เถียงกันไฟลุก เพื่อนบ้านปะทะ “แม่สันติ” เหตุหมาไปกัดไก่ ก่อนใช้ปืนไล่ยิง

2022-10-04 12:00:52

เถียงกันไฟลุก เพื่อนบ้านปะทะ “แม่สันติ” เหตุหมาไปกัดไก่ ก่อนใช้ปืนไล่ยิง

Advertisement

กรณีเพื่อนบ้านเลี้ยงหมา แล้วหมาไปกัดไก่ มีการพูดคุยเจรจาไปครั้งนึงแล้ว แต่ไม่จบ เหตุการณ์ผ่านไป 1 ต.ค.ก็เอาอีกแล้ว คราวนี้หมาบ้านผู้เสียหายไปฉี่ใส่หน้าบ้านคู่กรณีที่เคยมีเรื่องกัน เจ้าของบ้านไม่ยอม เอาปืนมาไล่ยิง

รายการโหนกระแสวันที่ 3 ต.ค. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ฝั่งผู้เสียหาย จวบ ผู้ที่ถูกยิง แต่ไม่โดน, ฟลุ๊ค ลูกชายจวบ, ตาหลวน พ่อจวบ ถูกทำร้ายร่างกายจากเพื่อนบ้านรายนี้ , จูน อยู่ในเหตุการณ์ และ เอกภพ เหลืองประเสริฐ เพจสายไหมต้องรอด ที่เข้ามาช่วยเจรจาไกล่เกลี่ย

ผู้ก่อเหตุชื่ออะไร?

จวบ : สันติครับบ้านคุณอยู่ไหน?

จวบ : อยู่ดินแดงครับ

เพจสายไหมไปดูแล้ว?

เอกภพ : ดูอยู่ครับ และดูคู่กรณีให้สัมภาษณ์ด้วย จริงๆ วันนี้อยากให้จบและดีกัน

เล่าเหตุการณ์ให้ฟังหน่อย?จวบ : ครั้งแรกที่มีปัญหาคือวันที่ 6 ก.ย. หมาสันติเข้ามากัดไก่ในเล้าผม ผมเลี้ยง 10 กว่าตัว เขาเข้ามากัดตัวเดียวเป็นไก่ชน ผมก็เดินถือไก่ไปบอกพ่อสันติ ว่าน้าหมาเขามากัดไก่จะให้ทำยังไง พ่อสันติไม่พูด ผมเลยพูดว่าถ้าหมามาอีก ผมจะตีหมาออกไปนะ ไม่ให้มากัดไก่ สันติเข้ามาได้ยิน เขาบอกถ้ามึงตีหมากู กูก็จะตีมึง ก็มีปากเสียงกับเขา ว่าทำไมพูดแบบนี้ ผมเป็นผู้เสียหาย ไก่ผมโดนกัด แทนที่จะพูดขอโทษผมสักคำนึง ไม่มีเลย มีแต่จะมาหาเรื่องกัน ก็ทะเลาะกัน ผมก็ไปลงบันทึกประจำวัน เพราะเขาท้าทาย เขาขู่ เขามีปืน เขาขู่กูจะยิงมึง จะทำให้มึงอยู่ไม่ได้ตรงนี้

บ้านอยู่ใกล้กันมั้ย?

จวบ : ที่ผมเลี้ยงไก่เป็นชุมชน แล้วบ้านสันติเขาก็มีรั้วรอบขอบชิดเหมือนกัน แต่เขาเลี้ยงหมาก็ปล่อยหมามาประจำ แล้วไก่ชนด้วย ไม่แพงแต่เป็นสัตว์เลี้ยงที่เราเลี้ยงอยู่ เราก็รัก เหมือนที่เขารักหมาเขา

เขาก็ขู่จะยิง ให้ระวังจะอยู่ตรงนี้ไม่ได้?

จวบ : ใช่ครับ หลังจากนั้นผมก็ไปลงบันทึกประจำวัน พอกลับมายังไม่ทันเข้าประตู เขาเอามีดไล่ฟันเลย ตามในคลิปเลย พ่อผมก็เข้าไปห้าม พ่อหลวนยืนห้ามแต่เขาก็ต่อย

เขาต่อยพ่อเหรอ?

ตาหลวน : คนต่อยคือพ่อสันติ

แล้วปู่อายุเท่าไหร่?

ตาหลวน : 74 ผมไปห้าม บอกว่าจ่า (พ่อของสันติ) อย่ามีเรื่องกันเลย อย่าใช้อาวุธกันเลย เขาก็ต่อยผมเลย มือถือตะบองหรืออะไรก็ไม่ทราบ พอต่อยผมก็ถามว่าต่อยกูเรื่องอะไร เขาก็บอกว่ากูหมั่นไส้มึง ตอนนั้นก็ไม่ได้โต้ตอบอะไรจวบ : เหตุการณ์นี้ก็ไปลงบันทึกประจำวัน ที่สน.ดินแดง ตร.ให้รอ เดี๋ยวเรียกเอง

เรื่องจบมั้ย วันนั้น?

