เวียดนามพบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายแรก

2022-10-04 14:40:14

เวียดนามพบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายแรก

Advertisement

ฮานอย, 4 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (3 ต.ค.) กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเปิดเผยการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรก ซึ่งเป็นหญิงอายุ 35 ปี อาศัยอยู่ที่นครโฮจิมินห์ทางตอนใต้ของประเทศ

รายงานระบุว่าผู้ป่วยรายนี้เริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 18 ก.ย. ขณะเดินทางในนครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) โดยมีอาการไข้ เมื่อยล้า หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหัว และไอ รวมถึงมีตุ่มแดงและคันตามแขน ลำตัว และใบหน้า ก่อนเดินทางกลับเวียดนามเมื่อวันที่ 22 ก.ย.

ผู้ป่วยรายดังกล่าวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลตือดือในโฮจิมินห์เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ต่อมาถูกส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลเทศบาลโรคผิวหนังและโรคกามโรคเพื่อกักตัว จากนั้นมีผลตรวจโรคฝีดาษลิงเป็นบวกอีก 2 วันถัดมา และถูกส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลเทศบาลโรคเขตร้อนเพื่อเข้ารับการกักตัว รักษา และจัดลำดับทางพันธุธรรมเพิ่มเติม โดยปัจจุบันเธอมีอาการทรงตัวและไม่มีไข้

ประกาศล่าสุดจากนายกรัฐมนตรีเวียดนามเกี่ยวกับการป้องกันโรคฝีดาษลิงและแนวทางของกระทรวงฯ ระบุว่ามีการสั่งหน่วยงานท้องถิ่นกระชับการเฝ้าติดตามการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นบริเวณด่านชายแดนและคลินิคสุขภาพ รวมถึงจัดการฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์

เมื่อตรวจพบผู้ที่มีผลตรวจโรคฝีดาษลิงเป็นบวก หน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการแกะรอยติดตามและกักตัวผู้สัมผัสติดต่อใกล้ชิดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระดับชุมชน