตนรับทราบความกังวลจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว จึงได้สั่งการเบื้องต้นไปยัง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จเรื่องนี้ จึงขอเวลาให้ทางคณะทำงานได้ตรวจสอบ ฟังความจากทุกด้าน หากบุคลากรคนใดที่มีข้อมูลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอให้พูดความจริงโดยไม่ต้องกลัว ไม่ต้องกังวลอะไร ยืนยันว่า ถ้าให้ข้อมูลตามความเป็นจริงจะไม่เกิดปัญหาอะไร

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตนได้ทราบข้อมูลจากข่าวเมื่อวานนี้ (3 ต.ค.) เบื้องต้นได้ให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ศรีสะเกษ ประชุมหารือข้อเท็จจริง ตั้งทีมมาตรวจสอบเรื่องนี้ ขอให้เวลาในการดำเนินการก่อน หากมีมูลจะมีการดำเนินการอย่างแน่นอน

ขณะที่ นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ สสจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้มีการติดตามสอบถามข้อมูลเบื้องต้นแล้ว มีค่าเสี่ยงภัยอยู่ 1 เดือน ไม่ได้มีการหัก เขามีการจ่ายตามจริงสำหรับบุคลากรที่ปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลสนาม ในศูนย์กักทั้งหลายประมาณ 40-50 คน มูลค่าเกือบ 6 แสนบาท ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีการจ่ายแล้ว ไม่ได้มีการหักแม้แต่บาทเดียว ตามระเบียบจะไม่มีการหักเงินค่าเสี่ยงภัย จะต้องจ่ายตามฎีกาที่ขอเบิก เป็นชื่อใครก็จ่ายคนนั้น

ส่วนกรณีที่ระบุว่า มีการให้เบิกเงินสดเข้าไปสบทบสำหรับการทำ OD หรือกิจกรรมโครงการพัฒนาบุคลากรนั้น ได้รับทราบว่าเป็นการพูดคุยกัน แต่ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ความจริงเป็นเจตนาดีว่าไม่อยากใช้งบราชการใดๆ เลยมีการคุยกันว่า จะมีเงินมาสมทบเรี่ยไรกันหรือไม่ เป็นการตกลงกันมากกว่า แต่ยังไมได้ดำเนินการใดๆ เมื่อมีคนไม่เห็นด้วยก็ยกเลิกไป อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการผู้อำนวยการโรงพยาบาล ผู้บริหาร และคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาล ได้ทำการชี้แจงให้บุคลากรได้เข้าใจ ชี้แจงให้ดีว่า ไม่เกี่ยวกับเงินเสี่ยงภัย ไม่ควรเข้าใจกันไปในทางที่ไม่ถูกต้อง