จวบ : ผมก็ต่างคนต่างอยู่ ตร.ก็ไม่อยากให้มีปัญหากัน ผมก็อยู่ของผมเฉยๆ ไม่ยุ่งวุ่นวายอะไรกับเขา แต่ทางเข้าต้องเข้าทางนั้นอยู่แล้ว ต้องเดินทางเล้าไก่ เป็นทางแคบๆ

ในนี้เขียนว่าหลังเกิดเหตุ ผู้แจ้งมาแจ้งความร้องทุกข์มอบคดีต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด อันนี้ไม่ใช่ลงบันทึกประจำวัน แต่เป็นการแจ้งความดำเนินคดีเลยนะ?

จวบ : ครับผม ตอนแรกสน.ดินแดง ดึงเวลาให้ผมนั่งรอ รอนานเกิน ทีนี้พี่สาวก็บอกว่าไหนลองเข้ามาอีกที บอกเขาอีกทีว่าจะดำเนินคดี เอาเรื่องเลย เขาถึงได้ทำให้หลังแจ้งความดำเนินคดี เขาเรียกมามั้ย?

จวบ : เขาก็มีเรียกครั้งนึงเรียกมาสอบ เรียกยังไงก็ไม่มา สันติไม่เคยไปเลย มีไปวันที่ 1 แค่ครั้งเดียว

หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นอีก?

จวบ : เราก็เจอกัน แต่ต่างคนต่างอยู่ เขาก็มอง ผมก็มอง เขามายืนมองผมก็เฉยๆ เราก็ทำกิจวัตรประจำวันไป เลี้ยงไก่ แต่ครั้งนี้เขาไม่ถูกดำเนินคดี ขนาดไล่ฟันยังไม่ถูกดำเนินคดีเลย เราก็รู้สึกไม่ปลอดภัย

วันที่ 1 ต.ค.เกิดอะไรขึ้น?

จวบ : ผมนั่งเช็ดน้ำไก่อยู่ ลูกชายก็เช็ดแล้วหนึ่งตัว อุ้มไก่ออกมาข้างนอก ใกล้ๆ ที่หมาออกมา ลูกชายได้ยินเขาเห็นสันติเอาปืนบีบีกันมายิง หมาร้องเอ๋ง มันเดินดีๆ ไม่ได้ฉี่ ถึงฉี่ก็มาบอกเราดีๆ ก็ได้ แล้วลูกชายก็บ่นว่าไปยิงมันทำไม ก็ได้ยินเสียงโวยวายว่าทำไม กูฟันพ่อมึงไปไม่เข็ด มึงจะเอาอีกคนเหรอ จะเอาด้วยเหรอ ผมก็วิ่งเข้าไปในบ้าน คว้าอาวุธออกมา แต่เขาถือปืนออกมาแล้ว ผมก็ไปเอามีด ลูกชายถือตะบอง แต่ไม่ได้เข้าไปหาเขา ผมไปเอามีด ก็ยอมรับเลย เขาถือปืนออกมาตั้งแต่แรกแล้ว ผมเห็นถือปืน คนเราก็ต้องป้องกันตัว วิ่งไปเอาอาวุธบ้างแหละ

พอคุณออกไปปุ๊บ เขายังไง?

จวบ : จ่อปืนมาเลย ยิง ตามคลิปเลยครับ

เขายิง 4 นัด คุณไปท้าทายเขาด้วยมั้ย?

จวบ : ยอมรับว่าท้าทาย คนเราทะเลาะกันโมโห บอกว่าถ้าออกมาก็ยิงเลย ผมก็กลัว ไม่ใช่ศักดิ์ศรีค้ำคอ ครั้งแรกเขาก็จะฆ่า เขาฟันแล้ว นี่จะยิงอีก ถ้าตายก็ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ถ้าเราเป็นอะไรไปก็ให้คนอื่นรับรู้

เรื่องนี้ยังไง?

เอกภพ : เรื่องนี้เป็นปัญหาโลกแตกมาก เรื่องหมากับไก่ เพื่อนบ้านกัน ผมว่าการใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาไม่มีทางแก้ได้อยู่แล้ว ควรต้องใช้วิธีถ้อยทีถ้อยอาศัย เป็นเพื่อนบ้านกันด้วย ถ้าเรามีอาวุธแล้วใช้อาวุธในการแก้ไขปัญหาจะยิ่งเกิดความสูญเสีย ก็อยากบอกฝั่งนี้เหมือนกัน บางทีเพื่อนบ้านอาจไม่ได้ชอบหมาเราเหมือนเราชอบหมาเราก็ได้ พอเราปล่อยเสร็จแล้วไปวิ่งหน้าบ้านเขา อาจไม่ได้ไปฉี่รด เขาก็อาจกลัวไปฉี่หน้าบ้านเขาเลอะเทอะ หรือก่อนหน้านั้นเคยมีมาก่อนหรือเปล่า ถ้าเราเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเราก็เอาไว้ในบ้านเรา มันก็แก้ปัญหาได้น้องอยู่ในที่เกิดเหตุทั้งสองครั้ง ครั้งที่สองที่ยิงคือไปท้าทายให้เขาเอาปืนออกมา หรือเขาเอาปืนออกมาแล้วท้าให้ยิง?

ฟลุ๊ค : เขาเอาออกมาแล้ว เขาเหน็บออกมา ผมก็วิ่งไปปเอาตะบอง เขาบอกผมจะไปฟันเขา ผมจะเอามีดไปแลกกับปืนเหรอ

แม่ของสันติ คู่กรณีอยู่ในสาย แม่ฟังเขาพูดแล้วเป็นยังไง?

