“ปลอดประสพ”สอนมวยรัฐบาลแก้น้ำท่วมมุ่งที่ลดความเสียหาย

2022-10-04 09:58:05

“ปลอดประสพ”สอนมวยรัฐบาลแก้น้ำท่วมมุ่งที่ลดความเสียหาย

Advertisement

“ปลอดประสพ”สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาน้ำท่วมเปลี่ยนโหมดการทำงานจากเผชิญเหตุมุ่งที่ลดความเสียหาย

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.65 ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี ประธานด้านนโยบายปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานด้านการจัดการน้ำ พรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ภาวะน้ำท่วมตอนนี้ต้องมุ่งที่ลดความเสียหาย อังคารที่ 4 ต.ค. 07.30 น. กำลังนั่งมองน้ำในแม่น้ำปิงที่ยังคงไหลเชี่ยว เมื่อวานเย็นถึงกลางคืนดูเหมือนน้ำจะลดไปสัก 30 ซม. แต่เช้านี้มองดูเหมือนน้ำจะเชี่ยวกว่าเดิม จึงสืบหาข้อมูลและได้พบว่า ทางต้นน้ำที่เชียงดาวและแม่แตงน้ำกลับเพิ่มขึ้นอีก ก็แปลว่า น้ำที่ท่วมตัวเมืองเชียงใหม่อยู่ในขณะนี้ นอกจากไม่ลดแล้ว ก็จะเพิ่มอีก ก็ถือเป็นคราวเคราะห์ของชาวเชียงใหม่ ขอแสดงความเสียใจด้วย 

การแก้น้ำท่วมในเขตเศรษฐกิจที่สำคัญเช่น เชียงใหม่แบบนี้ต้องใช้ระบบปิดล้อม (Polder) เท่านั้น ในสมัยหลังปี 54 รัฐบาลก็ได้ทำแผนจัดทำเขื่อนแบบนี้ที่เชียงใหม่เช่นกัน แต่เสียดายไม่มีคน (ที่รู้จริง)สานต่อน้ำจึงท่วมเช่นวันนี้ นอกเหนือจากูนั้นน้ำที่เข้าเมืองยังมาตามถนนและทางท่อระบายน้ำอีกด้วย ซึ่งตอนนี้กลับกลายเป็นท่อส่งน้ำไปแล้ว วิธีการแก้เรื่องนี้ก็ไม่ยาก คือให้ติดตั้งแผ่นปิด (flab) อัตโนมัติที่ปากท่อริมน้ำ อุปกรณ์มันจะทำงานโดยถ้าน้ำในเมืองสูงก็จะไหลออก แต่หากน้ำในแม่น้ำสูง ความดันของน้ำก็จะปิดแผ่น flab นี้เองโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้เครื่องยนตร์อะไร ผมเคยใช้ที่บึงบอระเพ็ดมาเมื่อ 40 ปีที่แล้วได้ผลดีเป็นอย่างยิ่ง

แผ่นปิดปากท่อที่ผมพูดถึงนี้ ก็ควรนำมาใช้ที่ กทม.เหมือนกัน เพราะน้ำในคลองหลายแห่งก็ดันผ่านท่อมาท่วมที่ หลายพื้นที่ด้วยกัน ก็ขอแนะนำให้ท่านผู้ว่าชัชชาติลองนำวิธีการอย่างนี้ไปทบทวน ใช้ ซึ่งใช้งบประมาณไม่มากเลย อีกเรื่องที่อยากเตือนอีกครั้งก็คือ การออกแบบถนนที่สถานการณ์วันนี้พบว่า เนื่องจากน้ำไม่มีที่ไป ธรรมชาติของน้ำจึงใช้ถนนที่มนุษย์สร้างเป็นคลองไปเสียเลย ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อทั้งรถยนต์และผู้คนที่อยู่ในบริเวณนั้น ในยุโรปที่ตั้งบ้านเมืองอยู่เชิงเขา เขาพบว่า น้ำที่วิ่งบนถนนนี้เป็นอันตรายมาก จึงเปลี่ยนการออกแบบถนนให้วกวนมากกว่าเดิม และให้มีช่องทะลุของน้ำออกอีกต่างหาก 

ผมเชื่อว่า ร่องความกดอากาศจะทรงอยู่อย่างนี้ไปอีกเป็นอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นโชคร้ายเพราะฝนก็จะเยอะและน้ำก็จะท่วมไม่หยุดหย่อน สถานการณ์เช่นนี้รัฐบาลจึงควรเปลี่ยน mode (ขั้นตอน) การทำงานจากการเผชิญเหตุไปเป็นการลดความเสียหายน่าจะเป็นยุทธวิธีที่ดีที่สุด