วอน ตร.กาฬสินธุ์จัดการพระเรี่ยไรเงิน

2018-01-19 00:15:15

วอน ตร.กาฬสินธุ์จัดการพระเรี่ยไรเงิน

คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดกาฬสินธุ์ เตือนภัยประชาชนให้ระวังกลุ่มคนแต่งกายคล้ายสงฆ์ออกบิณฑบาตรเรื่ยไรเงิน ด้านสื่อมวลชนทวงถามติดตั้งซีซีทีวีป้องกันอาชญากรรม


เมื่อวันที่ 18 ม.ค. พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ในฐานะผู้แทนประธานคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดกาฬสินธุ์ (กต.ตร.) นายรัชดา จุฬารี อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ในฐานะรองประธาน ได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการทำงานตำรวจจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 11 ด้าน และหัวหน้าสถานีตำรวจ 23 แห่ง ร่วมประชุม

การประชุมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 1/2561 ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ได้สรุปผลการดำเนินงานในรอบที่ผ่านมา มีผลงานในด้านการปราบปรามยาเสพติดและสามารถได้รับคำชมเชยจากประชาชนโดยเฉพาะนโยบายการยกระดับงานบริการตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ กต.ตร.จังหวัดกาฬสินธุ์ ยังได้มีการนำเสนอปัญหาเชิงสังคมและแนวทางการป้องกันปัญหาอาชญากรรมดังนี้


นายวิรัช พิมพะนิตย์ กต.ตร.จังหวัดกาฬสินธุ์ ด้านพาณิชกรรม กล่าวว่า ต้องการให้ตำรวจแก้ปัญหาในกลุ่มบุคคลที่แต่งกายคล้ายพระสงฆ์ พากันออกบิณฑบาตร มีพฤติกรรมเรียกร้องเอาเงินเรี่ยไรเงินและไม่ยอมรับเอาสิ่งของที่เป็นอาหาร เชื่อว่าไม่ใช่พระสงฆ์แน่นอน ซึ่งในเรื่องนี้ต้องการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาร่วมตรวจสอบ เพราะถือเป็นภัยใกล้ตัวที่อาจจะก่อปัญหาอาชญากรรมได้


ด้าน นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม กต.ตร.จังหวัดกาฬสินธุ์ ด้านสื่อมวลชน กล่าวว่า ต้องการให้ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ เร่งรัดติดตั้งกล้องซีซีทีวี ซึ่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ เคยนำเสนอมาแล้ว แต่จนถึงวันนี้กลับไม่มีงบประมาณจึงต้องการสอบถามว่าเป็นเพราะอะไร เพราะกล้องซีซีทีวีนั้น ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการป้องกันปัญหาอาชญกรรมและยังสามารถช่วยจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้ จึงขอให้มีการเร่งรัด


พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เรื่องกล้องซีซีทีวี ขณะนี้เกิดปัญหา เนื่องจากมีการอนุมัติมาจริงตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค. 2560 แต่ติดขัดอยู่ที่สำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ ทำให้ปัจจุบันเรื่องงบประมาณนี้ตกไป ซึ่งก็ได้รายงานไปยังกองทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว เพราะถือเป็นนโยบายสำคัญ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช้ผิดที่ตำรวจแต่ผิดที่บุคคลที่จะต้องทำงบประมาณนั้นก็คือสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ อย่างไรก็ตามล่าสุด ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้รับปากว่าจะดำเนินการให้ใหม่แล้ว ซึ่งก็คงต้องรอเพื่อดำเนินการต่อไปในส่วนบุคคลแต่งกายคล้ายพระออกบิณฑบาตรก็ขอให้ทุกสถานีได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างเคร่งครัดซึ่งหากพบก็สามารถแจ้งไปขอเเจ้าหน้าที่สำนักงาานพุทธศาสนาเพื่อดำเนินการปราบปรามมารศาสนาต่อไป


Advertisementขณะที่ นายรัชดา จุฬารี อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การทำงานนั้นขอชื่นชมพนักงานสอบสวน ซึ่งในปีที่ผ่านมามีคดี กว่า 4,000 เรื่อง ด้วยฝีมือในการสอบสวนของตำรวจ สำนักงานอัยการสามารถดำเนินการส่งฟ้องไปถึง 4,016 คดี เป็นคดียาเสพติดกว่า 2,500 คดีและศาลก็ลงตามฟ้อง และมีคดีใหญ่ ไม่ว่าาจะเป็นคดีน้องสโนว์ คดีอุ้มฆ่า2 สาวลาวก็อยู่ในระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งศาลได้สั่งลงโทษประหารชีวิต ส่วนคดี พ่อฆ่าลูกที่ผาเสวย จะมีการนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 31 ม.ค.นี้


แท็กที่เกี่ยวข้อง