แม่สันติ : พูดไม่จริงนะคะ เขาเป็นคนที่หยาบคาย ตั้งแต่วันที่ 6 แล้ว ที่หมาเราไปกัดไก่เขา เขามาด่าสามีดิฉัน สามีดิฉันเพิ่งไปทำบอลลูนหัวใจมา เขาเหนื่อย เขาก็ไม่พูด เขาเฉยๆ เขาก็ด่าหยาบคายมากๆ กล้องวงจรปิดที่บ้านมีอยู่ 10 กว่าช่อง ให้ผู้สื่อข่าวทุกช่องดูหมดว่าความจริงเป็นอย่างไร นายจวบพูดมาแต่ละคำ ด่าพ่อล่อแม่ พูดด้วยคำหยาบคาย สามีฉันเขาอายุ 78 แล้ว ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล เขาก็ให้เลิกกัน เขาเหนื่อย ก็เถียงกันไปมา ก็ไปแจ้งตร. พอตร.มาเขากลับฮึกเหิม ตรงเข้าทำร้ายสามีดิฉัน ตร.ก็ห้าม กันมันไว้ ลูกชายเห็นมันทำพ่อก็ไปช่วยพ่อเขรา แล้วมีตร.คนนึงกันสันติว่าอย่าไปแลกกับเขา ใจเย็นๆ ลองดูคลิปที่ส่งไปนะคะ ผู้สื่อข่าวทุกช่องมีหมด เขาเป็นคนหยาบคายมาก แล้วเสียใจที่ช่องนึงบอกว่าที่บ้านดิฉันมีอิทธิพล บ้านดิฉันอยู่ 70-80 ปีแล้วไม่เคยมีปัญหา พอสันติถือปืนบีบีกัน คู่กรณีก็ถือดาบมาเลยนะคะ ลูกชายเขาก็ถืออาวุธมาท้าทาย ถามตร.แล้วกันว่าเขาพูดจาหยาบคาย พยายามทำร้ายลูกดิฉันหรือเปล่า

สันติตอนนี้ไปไหน?

แม่สันติ : เขาเดินทางไปฝั่งธนค่ะ

ทำไมเขาปิดโทรศัพท์หนี?

แม่สันติ : คนโทรหาเขาเยอะค่ะ ดิฉันเป็นคนบอกเขาเอง ไม่ต้องไปรายการโหนกระแส จะติดคุกก็ติดไป แม่ขอร้องว่าอย่าไปออกรายการเลย

แล้วจะทำยังไงหลังจากนี้ ยังต้องอยู่ร่วมกัน?

แม่สันติ : ก็ไม่เอายังไง ถ้าลูกดิฉันผิดก็ให้ตร.ดำเนินคดีไปนะคะ แต่นายจวบไม่ได้พูดสุภาพเรียบร้อยอย่างในคลิปนะคะ ทุกคำหยาบคายหนักๆ เขาพูดไม่จริง พอถึงเวลาก็ถือมีดมาด่า ท้าทาย ตร.ยังยึดมืดเขาไว้ แล้วก็โดนปรับ สันติก็โดนดำเนินคดี

สันติเป็นคนดีมั้ย?

แม่สันติ : เขาก็ดี มีครอบครัว มีการงานทำ ช่วยพ่อแม่ขายของ ตอนแรกทำงานเงินเดือนน้อย พ่อเขาก็แก่แล้ว 78 เขาก็ไม่ได้ไปนักเลงหัวไม้อะไร คุณหนุ่มลองไปเช็กประวัติดูแล้วกัน ว่าครอบครัวดิฉันกับครอบครัวอีกฝั่ง ใครเป็นอย่างไร ดิฉันให้ตรวจสอบได้ทุกสถาบัน ไม่เคยมีประวัติตีหัวหมา ด่าแม่เจ๊ก ไม่เคยมีคดีอะไร ต้องให้ความเป็นธรรมกับดิฉันด้วย พูดไม่จริงก็โมโหนะคะ

ตอนนี้ติดต่อสันติไม่ได้?

แม่สันติ : ไม่ได้ค่ะ

ทางนี้โกหกหมด พูดจาหยาบคาย?

แม่สันติ : ใช่ค่ะ หยาบมากๆ ค่ะ ไปเช็กประวัติเขาได้เลย ขอความเป็นธรรมนะคะ ที่บ้านไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลนะคะ ตรวจสอบได้นะคะผัวแม่ไปต่อยเขาทำไม?

แม่สันติ : ไม่ต่อย ต่อยตอนไหน

วันที่ 6?

แม่สันติ : ไม่เคยรู้เรื่องนี้เลยนะคะ

แต่เขาไปแจ้งความด้วยนะ?

แม่สันติ : ตร.ก็ให้ไปไกล่เกลี่ย ความที่เขามาด่าเราหยาบคาย หาเรื่องเราก่อน ตร.บอกว่าให้เราไปเซ็นยินยอมยกเลิก เราก็อ้าว คุณ เขามาด่าก้าวร้าวเราก่อนนะ จะให้เราไปยกเลิก ไม่เอาเรื่องเขาเหรอ แล้วดูสิคะ เขาผ่านหน้าบ้านเขาพกมีดดาบ มีคลิปนะคะ ทั้งสองคนสะพายข้างหลังเลย

พี่เอกอยากพูดอะไรมั้ย?

