สหรัฐฯ เผยเฮอริเคน "เอียน" คร่าชีวิตอย่างน้อย 80 ราย

2022-10-03 23:45:37

สหรัฐฯ เผยเฮอริเคน "เอียน" คร่าชีวิตอย่างน้อย 80 ราย

Advertisement

วอชิงตัน, 3 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (2 ต.ค.) กลุ่มสื่อสหรัฐฯ รายงานว่าพายุเฮอริเคนเอียน (Ian) ซึ่งพัดถล่มรัฐฟลอริดาและรัฐนอร์ทแคโรไลนาในสัปดาห์ก่อน และทำให้เกิดดินถล่มในฟลอริดาด้วยความรุนแรงระดับ 4 คร่าชีวิตประชาชนในฟลอริดาอย่างน้อย 76 ราย และนอร์ทแคโรไลนา 4 ราย

รายงานระบุว่าเทศมณฑลลีของรัฐฟลอริดามีผู้เสียชีวิตจากเฮอริเคนเอียนสูงถึง 42 ราย โดยคาร์มีน มาร์เซโน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เผยว่ายังไม่สามารถระบุยอดผู้เสียชีวิตที่ชัดเจน หลังเผชิญความเสียหายครั้งรุนแรงเกินต้านทาน ซึ่งตัวเลขเหยื่ออาจเพิ่มขึ้นอีก

สำนักงานของรอน เดอซานทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ระบุว่ามีการกู้ภัยและช่วยชีวิตผู้คนในฟลอริดามากกว่า 1,600 ครั้ง นับตั้งแต่เฮอริเคนเอียนพัดถล่มเมื่อบ่ายวันพุธ (28 ก.ย.) ซึ่งทำให้เกิดคลื่นพายุซัดฝั่งรุนแรง ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และน้ำหลากท่วมชายฝั่งและพื้นที่ห่างชายฝั่ง

อนึ่ง เฮอริเคนเอียนพัดถล่มรัฐเซาธ์แคโรไลนาด้วยความรุนแรงระดับ 1 เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ (30 ก.ย.) และอ่อนกำลังลงเป็นพายุหมุนหลังเขตร้อน ขณะพัดผ่านรัฐเวอร์จิเนียทางตอนใต้ เมื่อวันเสาร์ (1 ต.ค.) ที่ผ่านมา

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีกำหนดลงพื้นที่เครือรัฐเปอร์โตริโกเพื่อสำรวจความเสียหายจากเฮอริเคนฟิโอนา ซึ่งก่อให้เกิดฝนตกหนัก ความเสียหายรุนแรง และไฟดับทั่วทั้งเกาะเมื่อเดือนก่อน และจะเดินทางต่อไปยังฟลอริดาในวันพุธ (5 ต.ค.)

คอร์โลจิก (CoreLogic) บริษัทวิจัยของสหรัฐฯ ที่ประเมินความเสียหายจากภัยธรรมชาติ ระบุว่ามูลค่าความเสียหายโดยประมาณจากลมและคลื่นพายุซัดฝั่งของเฮอริเคนเอียนอยู่ระหว่าง 2.8-4.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.06-1.78 ล้านล้านบาท)