ยอดดับเหตุแฟนบอลเหยียบกันในอินโดฯ พุ่งแตะ 174 ราย

2022-10-03 23:10:33

ยอดดับเหตุแฟนบอลเหยียบกันในอินโดฯ พุ่งแตะ 174 ราย

Advertisement

จาการ์ตา, 2 ต.ค. (ซินหัว) — อีมิล ดาร์ดัก รองผู้ว่าการจังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝูงชนเหยียบกันหลังการแข่งขันฟุตบอลเพิ่มขึ้นเป็น 174 ราย เมื่อนับถึงช่วงบ่ายวันอาทิตย์ (2 ต.ค.)

ดาร์ดักเผยกับสื่อท้องถิ่นว่าเขาได้รับข้อมูลจากโรงพยาบาล 8 แห่ง ซึ่งกำลังทำการรักษาเหยื่อเคราะห์ร้ายของเหตุการณ์นี้ โดยยอดผู้บาดเจ็บอยู่ที่มากกว่า 180 ราย

โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ (1 ต.ค.) ที่สนามกีฬากันจูรูฮันของเมืองมาลังในจังหวัดชวาตะวันออก หลังจากสโมสรอาเรมา มาลัง แพ้สโมสรเปอร์เซบายา สุราบายา ในการแข่งขันฟุตบอลลีกอินโดนีเซีย

กลุ่มสื่อท้องถิ่นรายงานว่ากองเชียร์สโมสรอาเรมา มาลัง ปีนป่ายรั้วกั้นและเข้าสู่พื้นที่สนามแข่งขัน ทำให้เกิดการปะทะกับตำรวจและความอลหม่านวุ่นวาย

รายงานระบุว่าตำรวจปราบจลาจลได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่ฝูงชน ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกและทำให้ประชาชนพากันหนีออกจากสนามกีฬาฯ นำไปสู่การเหยียบกันที่ทางออก

ด้าน โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย สั่งการให้ตำรวจอินโดนีเซียดำเนินการสืบสวนสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสั่งการให้ประเมินมาตรการความปลอดภัยของการแข่งขันฟุตบอล

(แฟ้มภาพซินหัว : ตำรวจผูกเชือกเข้ากับซากรถยนต์ที่ถูกไฟไหม้ บริเวณด้านนอกสนามกีฬากันจูรูฮัน เมืองมาลัง จังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซีย วันที่ 2 ต.ค. 2022)