เอกภพ : อยากให้ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน อยากให้พูดคุยกัน ถ้าไม่อยากให้หมาเขาวิ่งหน้าบ้านก็จะบอกทางนี้ให้หมาอยู่แต่ในบ้าน แต่ก็ต้องไปบอกทางลูกชายแม่นะว่าบ้านเมืองเรามีกฎหมาย อย่าไปใช้ความรุนแรง ถ้าเขาพูดจาไม่ดีหยาบคายก็แจ้งความตามกฎหมายดีกว่า

แม่สันติ : ไม่ได้ด่าหยาบคายอย่างเดียวสิคะคุณ เขาถือมีดดาบมาด้วยสิคะ

เอกภพ : ยิ่งมีมีดดาบก็ดีเลยครับ ไปแจ้งความกับตร.เลยครับ

แม่สันติ : กล้อง 12 ตัว ดิฉันเอาให้ตร.หมดทุกกล้อง ให้ผู้สื่อข่าวหมดทุกช่องนะคะ

เอกภพ : ถ้าเขาถือมีดดาบมาก็ให้คุณแม่เอากล้องวงจรปิดไปแจ้งความนะครับ

คุณไปด่าเขาก่อนจริงมั้ย?

จวบ : ด่าผมก็ยอมรับ แต่เราทะเลาะกันแล้ว ถ้าเขามีคลิปจริงๆ เอาคลิปฝั่งเขาออกมา จะได้รู้ครับว่าเป็นยังไง ว่าผมเอามีดไปไล่ฟันเขามั้ย ผมได้ด่าเขามั้ย

เอกภพ : เอาจริงๆ เราถือมีดไปไล่ฟันเขาจริงมั้ย

จวบ : ผมไม่ได้ถือมีดไปไล่ฟันเขา มีแต่เขาถือมีดมาไล่ฟันผม เอาตามในคลิปเลย

จริงๆ ตอนแรกสันติจะมาเคลียร์เอง แต่แม่เขาห้าม สันติบอกว่าเขาไม่ได้ยิงปืนใส่หมา เขาแค่ยิงไล่หมา แต่หมาตกลง ฝั่งคู่กรณีก็ตะโกนด่า ถือมีดมาสองคนท้าทาย และทำท่าจะเดินมาหา ก็เลยต้องหยิบอาวุธป้องกันตัว พ่อแม่ก็แก่แล้ว ถ้าไม่หยิบอาวุธมาป้องกันตัว เขาก็เอามีดฟันผม เขาตอบแบบนี้ ฟังแล้วยังไง?

ฟลุ๊ค : อยู่กันห่างมากเลยนะ ผมแค่เถียงกันเฉยๆ

ตอนยิงเขาส่องปืนไปหาใคร?

ฟลุ๊ค : ทั้งสองคนเลยครับ

จวบ : ลูกชายยืนอยู่ข้างหลัง

แต่ไม่โดนเหรอ?

จวบ : ไม่โดนครับ

เอกภพ : หลบยังไง

จวบ : เขายิงมาตู้มนึงก็หันหน้าหนี กลัวเหมือนกัน แต่กล้าสาบานได้เลยว่าที่จะเอามีดไปไล่ฟันเขาแลกกับปืนไม่มีหรอก ไม่มีใครเขาทำกันหรอก

ฟลุ๊ค : ไม่มีใครโง่

เอกภพ : ตร.ตั้งข้อหาอะไร

จวบ : ผมก็ไม่รู้แม่เขาติดต่อทางทีมงาน บอกว่าพ่อยืนยันว่าไม่ได้ต่อยปู่นะ?

จวบ : มีใบรับรองแพทย์

เขาบอกเขาไม่สบาย จะเอาแรงที่ไหนไปต่อย แต่วันที่ 6 คุณตายังวิ่งอยู่นะ?

จูน : อันนี้คือตาหนู หนูลงไปห้าม บอกว่าน้าทำไมไม่คุยกันดีๆ จะเอามีดออกมาไล่ฟันทำไม ทางเราก็ไม่มีอะไร ทางเราก็ตัวเปล่า เขาเดินปรี่เข้ามาเอามีดชี้หน้าหนูบอกว่ามึงไม่เกี่ยว มึงอย่าเสือ- เอามีดชี้หน้าน้องหนู

เอกภพ : แม่อาจไม่ได้ดูคลิปนี้หรือเปล่า

แต่แม่เขาบอกว่าพ่อบอกว่าไม่รู้เรื่องเลย เขาติดต่อมา บอกว่าพ่อไม่ได้ต่อย?

จวบ : เขาต่อย

ตาหลวน : เขารังแกมาหลายคน แต่ไม่มีใครกล้าเอาเรื่องเขา โดนมาหลายคนแล้ว

จูน : มีคนทักมาหาหนูเหมือนกันว่าพี่เขาก็โดนทำร้ายร่างกาย

ยืนยันว่าเห็นชัดๆว่าเอามีดชี้หน้า?

จูน : ใช่ เพราะหนูเป็นคนลงไปห้ามเพื่อจะเอาน้าหนูไปโรงพัก เขาบอกมึงไม่เกี่ยว มึงไม่ต้องเสือ-

คุณยืนยันว่าเห็นชัดเจน?

