"นิโรธ" ซัดฝ่ายค้านใช้ทุกช่องทางตรวจสอบรัฐบาลหวังผลการเมือง

2022-10-01 16:27:56

"นิโรธ" ซัดฝ่ายค้านใช้ทุกช่องทางตรวจสอบรัฐบาลหวังผลการเมือง

Advertisement

"นิโรธ" ชี้ฝ่ายค้านขอเปิดอภิปราย ม.152  ปม 8 ปีนายกฯ ไม่เหนือความคาดหมาย ใช้ทุกช่องทางตรวจสอบรัฐบาล หวังผลทางการเมือง  เตือนระวังละเมิดคำวินิจฉัยศาล รธน.

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.65  นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายเพื่อซักถามให้ข้อเสนอแนะหรือข้อท้วงติงต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 1 พ.ย. นี้ ภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฎิบัติหน้าที่นายกฯต่อได้โดยยังไม่ครบการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีว่า เป็นสิทธิที่พรรคร่วมฝ่ายค้านสามารถยื่นญัตติขออภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ได้ ถือเป็นเรื่องที่ไม่เหนือความคาดหมายที่ฝ่ายค้านจะใช้ทุกช่องทางในการตรวจสอบรัฐบาล เพราะมีเป้าหมายเพื่อหวังผลในทางการเมืองมาตลอดอยู่แล้ว ฝ่ายรัฐบาลโดยเฉพาะครม. และพรรคร่วมรัฐบาลก็พร้อมที่จะชี้แจงข้อซักถามและข้อเสนอแนะของฝ่ายค้าน ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ฝ่ายรัฐบาลจะใช้เวทีดังกล่าวในการสื่อสารถึงผลงานที่รัฐบาลได้ดำเนินการที่ผ่านให้กับประชาชนได้รับทราบด้วย

นายนิโรธ กล่าวต่อว่า ตนมองว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฝ่ายค้านจะใช้ทุกช่องทางและกลไกของสภาฯ ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล แต่การจะอภิปรายในประเด็นการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครบ 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในกรณีดังกล่าวออกมาแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถปฎิบัติหน้าที่นายกฯต่อไปได้ ยังไม่ครบ 8 ปี หากฝ่ายค้านจะอภิปรายเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านจะต้องระมัดระวังในการอภิปรายไม่ให้สุ่มเสี่ยงว่าเป็นการละเมิดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในฝ่ายของรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์คงไม่ได้กังวลอะไร เพราะจะยึดหลักชี้แจงตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาอย่างชัดเจนแล้ว