คสช. ขออย่าเคลื่อนไหวทวงหมุดคณะราษฎร

2017-04-19 14:05:25

คสช. ขออย่าเคลื่อนไหวทวงหมุดคณะราษฎร

Advertisement

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ขอความร่วมมือกลุ่มต่างๆ ไม่ควรออกมาเคลื่อนไหวทวงคืนหมุดคณะราษฎร เพราะบรรยากาศประเทศ ยังอยู่ในกระบวนการสร้างความปรองดอง
 พันเอกปิยะพงษ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ตามหาหมุดคณะราษฎร ที่หายไปจากบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า เมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา ว่า การออกมาเคลื่อนไหวในขณะนี้ ถือว่า ไม่เหมาะสม เพราะกระบวนการการปรองดองที่รัฐบาลกำลังเดินหน้า ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ซึ่งการนำประเด็นต่างๆ มาเคลื่อนไหว แต่ท้ายที่สุด เราต้องกลับเข้ามาสู่กระบวนการปรองดอง การพูดคุย และการรักษาความสงบเรียบร้อย มากกว่า จะนำเรื่องต่างๆ มาจุดประเด็น พร้อมขอความร่วมมือ นิสิต นักศึกษา และ อาจารย์ ที่ออกมาเคลื่อนไหวทวงคืนหมุดคณะราษฏร ขอให้นึกถึงบ้านเมือง ที่กำลังก้าวเดินไปสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว สิ่งใดที่เป็นกระแสที่ทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย ก็ต้องขอความร่วมมือกัน เช่นเดียวกับ กรณีนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่โพสต์เว็บไซต์เฟซบุ๊คถึงกรณีตามหาหมุดคณะราษฎร จนมีกระแสข่าวว่า อาจเรียกมาปรับทัศนคติอีกครั้งว่า เป็นเพียงเรื่องที่ลือกันไป ยืนยัน ไม่มีการเรียกนายวัฒนามาปรับทัศนคติ

ส่วนมาตรการบังคับใช้กฏหมายที่ออกมาเคลื่อนไหวในขณะนี้ คสช.และรัฐบาล  มีขั้นตอนมาตรการต่างๆอยู่แล้ว โดยเริ่มจาก การขอความร่วมมือ และชี้แจงทำความเข้าใจ เพราะบางเรื่อง สามารถคลี่คลายได้ด้วยการพูดคุย ดังนั้น คสช. จะพยายามจะไม่ใช้การแก้ปัญหาด้วยหลักนิติศาสตร์ เพราะถือว่า ทุกคนเป็นคนไทยด้วยกัน และเป็นเรื่องภายในประเทศ คสช.จะพยายามทำให้ปัญหาต่างๆคลี่คลายให้ดีขึ้น