ฟลุ๊ค : วันนี้ผมไม่อยู่ ผมดูแค่ในคลิป น้องผมโทรมาบอก และถ่ายคลิป เขาเดินปรี่มาเลย

ล่าสุดเขาแจ้งมาบอกว่าคนเห็นในภาพคือสันติกับเพื่อนพ่อสันติ?

ตาหลวน : ไม่ใช่ เพื่อนพ่อสันติไม่มีสักคน เป็นพ่อเลยครับ

รู้จักพ่อสันติมั้ย?

จูน : ไม่รู้จักค่ะ

เคยเห็นพ่อสันติมั้ย?

ตาหลวน : ผมคุยกันทุกวัน

เคยเห็นมั้ย?

ฟลุ๊ค : เคยเห็นแล้วคนในภาพนี่ใช่มั้ย?

ฟลุ๊ค : ในภาพนี้ผมไม่แน่ใจ เพราะผมไม่อยู่

แต่ปู่ยืนยันว่าเป็นพ่อสันติ?

เอกภพ : ปู่โดนต่อยตอนไหน

ตาหลวน : โดนต่อยตอนไล่ฟันกัน ชุลมุน

ต่อสายหาคุณแม่อีกครั้ง เผื่อจะเคลียร์กันได้ ตกลงตอนนี้จะเอายังไง แม่ยืนยันว่าคนที่ไปต่อยคุณตา พ่อของฝั่งจวบ ไม่ใช่แฟนเรา?

แม่สันติ : ไม่ใช่ค่ะ แฟนดิฉันช่วงที่มีเรื่องเขาเพิ่งออกจากรพ.มา เขาไปทำบอลลูนหัวใจมา เขาเดินก็ไม่ค่อยมีแรง ต้องใช้ไม้เท้า

แล้วคนอยู่ข้างๆ สันติคือใคร?

แม่สันติ : เพื่อน เขาไปห้ามสันติให้กลับบ้าน อย่าไปมีเรื่อง

ไม่ใช่ผัวเรานะ?

แม่สันติ : ไม่ใช่ สันติเขาตัวใหญ่กว่าพ่อ ผมขาวเหมือนกัน

คนยืนข้างๆ คือใคร ที่ไปห้ามแล้วต่อยหัวคุณตา?

แม่สันติ : ไม่มีนะคะ

แต่จ่ายืนยันว่าจ่าศักดิ์เป็นคนต่อย รู้จักจ่าศักดิ์มั้ย?

แม่สันติ : ก็สามีดิฉันค่ะ คนรู้จักกัน เขาเคยมาเล่นสนุ๊ก แต่ดิฉันไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

แต่เขายืนยันว่าเป็นสามีแม่นะ?

แม่สันติ : โอ้ย สามีดิฉันจะไปทำอะไรเขาไหวคะคุณ เพิ่งออกจากรพ. มา

ตั้งแต่วันที่ 6 นะแม่?

แม่สันติ : ใช่ เขาเข้าออกรพ.ตั้งแต่ 3 หรือ 4 ก.ย. ดิฉันจดไว้

ทางนี้ยืนยันว่าแม่ก็ด่าเขาไฟแล่บเหมือนกันนะ?

แม่สันติ : ไม่ได้ด่า เอาดิฉันไปสาบานที่ไหน เอาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มา

ด่ามั้ย?

จวบ : ด่าครับ

แม่สันติ : ไม่เคยค่ะ

จวบ : สันติก็ด่า

แม่สันติ : ฉันเคยด่าเธอตรงไหน คำนึงเคยด่าเธอมั้ย เธอมาชี้หน้าฉันแล้วบอกว่าเรียกมึงว่าน้าๆ ฉันไม่เคยด่าเธอทั้งนั้นเลย เอาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาวางได้เลย

จวบ : น้าน้อย (เรียกหลายรอบ) ผมก็เอาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาวางได้ ผมเรียกน้าน้อยตลอดมั้ย ก่อนมีเรื่อง หรือมีเรื่องกันแล้ว

แม่สันติ : ก็เธอชี้หน้าฉันต่อหน้าตร.

จวบ : ก็น้าน้อยด่าผมนี่ครับ เขาด่าผมไอ้หน้าส้นตี-- ไอ้หน้าเหี้-- เขาด่ายิ่งกว่านั้นอีก ต่อหน้าตร.

แม่ด่าจริงมั้ย?

แม่สันติ : ไม่จริง ดิฉันไม่เคยด่า ถามชาวบ้านดู ถามเลย

จวบ : ถามเลย มีคลิปก็ยิ่งดี

แม่สันติ : ที่บ้านมีคลิปค่ะ

จวบ : มีก็เอาออกมา จะได้ยืนยัน

แม่สันติ : ต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดิฉันอายุเยอะแล้ว ไม่ใช่นึกจะด่าใครก็ด่าแม่ให้เขาได้พูดหน่อย?

จวบ : ถ้าเขาไม่พูด ผมก็ไม่พูด ขนาดนี้เขาก็ยังด่า แต่ก่อนผมก็เรียกน้าทุกคน

แล้วต่อไปจะเรียกน้าอีกมั้ย?

จวบ : ถึงตอนนี้ผมก็เรียกน้าอยู่เลย แต่เขาก็อย่างนี้ ถ้าไม่ฟังใครก็เรื่องของเขา ถ้าเขาด่าผม ผมก็จะด่าคืน

แม่สันติ : ดิฉันกล้าพูดต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดิฉันไม่เคยด่าเลยกับคำหยาบคาย ไม่เคยด่านายคนนี้เลยจริงๆ

สันติเอาปืนออกมายิง แม่อยู่ด้วย ทำไมไม่ห้ามลูก?

แม่สันติ : อ้าว เขาคือมีดวิ่งเข้ามา เราก็บอกว่าอะไรกันนักหนา แม่ก็ห้าม แต่เขาบอกว่าแม่ไม่เห็นเหรอ เขาถือมีดเข้ามากันทั้งสองคน

เห็นว่าบ้านแม่แถวนั้นเขาเอือมระอา ไม่กล้ายุ่งกับแม่เลย?

แม่สันติ : โอ้โห ดิฉันให้มาสืบถามเลยค่ะ ดิฉันอยู่ที่ตรงนี้มา 70-80 ปี แม่ดิฉันเป็นเจ้าของที่ดินตรงนี้ เปิดโต๊ะสนุ๊กก็มีแต่คนแก่ๆ ทั้งนั้นเล่นกันเล็กๆ น้อยๆ

สันติทำงานอะไร?

แม่สันติ : ตอนนั้นเขาทำงานเทศกิจ แต่เขาเห็นพ่อป่วย เลยออกมาช่วยค้าขายที่บ้าน

ปืนที่ยิง สันติเอามาจากไหน?

แม่สันติ : ปืนเป็นของแม่ของดิฉันเอง แม่ดิฉันเสียมา 20 กว่าปีแล้ว ดิฉันไม่ได้โอนปืนมา ก็เอามาเก็บไว้ในลิ้นชักที่ขายของ ปืนเป็นของคุณยายสันติ

แม่เตรียมไว้เผื่อมีคนไม่ดีเข้ามาในบ้าน?

แม่สันติ : ใช่ เผื่อใครมาทำร้ายเรา

แล้วปืนมีทะเบียนมั้ย?

แม่สันติ : มีถูกต้องค่ะ ถ้าไม่ถูกต้อง ตร.เอาเรื่องตายห่-

ตร.ทำไมไม่จับสันติ?

แม่สันติ : จับสิคะ ประกันตัวออกมาค่ะ ประมาณ 7 หมื่นค่ะ วันที่ 1 ต.ค. นี่แหละ ตร.พยายามไกล่เกลี่ย เราบอกว่าเด็กก้าวร้าว เราไม่อยากคุยด้วย พูดจริงๆ ไม่เคยด่าอะไรเลย ที่บอกว่าชาวบ้านเอือมระอา ก็ไม่ใช่ เอาสิ่งศักดิ์สิทธ์องค์ดังๆ องค์ไหนมาได้เลย

แม่ยืนเท้าเอวด่าเขาด้วยใช่มั้ย?

แม่สันติ : แม่ก็บอกว่าอะไรกันนักหนา เพิ่งอาบน้ำหมาเสร็จไง อะไรกัน มีเรื่องไม่หยุดสักทีนึง ดิฉันไม่เคยด่า

เอกภพ : ยังไงก็อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกัน จะทำยังไงถึงจะจบเรื่องจบราวกัน

แม่สันติ : บ้านเขาอยู่แฟลต แต่เขามาบุกรุกที่คนอื่น แล้วเอาขยะมาทิ้งกองพะเนิน ที่นอนเก่าๆ ไม้เก่าๆ กองเป็นพะเนิน แล้วสร้างเป็นเล้าไก่ ตีไก่ เล่นการพนัน นี่ไม่ใช่ที่เขานะคะ

เล่นพนันด้วยเหรอ?

ฟลุ๊ค : ถ้าเล่นเรื่องการพนัน บ้านเขาก็มีโต๊ะสนุ๊ก การพนันมั้ย

แม่สันติ : ไม่ค่ะ ให้คนแก่เล่นค่ะ

มันเป็นกีฬาเหรอ?

แม่สันติ : ใช่ โต๊ะสนุ๊กดิฉันมีแต่คนแก่ๆ เล่นกันทั้งนั้น

ตาหลวน : อยากถามว่าคนแก่คนไหนที่ไปเล่น มีแต่หนุ่มๆ ทั้งนั้นที่เล่น แก่ๆ ก็มีแค่ผมคนเดียวที่เข้าไป

จับมือกันได้มั้ย?

แม่สันติ : รอคุยกับตร.ก่อนค่ะ

แต่ลูกแม่ถือปืนไล่ยิงเขานะ?

แม่สันติ : อ้าว คุณหนุ่มขา แต่เขาเป็นคนถือมีดดาบเข้ามาทั้งสองคน สันติยิง เขาก็เอาลงพื้นดินนะ

จวบ : บอกว่าผมเอามีดไปไล่ฟัน มีดกับปืน น้าน้อยมีคลิปก็เอาออกมาดิ

เขาบอกว่าพี่จวบไปบุกรุกที่ตรงนั้นไปเลี้ยงไก่จริงมั้ย?

จวบ : ก็ใช่ แต่มันไม่ใช่ที่ของเขา เจ้าของที่เขายังไม่พูดเลย เขาให้ทำให้สะอาด ไม่ใช่ที่น้าน้อยนะครับ

เอกภพ : ลูกคุณแม่ประกันตัว 7 หมื่นข้อหาอะไร

แม่สันติ : พกอาวุธปืนในที่สาธารณะ จำไม่ได้ มันติดวันอาทิตย์ ก็บอกว่าไม่มีเงิน

เอกภพ : เขาไม่แจ้งข้อหาพยายามฆ่าเหรอ

แม่สันติ : ไม่ได้แจ้ง แจ้งข้อหาพกปืนในที่สาธารณะ เขาไม่ได้ยิงโดนนายจวบนะคะ เขายิงสกัดไม่ใช้เข้ามาเฉยๆ

จวบ : สกัดตามคลิปครับ

ในคลิปมีเสียงสะท้อนออกมา ฝั่งนี้ไปท้าว่ายิงมาเลย คำว่ายิงมาเลย ไม่น่าใช่คนถือมีดวิ่งเข้าไป เขาน่าจะอยู่กับที่ ตามวิสัยมนุษย์ สันติเครียดมั้ย?

แม่สันติ : เขาก็เครียด แม่ก็ด่าเขาว่าทำอะไรไม่รู้จักคิดให้ดีๆ แม่แก่แล้ว เดี๋ยวแมก็ตายห่-หรอกทำแบบนี้ คิดให้ดีๆ หน่อย สันติบอกว่าถ้าสันติไม่ออกไป แล้วเขาถือมีดเข้ามาแล้วทำสันติจะทำยังไง มีดยาวเป็นแขนเลยนะคะมีดของจวบ

สันติมีมีดยาวเป็นแขนมั้ย ในคลิปเขาก็ถือมีดยาวเหมือนกันนะ?

แม่สันติ : ไม่รู้เป็นมีดอะไรจวบ : วันที่ 1 ผมเข้าไปเอามีดมาจริง แต่ไม่ได้ถือบุกเข้าไปในบ้านเขา

เอกภพ : แม่ไม่เห็นมีดเหรอ

แม่สันติ : นายจวบเขาพกมีดเดินหน้าบ้านดิฉัน ยืนอยู่หน้าบ้านสองคน เขามาก่อกวนก่อน ทางเราก็คิดว่าเหตุการณ์ไม่น่าจะโอเคแล้ว เราก็คิดว่าต้องป้องกันตัว เขาเตรียมมาก่อนวันที่ 1 แล้วค่ะ

ลูกแม่โดนข้อหาพยายามฆ่าด้วยมั้ย?

แม่สันติ : ไม่ค่ะ ไม่มีนะ พกปืนในที่สาธารณะ และยิงปืนในที่สาธารณะ ไม่มีพยายามฆ่า ทุกคนไม่มีบาดเจ็บ ไม่เสียเลือดเนื้อกันเลยนะแล้วจะเอาอะไรกันนักหนา ถ้าเขาไม่มีอาวุธมา ฝั่งนี้ก็ไม่มีอาวุธไป แค่นี้แหละค่ะ

ถ้าจะให้พี่เอกเขาเคลียร์ให้จับมือกันโอเคมั้ย?

จวบ : เราพร้อมเคลียร์ ถ้าเขาคุยเราก็คุย

แม่สันติ : ขอคุยหลายๆ ฝ่ายก่อน

แม่จะให้เขาขอโทษมั้ย?

แม่สันติ : การที่เขามาด่าทอสามีดิฉัน ทั้งไล่ชกไล่อะไร ด่าหยาบคายทุกอย่าง ไม่น่าคบ ไม่น่าโอเค ไม่ต้องคุยกันแล้ว ต่างคนต่างอยู่ ถ้าคุณหนุ่มมีพ่อแล้วมาไล่ชกพ่อคุณหนุ่ม ด่าสารพัดหยาบคาย

นอกจากคำนั้น เขาด่าอะไรอีก?

แม่สันติ : ด่าไอ้สัต- มึงกับกูเจอกัน ไอ้เหี้---

เป็นการทะเลาะวิวาทกัน จะให้เขาพูดสุภาพก็ไม่ได้มั้ยแม่?

แม่สันติ : สามีดิฉันก็ห้ามแล้ว เขาก็ด่า จะชก ตร.เป็นคนห้าม สันติเห็นจะไล่พ่อเขา เขาก็ไปช่วยพ่อเขา ร้อยตร.เอก ก็ห้ามว่าอย่าไปแลกกับเขา ทำใจเย็นๆ เดี๋ยวให้เป็นหน้าที่ตร.

อยากให้ไกล่เกลี่ย จะได้จบๆ กันไป ฝั่งนี้ใจร้อน หมาไปฉี่บ้านเขา เขาอาจโมโห คุณสองคนก็เป็นคู่กรณีกันมาก่อน พอเหมือนหมาเขามาเพ่นพ่านบ้านเรา คุณก็ไม่พอใจ ถูกมั้ย ที่คุณบอกจะตีหมาเขา เหมือนกัน หมาบ้านเขา เขาก็ทำเหมือนกัน?

แม่สันติ : ที่บอกว่าจะไปล้างก็ไม่จริง พูดตรงข้าม บางทีหมาเขาก็มาขี้หน้าบ้าน ลูกค้าก็เหยียบเข้ามา

จริงมั้ย?

จวบ : หมาผมไม่ได้ขี้ เขาบอกมีกล้อง ก็ให้เอามาดูสิครับ

เอากล้องมาเปิดได้มั้ย?

แม่สันติ : ดิฉันให้ตร.กับผู้สื่อข่าวไปหมดแล้วนะคะ

จากคนในพื้นที่ส่งข้อความมาว่าพอกันทั้งคู่?

แม่สันติ : พวกเขา ไม่ใช่พวกดิฉัน ลองส่งใครก็ได้มาสืบสาวราวเรื่องดูว่าเป็นยังไง ไม่อยากพูดไปเพราะไม่ใช่เด็กๆ แล้ว จะไปด่าเด็กหยาบๆ ได้อย่างไร

มีคนส่งมาบอกว่าคุณแม่ก็สุดใช่ย่อยนะ สวยสุดในซอย?

แม่สันติ : มีแต่พวกๆ เขา และลูกๆ เขา ทั้งนั้น ที่ส่ง

ทางนี้เท่าที่สังเกต คุณมีอารมณ์ คุณก็ไปหัวเราะเยาะเขา ทำให้เขาปะทุอารมณ์ได้เหมือนกัน เขาก็มองได้ว่าฝั่งนี้กวนตีนเหมือนกันนี่หว่า สองมุมนะ จะจริงเท็จก็ตอบไม่ได้?

เอกภพ : ถ้ามีโอกาสอยากให้ลูกชายคุณแม่มาพูดกับบ้านที่มีปัญหา เพราะคดีที่เกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรง มันจะได้จบได้

แม่สันติ : ถ้าดิฉันพบสันติ จะบอกให้ไปพบคุณเอกเป็นไง

เอกภพ : ได้ครับ แต่อย่าเอาปืนมานะ

แม่สันติ : โห คุณ ตร.ยึดไปหมดแล้ว ก็บอกเขาอย่าให้เขามาระรานฝั่งดิฉัน ดิฉันก็บอกแต่แรกแล้วว่าต่างคนต่างอยู่ได้มั้ย

เอกภพ : ให้เขาขอโทษคุณแม่หน่อยได้มั้ย

แม่สันติ : ไม่เอาแล้วค่ะ ดิฉันก็ไม่อยากพูดอะไรมาก ถ้ามีปัญหายังไง จะติดต่อคุณเอกได้อย่างไร เดี๋ยวจะขอเบอร์และติดต่ออีกที ก็ให้ต่างคนต่างอยู่นะ

จวบ : เช่นกัน ก็ให้ต่างคนต่างอยู่

แม่สันติ : หมาของดิฉันก็วิ่งเข้าซอยไปขี้ไปเยี่ยว

แม่ก็ให้ขี้ในบ้านสิ อย่าให้ไปขี้นอกบ้าน คุณก็ให้หมาขี้ในบ้านคุณ?

จวบ : ครับ

แม่สันติ : แหม มันเรื่องของหมา ไม่ได้ทำอะไรเสียหาย

แม่ก็ดูดีๆ อย่าให้ไปกัดไก่อีก คุณก็อย่าให้ไปขี้เยี่ยวหน้าบ้าน ต่างคนต่างอยู่ ต่างหมาต่างอยู่?

จวบ : อย่าเอาปืนมายิงแล้วกัน

แม่สันติ : ถ้าเขาไม่ทำอะไรเราก่อน เราไปยิงเขาก็เป็นบ้าสิ ก็ต่างคนต่างอยู่ ต่างหมาต่างอยู่คนชื่อน้อยสุด แม่ก็ชื่อน้อยเหมือนกัน เฟียสและปากแจ๋วแบบนี้ เอายังไงต่อไป?

เอกภพ : ถ้าข้อหาก็เป็นไปตามคลิป พยายามฆ่าผู้อื่นด้วย เพราะทางนี้ก็ยืนยันว่าปืนชี้ไปทางเขา แต่อยากให้จบลงเพราะบ้านใกล้เรือนเคียงกัน ถ้าแม่น้อยติดต่อลูกได้ก็จะได้มาคุยกันหลังไมค์ จับมือจับมือกัน อนาคตมันอาจไม่เกิดเรื่อง อะไรที่เกิดเรื่องไปแล้ว ถ้าผู้เสียหายไม่ติดใจก็จะจบเรื่องได้ ก็อยากให้เลิกแล้วต่อกัน สัตว์เลี้ยงเราก็อยากให้เก็บไว้ในบ้าน เพราะเขาก็ไม่ได้รักสัตว์เราทุกคน

เพื่อนบ้านมันหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย ผมว่าไปวันนี้ไปขอเคลียร์หรือเอาตร.ไปเคลียร์?

เอกภพ : ที่สำคัญเราอย่าไปยั่วยุอารมณ์เขา

การที่แม่เขาสัมภาษณ์ คุณก็เหมือนหัวเราะเป็นการเยาะ ต้องใจเย็นๆ เราเป็นเพื่อนบ้านกัน?

เอกภพ : สองมือเป็นเกราะคุ้มครองเรา ใครร้อนมา เราเย็นซะมันจะได้จบง่ายๆ

ถ้าวันนั้นเขาเปรี้ยงมา เราเสียลูก เขาก็ติดคุก แม่เขาก็เสียลูก ต้องอยู่ด้วยกันให้ได้?

เอกภพ : ไม่มีใครได้